คุณแม่ตั้งครรภ์โปรดอ่าน!
พบแล้วอาหารบำรุงครรภ์ที่ดีที่สุด

blackmores thailand
facebook twitter email line

การได้รับสารอาหารครบถ้วนมีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์ของคุณ สุขภาพของคุณและสุขภาพของทารกในครรภ์เป็นอย่างยิ่ง

ความต้องการสารอาหารของคุณจะมากขึ้นแบบทวีคูณเมื่อคุณตั้งครรภ์ ดังนั้นการรับประทานอย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง แต่อย่าลืมว่าขณะนี้คุณต้องทานเพื่อตัวคุณเองนั้นคุณก็ยังต้องทานเผื่อลูกน้อยอีกด้วย

อาหารแบบธรรมชาติที่ยังไม่แปรรูป

รับประทานผักสด ผลไม้ โฮลเกรน ถั่วฝักยาวและอาหารที่ยังไม่ผ่านการแปรรูป การรับประทานอาหารที่อยู่ในสถานะตามธรรมชาติ (หรือใกล้เคียงที่สุด) จะทำให้คุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นในปริมาณสูง สารอาหารนี้มักเสียไปในกระบวนการแปรรูปอาหาร

อาหารออแกนิกและไบโอไดนามิค

สารเคมีและยาฆ่าแมลงที่มักพบในอาหารสามารถถ่ายทอดผ่านทางรกในครรภ์และส่งผลต่อทารกที่กำลังมีพัฒนาการได้ หากคุณเลือกอาหารออแกนิกก็จะลดการสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้ได้ นอกจากนี้อาหารออแกนิกยังมีสารอาหารมากกว่าอาหารปกติอีกด้วย

fb
pin
คุณแม่ตั้งครรภ์โปรดอ่าน! พบแล้วอาหารบำรุงครรภ์ที่ดีที่สุด

ทานปลาสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ปลาเป็นแหล่งโปรตีนและกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่สำคัญสำหรับพัฒนาการของระบบประสาทและสมองในทารก อยากให้คุณหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาใหญ่อย่างเช่นปลากระโทง ปลาดาบ ปลาออเรนจ์รัฟฟี่ ปลาบึกและปลาฉลามเป็นจำนวนมากเนื่องจากปลานักล่าเหล่านี้อยู่ในชั้นต้นๆของห่วงโซ่อาหาร ดังนั้นจึงอาจมีโลหะหนักอย่างเช่นปรอทสะสมอยู่ได้

ให้มีโปรตีนในทุกมื้ออาหาร

โปรตีนมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก โปรตีนสนับสนุนการทำงานของระบบประสาทและช่วยรักษาระดับพลังงานตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ หากพิจารณาจากระดับสารอาหารอ้างอิงของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะเห็นได้ว่าปริมาณโปรตีนที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน (RDI) สำหรับช่วงตั้งครรภ์อยู่ที่ 60 กรัม และเพิ่มขึ้นถึง 67 กรัมต่อวันในช่วงที่ให้นมลูก หากจะให้ได้โปรตีนเท่านี้คุณจะต้องให้มีโปรตีนในทุกมื้ออาหาร เช่น เนื้อไม่ติดมันหรือเนื้อสัตว์ปีก (ออแกนิก) ปลา ไข่ เต้าหู้และถั่วฝักยาว

น้ำมันและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อโวคาโด ถั่ว เมล็ดพืช มะกอก ปลาและน้ำมันมะกอกแบบเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยให้คุณและลูกน้อยได้รับกรดไขมันจำเป็นสำหรับพัฒนาการของระบบประสาทและสมอง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์

ของว่างที่ดีต่อสุขภาพ

ซื้อถั่วสดอย่างเช่น อัลมอนด์ วอลนัท แคชชูว์ บราซิลนัทและแมคคาดาเมีย ติดตู้กับข้าวไว้ เพราะถั่วเหล่านี้มีโปรตีนสูงและมีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) ต่ำ ของว่างที่เปี่ยมด้วยสารอาหารอื่น ได้แก่ โยเกิร์ตบริสุทธิ์กับผลไม้ ฮัมมัสและขนมปังแคร็กเกอร์ ขนมขบเคี้ยวที่ทำจากผัก ขนมปังปิ้งกับอโวคาโดและมะเขือเทศ หรือคุณอาจหาเวลาสัก 20 นาทีในเช้าวันเสาร์เพื่อทำมัฟฟินโฮลเกรนที่นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีสารอาหารสูงเพื่อทานเองก็สามารถทำได้

น้ำ

น้ำช่วยป้องกันการขาดน้ำและทำให้สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี พยายามดื่มน้ำกรองสะอาดให้ได้วันละสองลิตรแล้วคุณจะมีโอกาสเกิดภาวะน้ำคั่งและท้องผูกน้อยลง

fb
pin
คุณแม่ตั้งครรภ์โปรดอ่าน! พบแล้วอาหารบำรุงครรภ์ที่ดีที่สุด

ระวังน้ำตาล

จำกัดปริมาณการรับประทานน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ให้เลือกใช้สารเพิ่มความหวานจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำตาลผลไม้ เนื้อผลไม้ เมเปิ้ลไซรัปและน้ำผึ้ง

การรับประทานน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์มากเกินไปจะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นซึ่งจะลดยากเมื่อเด็กคลอดแล้ว

การเสริมสารอาหารเหล่านี้จำเป็นอย่างมากเพื่อการสร้างพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด และอาหารเสริมที่มีสารอาหารจำเป็นต่อการบำรุงครรภ์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อเติมเต็มสารอาหารให้ครบถ้วน เพื่อลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุด

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line