5 วิธีสยบภูมิแพ้ สุขภาพดีแน่ๆปีใหม่นี้

blackmores thailand
facebook twitter email line

โรคภูมิแพ้นั้นเกิดขึ้นได้ในทุกวัยตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ ซึ่งกล่าวได้ว่า โรคนี้เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่ได้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้และนั้นจะสร้างความรำคาญให้แก่ผู้มีอาการเสมอ เพราะฉนั้นเรามารู้จักโรคนี้เพื่อการป้องกันให้ดียิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ

อาการของโรคภูมิแพ้นั้นจะมีอาการ จาม คันจมูก น้ำมูกไหล คันตา มีผื่นคันตามร่างกาย ซึ่งอาการเหล่านี้อาจนำไปสู่อีกหลายโรคที่ร้ายแรงได้ อาทิเช่น
• ไมเกรน พบว่าสิ่งกระตุ้นที่จุดชนวนให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนที่พบบ่อยๆ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์นม อาหารที่ทำจากแป้งสาลี ช็อกโกแลต ไข่ หรือส้ม เป็นต้น
• โรคข้ออักเสบ พบว่าบางคนที่เป็นข้ออักเสบมักจะมีปฏิกิริยาไวต่ออาหารที่ปรุงจากพืชผักในกลุ่มมันฝรั่ง มะเขือเทศ มะเขือยาว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า เป็นต้น บางคนจะมีอาการดีขึ้นเมื่อหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้
• ความผิดปกติในระบบการย่อยอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย ท้องผูก รวมทั้งการติดเชื้อรา เช่น แคนดิดา (Candida) บริเวณผิวหนัง
• โรคทางผิวหนัง
• กลุ่มอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง (Chronic fatigue syndrome)
• โรคโครน (Crohn’s disease) และโรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคไอบีเอส (Irritable bowel syndrome) ซึ่งทำให้เกิดอาการ เช่น ท้องร่วงและเป็นตะคริวได้ด้วย ภาวะเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับความเครียดและภูมิแพ้

fb
pin
5 วิธีสยบภูมิแพ้ สุขภาพดีแน่ๆปีใหม่นี้

อาการของโรคภูมิแพ้นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อสัมผัสโดนสิ่งที่ตนเองแพ้ หรือเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” ซึ่งมี 3 รูปแบบในการสัมผัส
1. การรับประทานอาหารที่ร่างกายมีปฏิกิริยาไวต่อสิ่งนั้น ที่พบบ่อยๆ เช่น คนที่แพ้อาหารทะเล แพ้น้ำปลา ฯลฯ
2. การสูดหายใจเอาสารก่อภูมิแพ้เข้าไป เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่น ที่ปะปนอยู่ในอากาศ
3. การแตะต้องสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ ผิวหนังของบางคนจะไวต่อสารบางอย่างและเกิดอาการผิดปกติเมื่อสัมผัสถูกสารเหล่านั้น เช่น คนที่แพ้น้ำยาล้างจาน แพ้ผงซักฟอก แพ้เครื่องประดับ เป็นต้น
การป้องกันไม่ให้ภาวะภูมิแพ้เกิดขึ้น คงต้องเริ่มจากหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือรับประทานสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งหากเรายังไม่แน่ใจว่า สาเหตุการแพ้นั้นเกิดจากอะไรให้ลองสังเกตุว่า หากสัมผัสหรือรับประทานสารก่อภูมิแพ้แล้วมีอาการแพ้ข้างต้นเกิดขึ้นทันทีหรือภายใน 48 ชั่วโมง ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรืองดรับประทานเพื่อเป็นการป้องกันข้างต้น อาหารที่คนแพ้บ่อยๆ เช่น ช็อกโกแลต นม เนย ไข่ อาหารทะเล และอาหารที่ปรุงจากแป้งสาลี กลูเตน (Gluten) - โปรตีนที่มีในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ กลิ่นหรือสีผสมอาหาร เนยถั่ว
เมื่อรู้สาเหตุข้างต้นแล้วว่าตนแพ้สิ่งไหน พยายามเลี่ยงการสัมผัสสิ่งนั้นหรือรับประทานอาหารชนิดนั้น ก็สามารถบรรเทาการเกิดภูมิแพ้ได้ และการรับประทานวิตมินซีป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน เพราะวิตามินซีช่วยลดระดับฮีสตามิน หรือสารที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อเกิดการแพ้ให้ลดลงได้นะคะ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line