หน้าเด็ก ชะลอวัย! ไปกับพลังของ ‘เมล็ดองุ่น’

blackmores thailand
facebook twitter email line

จากข้อเขียนของนักชาติบำบัด Jennifer McLennan กล่าวไว้ว่า หากมีบางอย่างเช่น 'จอกศักดิ์สิทธิ์' ที่สามารถช่วยทำให้ผู้หญิงอ่อนเยาว์และอยู่ดีมีสุข หลายคนอาจบอกว่าองุ่นน่าจะจะเข้ากับคำอธิบายนั้นได้ดี

fb
pin
หน้าเด็ก ชะลอวัย! ไปกับพลังของ ‘เมล็ดองุ่น’

เมล็ดองุ่นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารจากพืชที่สามารถช่วยปกป้องเซลล์ หลอดเลือด และผิวหนัง

องุ่นมีสารประกอบตามธรรมชาติมากมายที่ได้รับการศึกษาแล้ว แต่ส่วนประกอบในองุ่นที่ได้รับการศึกษาวิจัยมากที่สุดคือ oligomeric procyanidins (OPCs) สารประกอบเหล่านี้พบได้ในผิวและเมล็ดขององุ่น และเป็นที่ทราบกันดีในเรื่องของประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ


เส้นเลือดขอดและเส้นเลือดฝอย

เส้นเลือดขอด คือการที่เส้นเลือดดำใต้ผิวหนังโป่งพองจนมองเห็นได้ชัด มีลักษณะโป่งพองบิดงอและเป็นสีน้ำเงินเข้ม

OPCs จะช่วยเสริมความแข็งแรงของคอลลาเจนทำให้ให้ผนังของเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ในผู้ที่เป็นโรคเส้นเลือดขอด ของเหลวจะสามารถซึมออกจากเส้นเลือดฝอยเข้าไปสู่เนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการปวดและเมื่อยขาได้ แต่เชื่อกันว่า OPCs สามารถช่วยให้ผนังของเส้นเลือดฝอยแข็งแรงขึ้นและป้องกันไม่ให้ของเหลวรั่วไหลออกไป


การกักเก็บของเหลว

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่มีสาร OPCs สามารถช่วยลดอาการปวดขาเนื่องจากการยืนนาน ๆ รวมทั้งอาการคัน นอกจากจะช่วยกักเก็บของเหลวจากอาการเส้นเลือดขอดแล้ว OPC ยังช่วยป้องกันการเสียสมดุลของของเหลวจากหลากหลายสาเหตุ จากการทดลองทางคลินิกพบว่าผู้หญิงที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และน้ำหนักตัวเพิ่มก่อนมีประจำเดือน สามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่นซึ่งมีสาร OPCs

fb
pin
หน้าเด็ก ชะลอวัย! ไปกับพลังของ ‘เมล็ดองุ่น’

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ

ในทุกๆ วัน เซลล์ในร่างกายจะได้รับความเสียหายจากอนุมูลอิสระ สารสกัดจากเมล็ดองุ่นซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่แรงสามารถป้องกัน:

เซลล์ผิวหนังจากรังสียูวี

เซลล์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ จึงช่วยเพิ่มความจำและส่งเสริมการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ

ระบบหัวใจและหลอดเลือด เชื่อกันว่าเมล็ดองุ่นมีคุณสมบัติต้านเกล็ดเลือดซึ่งอาจช่วยลดการสะสมของคราบพลัคในหลอดเลือดแดง


ผิวหนัง

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นช่วยป้องกันอนุมูลอิสระในผิวหนัง อีลาสติน และคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างไฟเบอร์ของผิวหนัง จึงมีผลช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยบางอย่างจากอายุที่มากขึ้น

เชื่อกันว่า OPCs มีฤทธิ์ต่อเซลล์มากกว่า วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน – ซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการตัวช่วยเพื่อต่อสู้กับอนุมูลอิสระ


วิธีสกัดสารจากเมล็ดองุ่น

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากสาร OPCs ควรรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่นในรูปแบบอาหารเสริม

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line