เซฟภูมิแพ้ในเด็กแรกเกิดด้วยโอเมก้า 3!!

blackmores thailand
facebook twitter email line

สเตฟานี ฮามิลตัน นักธรรมชาติบำบัด อธิบายว่าในระหว่างการตั้งครรภ์ มักมีการแนะนำให้เสิมการทานโอเมก้า 3 เพื่อช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารก ซึ่งจากการศึกษาวิจัยล่าสุดยังพบว่าโอเมก้า 3 มีผลในการช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้อีกได้อีกด้วย

fb
pin
เซฟภูมิแพ้ในเด็กแรกเกิดด้วยโอเมก้า 3!!

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา พบว่าโรคภูมิแพ้ในประเทศออสเตรเลียและประเทศอุตสาหกรรมอื่น ๆ มีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยคาดว่าประชากรอย่างน้อย 20% ที่เป็นโรคภูมิแพ้บางประเภท นักวิจัยกล่าวว่าอัตราการเพิ่มขึ้นนี้เร็วเกินกว่าที่จะมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม แต่น่าจะมาจากสภาพแวดล้อมและอาหารของเรา

กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ เมื่อได้อาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง จะทำให้การอักเสบและระบบภูมิคุ้มกันจะอยู่ในภาวะที่ดี โอเมก้า 3 จำเป็นสำหรับสุขภาพของเชื้ออสุจิ จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ และยังจำเป็นสำหรับการบำรุงสมอง สติปัญญา รวมไปถึงการมองเห็นของทารกที่ยังอยู่ในระหว่างการให้นมอีกด้วย

การศึกษาวิจัยเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ศึกษาถึงประโยชน์ในการปรับภูมิคุ้มกันของน้ำมันปลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทาน โดยสตรีมีครรภ์ทั้งหมด 123 คนได้รับการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้รับประทานอาหารทั่วไปที่มีไขมันมันสูงต่ำ และกลุ่มที่ 2 ให้รับประทานปลาแซลมอน 2 ชิ้นต่อสัปดาห์ แล้วเก็บข้อมูลจากสายสะดือ ผลการศึกษาพบว่าเมื่อสัมผัสสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน กลุ่มที่รับประทานปลาแซลมอนจะมีสารเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบางอย่างที่ต่ำกว่า รวมทั้งสาร interleukins 2,4,5 และ 10

การทดลองทางคลินิกเปรียบเทียบกับยาหลอกอีกชุดหนึ่งของออสเตรเลีย ที่มีการสุ่มเลือกตัวอย่างแบบ double-blind แสดงให้เห็นว่า เด็กที่แม่ได้รับการเสริมด้วยน้ำมันปลาในระหว่างตั้งครรภ์ จะมีการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังและอาการแพ้ไข่น้อยกว่า สตรีในกลุ่มที่ศึกษาจะได้รับน้ำมันปลาเข้มข้น 500 มก. วันละ 3 แคปซูล ตั้งแต่อายุครรภ์ 21 สัปดาห์จนกระทั่งคลอดลูก แต่ละแคปซูลจะมี DHA 367 มก. และ EPA 33 มก.

fb
pin
เซฟภูมิแพ้ในเด็กแรกเกิดด้วยโอเมก้า 3!!

สามารถรับประทาน โอเมก้า 3 ได้ตลอดการตั้งครรภ์อย่างปลอดภัย แต่ถ้าคุณต้องการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลาสด อย่าลืมเลือกอย่างระมัดระวังเพราะปลาหลายชนิดมีสารปนเปื้อนและโลหะหนัก การรับประทานปลาธรรมชาติที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น ปลาซาร์ดีน และ ปลากะตัก จะดีที่สุดเนื่องจากไม่มีสารปนเปื้อนมากเท่ากับปลาขนาดใหญ่ หากคุณต้องข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูที่ลิงก์ของ Food Standards Australia New Zealand (FSANZ):
http://www.foodstandards.gov.au/consumerinformation/mercuryinfish.cfm


ระหว่างตั้งครรภ์ควรได้รับโอเมก้า 3 เท่าไหร่?

องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าสตรีมีครรภ์ควรได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างน้อยวันละ 2.6 กรัม ซึ่งจะมีส่วนผสมของ DHA 100-300 มก. ต่อวัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการพัฒนาของทารกในครรภ์


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาในออสเตรเลียผ่านการทดสอบสารปนเปื้อนหรือไม่?

Therapeutic Goods Administration (TGA) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลยาและอาหารเสริมของออสเตรเลียมีคำแนะนำด้านส่วนประกอบในน้ำมันปลา ซึ่งระบุว่าไม่ควรมีสารปรอทปนเปื้อนเกินกว่า 0.5 ppm (ส่วนในล้านส่วน) หากคุณต้องการดูข้อมูลเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาในออสเตรเลีย สามารถเข้าไปที่ http://www.tga.gov.au/industry/cm-cg-fish-oil-natural.htm

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line