'จ้องแต่หน้าจอ' ส่งผลต่อสุุขภาพตาอย่างไร?

blackmores thailand
facebook twitter email line

ป้องกันอาการตาล้าจากการจ้องหน้าจอ เรียนรู้เกี่ยวกับอาการและวิธีการป้องกันดวงตาด้วยการใช้อุปกรณ์ของคุณอย่างชาญฉลาด

ทั้งคนหนุ่มสาวและคนชราต่างมีอาการตาล้ากันมากขึ้น เนื่องจากจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิทัลอื่น ๆ เป็นเวลานานเกินไป โดยไม่ใช้วิธีการอันชาญฉลาดในการลดอาการตาล้า

สุขภาพตาทั่วไป
ตาของเรามีหน้าที่รับข้อมูลราว 4 ใน 5 ของข้อมูลทั้งหมดที่สมองได้รับ ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญ อวัยวะคู่นั้นทำงานร่วมกันเหมือนเครื่องจักรที่ได้รับการปรับมาอย่างดีเพื่อให้ทำหน้าที่อย่างสอดคล้องกันเพื่อให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้

fb
pin
'จ้องแต่หน้าจอ' ส่งผลต่อสุุขภาพตาอย่างไร?

การดูแลสายตาและการตรวจตา
ตามข้อมูลของ Vision Initiative การสูญเสียการมองเห็นกว่า 90% สามารถป้องกันและรักษาได้ ดังนั้นการตรวจตาเป็นประจำจึงเป็นสิ่งสำคัญในการลดภาวะต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่การเสียสุขภาพตาตั้งแต่เนิ่น ๆ ในช่วงที่คุณรอพบแพทย์ครั้งต่อไป คุณสามารถปฏิบัติตามวิธีง่าย ๆ เพื่อปกป้องสายตาของคุณและดูแลดวงตาของคุณในทุก ๆ วัน

1. เมื่ออยู่ข้างนอก ให้สวมหมวกและแว่นกันแดดเพื่อปกป้องดวงตาของคุณจากแสงแดดจ้า หากดวงตาสัมผัสกับรังสียูวีมากอาจกระทบต่อสุขภาพของจอประสาทตา นอกจากนี้ แว่นตากันแดดที่เหมาะสมสามารถปกป้องดวงตาของคุณจากลมแห้งได้ด้วยเช่นกัน

2. รับประทานอาหารที่มีผักผลไม้ปริมาณมากเป็นประจำ หรือรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น กรดไขมันโอเมก้า 3 ลูทีน ซิงค์ และวิตามินซีและอี ต่างก็เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพตา

3. สวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาขณะเล่นกีฬาหรือทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเศษหินหรือวัตถุปลิว หมวกนิรภัยที่มีกระจังป้องกันใบหน้าก็สามารถปกป้องดวงตาของคุณได้ดีเช่นกัน

4. เลิกสูบบุหรี่ สารเคมีอันตรายที่พบในบุหรี่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อม่านตาและจอประสาทตา นอกจากนี้ ควันบุหรี่ยังก่อให้เกิดการระคายเคืองและอาจทำให้ตาแห้ง ทั้งยังส่งผลต่อเนื้อเยื่อรอบดวงตาจากการบวมและอักเสบได้อีกด้วย

5. ดื่มน้ำเยอะ ๆ

fb
pin
'จ้องแต่หน้าจอ' ส่งผลต่อสุุขภาพตาอย่างไร?

ป้องกันอาการตาล้าระหว่างจ้องหน้าจอ
การจ้องหน้าจอเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย และถึงแม้ว่าอุปกรณ์ของเราจะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายขึ้นในหลาย ๆ ทาง แต่เราก็จำเป็นต้องตระหนักถึงผลกระทบเชิงลบที่อุปกรณ์เหล่านั้นมีต่อสุขภาพตาของเราด้วย ป้องกันอาการตาล้าด้วยการฝึกใช้งานอุปกรณ์ของคุณอย่างเหมาะสม

- กฎทองคำ 20/20/20 หลังจากที่จ้องหน้าจอเป็นเวลา 20 นาที ให้มองสิ่งที่อยู่ไกลออกไปอย่างน้อย 6 เมตร (20 ฟุต) เป็นเวลาติดต่อกันอย่างน้อย 20 วินาที วิธีนี้ช่วยให้คุณได้พักสายตา
- จัดห้องให้มีระดับความสว่างที่เหมาะสม คุณทำงานจากที่บ้านใช่หรือไม่ อย่าลืมจัดห้องไม่ให้สว่างเกินไปจนทำให้ต้องหรี่ตามอง ปิดกระบังแสงหน้าต่างหรือเปลี่ยนไปใช้ไฟที่ใช้กำลังไฟฟ้าน้อย หากจำเป็น
- ลองใช้เครื่องเพิ่มความชื้นเพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ การดูแลให้ตาไม่แห้งช่วยป้องกันการระคายเคืองและคันตาจากอาการตาแห้ง
- ขยับหน้าจอให้ตาของคุณอยู่ในระนาบเดียวกับขอบบนสุดของหน้าจอ วิธีการนี้ช่วยให้คุณมองต่ำเล็กน้อยและป้องกันท่านั่งที่ไม่เหมาะกับสรีระ
- เก้าอี้ของคุณนั่งสบายและเหมาะกับงานที่คุณทำหรือไม่ จัดเก้าอี้เพื่อให้ฝ่าเท้าของคุณเหยียบบนพื้นทั้งฝ่าเท้า
- วางน้ำตาเทียมไว้ใกล้มือสำหรับใช้ยามจำเป็น (อย่าลืมดูฉลาก หากคุณใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ เนื่องจากมีน้ำตาเทียมบางสูตรเท่านั้นที่สามารถใช้กับคอนแทกเลนส์ได้)
- แว่นตากันแสงสีน้ำเงินมีราคาไม่แพงและเป็นอุปกรณ์พกพาที่สามารถป้องกันอาการตาล้าได้ คุณสามารถเพิ่มเลนส์กันแสงสีน้ำเงินในแว่นตาที่แพทย์สั่งได้ หรือใส่เลนส์นี้ในแว่นตาอ่านหนังสือ หรือเพียงใส่กับแว่นตาซื้อเองสำหรับคนที่ไม่มีปัญหาด้านสายตา


จะรู้ได้อย่างไรว่าต้องพักสายตาเมื่อไร
จะทราบได้อย่างไรว่าต้องพักสายตาเมื่อไร สัญญาเตือนให้พักสายตาคืออาการต่อไปนี้

- ตาแดง มีน้ำตา หรือระคายเคือง
- เมื่อยตาหรือปวดตา
- เพ่งปรับความชัดของภาพได้ยาก
- ลืมตาได้ยากขึ้นเรื่อย ๆ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line