ป่วยเรื้อรัง เพราะคุณเครียดมากไปรึเปล่า?

blackmores thailand
facebook twitter email line

สาเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียดเกิดมาจากหลายปัจจัย ทั้งการทำงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์และการเงิน ความเครียดสามารถมี ผลอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพและชีวิตของเราได้

ผู้ที่มีความเครียดอาจจะคุ้นเคยกับสัญญาณโดยทั่วไปอยู่แล้ว เช่นความดันเลือดสูง การเต้นของหัวใจเร็ว และการหายใจถี่

ความเครียดสามารถกระทบต่อสุขภาพของระบบทางร่างกายหลายอย่าง และในระยะยาวก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันเสียหาย

คำจำกัดความของความเครียด

คำจำกัดความเกี่ยวกับความเครียดของเซยีคือ การตอบสนองที่ไม่เจาะจงของร่างกายที่เป็นไปตามความต้องการของมันเอง เค้าเรียกการตอบสนองนี้ว่าเป็นกลุ่มอาการปรับตัวทั่วไป (GAS) และอธิบายว่ามี 3 ระยะหลักๆดังนี้ ภาวะตื่นกลัว ภาวะต่อต้าน และภาวะอ่อนล้า

ภาวะตื่นกลัวเป็นการตอบสนองต่อความเครียดเบื้องต้นของเราและเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นการตอบสนองแบบจะสู้หรือจะหนีนั่นเอง (Flight or fight response) ภาวะนี้โดยทั่วไปจะอยู่ไม่นาน

ภาวะต่อต้านเป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายต่อสู้กับสิ่งเร้า (สิ่งที่เป็นสาเหตุของความเครียด) ได้ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น

ในระหว่างที่เกิดภาวะนี้ ร่างกายเริ่มมีการผลิตฮอร์โมนที่มีการตอบสนองกับความเครียดได้ในระยะยาว ถ้าภาวะระดับสองนี้ยืดเวลาต่อไป อีก ความเสี่ยงของการพัฒนาของโรคต่างๆก็จะเพิ่มขึ้นและเราก็จะเข้าสู่ภาวะอ่อนล้า

ในภาวะอ่อนล้านี้ แหล่งพลังงานต่างๆของร่างกายจะลดลงและร่างกายก็อาจจะเกิดความเสียหายอย่างหนัก ภาวะอ่อนล้านี้เป็นภาวะที่ ทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ผลกระทบของความเครียดที่มีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

การวิจัยได้แสดงว่าความเครียดในระยะสั้นจริงๆแล้วสามารถเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นเวลาสองถึงสามนาที ถ้าเราประสบกับความเครียดในระยะเวลานานขึ้นและร่างกายก้าวเข้าสู่ภาวะต่อต้านเป็นระยะเวลานานหรือก้าวเข้าสู่ภาวะอ่อนล้า การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของเราก็จะย่ำแย่

ฮอร์โมนที่ถูกปล่อยออกมาในขณะที่เครียดระยะยาวจะรบกวนระบบภูมิคุ้มกันโดยลบเซลล์คุ้มกันออกจากระบบหมุนเวียน และในบางกรณี อาจถึงขั้นทำลายเซลล์คุ้มกันไปเลยด้วย

ในระหว่างที่ภาวะเหล่านี้เกิดขึ้น เป็นที่ทราบกันว่าการผลิตฮอร์โมนในปริมาณสูงจะทำลายการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน
ถ้าเราอดทนอยู่กับความเครียดเป็นเวลานานมากพอ เราก็อาจจะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานได้ไม่ดี และการวิจัยยังชี้ให้เห็นด้วยว่า คนที่มีความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามี

fb
pin
ป่วยเรื้อรัง เพราะคุณเครียดมากไปรึเปล่า?

เตรียมร่างกายให้พร้อมในเวลาที่ต้องเจอความเครียด

วิตามินบีทั้งหลาย - วิตามินบี5 เป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับการทำงานของต่อมหมวกไต เพราะต่อมหมวกไตมีบทบาทในการควบคุม ภายในร่างกายเมื่อตกอยู่ภายใต้ความเครียด วิตามินบี5 ได้ถูกนำมาใช้ร่วมกับวิตามินบีตัวอื่นๆเพื่อบำรุงร่างกายในขณะที่มีความเครียด

วิตามินซีได้มีความเกี่ยวโยงทางอ้อมกับฮอร์โมนความเครียดที่ผันแปรไปในขณะที่มีความเครียดสูง วิตามินซีก็เป็นตัวกระตุ้นระบบ ภูมิคุ้มกันที่สำคัญตัวหนึ่งเลยทีเดียว

Panax ginseng เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้แต่ดั้งเดิมในเวลาที่มีความเครียด เพราะเชื่อว่ามีผลดีต่อต่อมหมวกไต และช่วยให้ส่วนต่างๆในร่างกายจัดการกับกลไกได้เป็นอย่างดี

fb
pin
ป่วยเรื้อรัง เพราะคุณเครียดมากไปรึเปล่า?

คุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพื่อลดความเครียดได้

• หายใจลึกๆ - การมุ่งสมาธิไปที่การหายใจลึกๆจะช่วยให้สงบและผ่อนคลาย
• ฝึกปฏิบัติสมาธิ - เพียงทำสมาธิแค่ 5 นาทีก็สามารถทำให้ระดับความเครียดของคุณลดลงได้
• ออกกำลังกาย – การออกกำลังจะช่วยหลั่งสารเอนโดฟินส์ (Endorphins) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกดีต่อร่างกาย การออกกำลังกายยังเป็นการนำฮอร์โมนที่ถูกผลิตขึ้นมาในระหว่างที่เรารู้สึกเครียดออกมาใช้ให้หมด เป็นการสร้างความ ผ่อนคลายให้ตัวเอง
• เลือกทานอาหารให้ถูก - สารอาหารที่เหมาะสมจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าเราได้รับวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เพียงพอ ไม่ใช่แค่เพื่อช่วยในเรื่องของความเครียดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้มีชีวิตที่มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
• มีความสุขกับการนวด - นวดกดจุด คลายเส้นช่วยผ่อนคลายบรรเทาความเครียด และทำให้สบายสุดๆ

การเสริมวิตามินบีที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุอย่างเช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และซิงค์ เพื่อช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้นในยามเครียด ทำให้คุณกลับมารู้สึกแข็งแรง ไร้โรคแน่นอน!

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line