ตั้งครรภ์แล้วเครียด มีจริงหรือ? หาคำตอบได้ที่นี่!

blackmores thailand
facebook twitter email line

สเตฟานี แฮมิลตัน นักธรรมชาติบำบัด ได้ให้คำแนะนำที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสงบและผ่อนคลายในระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสุข ผ่อนคลาย และน่าอัศจรรย์เสมอไป ส่วนใหญ่แล้ว การพบว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ ไม่ได้ทำให้ความเครียดน้อยลงหรือหายไป ที่จริงแล้วในผู้หญิงบางคน ความเครียดกลับยิ่งเพิ่มขึ้น เนื่องจากคุณอาจรู้สึกว่าต้องจัดสรรงานในชีวิตปกติอันวุ่นวายกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต

ความอิ่มเอมใจและความสุขจากการพบว่า คุณกำลังตั้งครรภ์ อาจถูกบดบังไปอย่างรวดเร็วด้วยบทบาทหน้าที่ในชีวิตประจำวัน งานบ้านก็ต้องทำให้เสร็จ ลูกๆ โดยเฉพาะวัยเตาะแตะ ก็ต้องการคนป้อนข้าว คนเล่นด้วย คนปลอบโยน และอบรมเลี้ยงดู

คุณอาจจะรู้สึกไม่สบายและต้องเผชิญกับอาการนอนไม่หลับในตอนกลางคืน

คุณอาจจะรู้สึกเหมือนสติแตกโดยสมบูรณ์! การรตั้งครรภ์ควรจะ “เนิบช้า” และเป็นเรื่องของตัวฉันเองมากกว่านี้ไม่ใช่หรือ? ฉันควรจะนั่งอยู่กลางทุ่งดอกคาโมมายล์ สวมชุดผ้าไหมตัวสวยสีขาว สองมือประคองท้องและฝันถึงลูกน้อยไม่ใช่หรือ? อย่างน้อยที่สุดฉันก็ควรจะเปล่งประกายกว่านี้ไม่ใช่หรือ?

ความเครียดระหว่างตั้งครรภ์อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อความเป็นอยู่โดยรวมของคุณ คุณต้องการการนอนหลับที่ยาวนานขึ้น ระดับพลังงานในร่างกายน้อยลง รวมทั้งความดันเลือดอาจสูงขึ้น รวมทั้งอาจมีอาการอื่นๆ ที่พบบ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น กรดไหลย้อน ตะคริว อ่อนเพลีย อาการอยากคาร์โบไฮเดรต และอาการแพ้ท้อง

นอกเหนือจากนั้น ในขณะที่ร่างกายของคุณต้องรับมือกับผลจากความเครียด ร่างกายจะดึงสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์มาใช้จนหมด

fb
pin
ตั้งครรภ์แล้วเครียด มีจริงหรือ? หาคำตอบได้ที่นี่!

เคล็ดลับด้านอาหาร

• หลีกเลี่ยงน้ำตาลทรายขาว
• เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี และถั่วฝัก แทนการรับประทานข้าวขาว ขนมปังขาว และพาสต้า
• รับประทานโปรตีนในทุกมื้ออาหารหลักและมื้อของว่าง: เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและสัตว์ปีก อาหารทะเลสดปรุงสุกใหม่ๆ ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช และโยเกิร์ต
• รับประทานอาหารเป็นเวลาสม่ำเสมอ
• หลีกเลี่ยงคาเฟอีนอย่างเด็ดขาด (รวมถึงชาดำและชาเขียว)
• รับประทานผักและผลไม้หลากสีที่สดใหม่หลากหลายชนิด

fb
pin
ตั้งครรภ์แล้วเครียด มีจริงหรือ? หาคำตอบได้ที่นี่!

เคล็ดลับการผ่อนคลาย
• จัดช่วงเวลาสงบให้ตัวคุณเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งอาจเป็นแค่ช่วงเวลาธรรมดาๆ เช่น เดินออกไปนอกบ้านและนั่งที่ประตูสัก 5 นาที หายใจเข้าลึกๆ 2-3 ครั้ง ก่อนจะกลับเข้าข้างใน หรือให้เวลาทั้งวันกับตัวเองสัปดาห์ละหนึ่งครั้งหรือมากกว่า
• ตั้งเวลาที่จะหยุดทำงานและงานบ้านทุกอย่างทั้งหมด งานที่ยังไม่เสร็จให้ใส่ไว้ในรายการสำหรับทำพรุ่งนี้ จัดสรรช่วงเวลาผ่อนคลายไม่เร่งรีบอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงในตอนกลางคืน

• จัดการสิ่งต่างๆ ด้วยตามความเหมาะสมและลำดับความสำคัญ ลองถามตัวเองดูว่า:
- ห้องน้ำที่สะอาดเอี่ยมไร้รอยสกปรกจะสร้างความแตกต่างที่ดีขึ้นให้กับความเป็นอยู่ของคุณและลูกหรือไม่?
- ทุกอย่างในรายการสิ่งที่ต้องทำของคุณนั้นสำคัญอย่างยิ่งจริงหรือ?
- คุณจะปล่อยวางบางสิ่งที่ไม่สำคัญและให้ความสำคัญเฉพาะสิ่งที่จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณได้หรือไม่?
- คุณจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง?
- ใครบ้างที่คุณจะสามารถขอความช่วยเหลือได้?

• ให้ตัวคุณแวดล้อมด้วยคนที่คุณรักและคนที่ทำเพื่อประโยชน์ของคุณสุดหัวใจเสมอ
• เข้าใจและให้ความสำคัญของการดูแลบำรุงตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ ความรู้สึกเหนื่อย ท้อ และห่อเหี่ยวเป็นสัญญาณว่าคุณทำงานหักโหมเกินไป และไม่เคารพความต้องการพื้นฐานของร่างกายคุณเอง จงหยุดพักเพื่อฟังสิ่งที่ร่างกายคุณกำลังบอก และลงมือทำสิ่งนั้นทันที :เช่น มีเวลาเป็นส่วนตัว อาจหยุดหนึ่งวันโดยไม่ทำอะไรนอกจากนอนพักผ่อน รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ หรือ โทรคุยกับเพื่อน
• เข้ารับการนวดสำหรับคนตั้งครรภ์

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line