50 พลัส พร้อมรับมือ ‘เนื้อเยื่อแห้งหลังหมดประจำเดือน’

blackmores thailand
facebook twitter email line

เจนนิเฟอร์ แมคเล็นแนน ได้อธิบายว่า ทุกคนคิดว่าเรารู้ถึงบทบาทของเอสโตรเจนต่อร่างกายของผู้หญิง แต่เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้ว ในไม่ช้าเราจะเริ่มเห็นบทบาทของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เราไม่เคยรู้ มันคือ "ความลับของชีวิต"

และรู้หรือไม่? ว่าเอสโตรเจนนั้นมีบทบาทต่อทั้งความยืดหยุ่น การหนาตัว และความสามารถในการกักเก็บน้ำของเนื้อเยื่อ ดังนั้นมันจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงหลังหมดประจำเดือน จึงส่งผลให้เนื้อเยื่อของร่างกายในส่วนต่าง ๆ อย่างผิวหนัง ดวงตา ปาก ช่องคลอด และท่อปัสสาวะ สูญเสียคอลลาเจน ไขมัน และความตึงตัวไป

fb
pin
50 พลัส พร้อมรับมือ ‘เนื้อเยื่อแห้งหลังหมดประจำเดือน’

ช่องคลอด
หลังหมดประจำเดือน การสูญเสียความชื้นและความตึงตัวของช่องคลอดและปากช่องคลอด อาจทำให้เราเริ่มรู้สึกไม่สบายตัวและระคายเคือง โดยอาการแห้งแสบนั้นเป็นปัญหาที่พบในผู้หญิงวัยหลังหมดประจำเดือนมากถึงถึง 40% เนื่องจากช่องคลอดจะหดสั้นและแคบลง ผนังช่องคลอดจะบางลง รวมถึงต่อมสร้างเมือกสำหรับการหล่อลื่นนั้นจะผลิตสารหล่อลื่นได้น้อยลง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตประจำวันทั้งในเรื่องของความสบายตัว การตอบสนองทางเพศ คุณภาพของการมีเพศสัมพันธ์ และยังเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้บ่อยขึ้นจากค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเคล็ดลับต่อไปนี้อาจช่วยรับมือได้
- ลองใช้สารหล่อลื่นธรรมชาติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นในช่องคลอด ซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองและช่วยให้คุณภาพชีวิตทางเพศของคุณดีขึ้น
- จัดการกับระดับความเครียดด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่คุณชอบเพื่อช่วยคลายความเครียม ซึ่งเมื่อเครียดน้อยลงก็จะช่วยให้ความต้องการทางเพศของคุณกลับคืนมา และความเครียดที่ลดลงยังมีส่วนช่วยต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้อีกด้วย
- การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้เนื้อเยื่อชุ่มชื้นได้มากขึ้น


ท่อปัสสาวะ
ปัสสาวะถูกขับออกทางท่อที่เรียกว่า ท่อปัสสาวะ ซึ่งท่อนี้จะไวต่อการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนหลังวัยหมดประจำเดือน การที่กล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานและท่อปัสสาวะหดตัวได้น้อยลงจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน อาจส่งผลให้มีการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายขึ้น กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และกลั้นปัสสาวะไม่ได้เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็ม โดยอาจลองใช้วิธีด้านล่างนี้ในการดูแลท่อปัสสาวะให้แข็งแรงมากขึ้น
- รับประทานอาหารเสริมในกลุ่มของแครนเบอร์รี่หรือดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ทุกวัน เพราะจะช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้
- การออกกำลังกายกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจะช่วยให้การหดตัวดีขึ้น ช่วยป้องกันภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และยังทำให้กล้ามเนื้อรอบท่อปัสสาวะแข็งแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อย ๆ ได้

fb
pin
50 พลัส พร้อมรับมือ ‘เนื้อเยื่อแห้งหลังหมดประจำเดือน’

ผิวหนัง
เช่นเดียวกับเนื้อเยื่ออื่น ๆ ผิวหนังต้องอาศัยเอสโตรเจนเพื่อช่วยในการรักษาความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความตึงตัวของผิว หากเริ่มรู้สึกว่าผิวแห้งขึ้น บางลง และมีริ้วรอยมากขึ้น ก็อย่าสิ้นหวัง เพราะเรายังมีเคล็ดลับและเทคนิคง่าย ๆ ที่สามารถช่วยให้ผิวของคุณดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดีได้
- เสริมการดูแลผิวด้วยการทานน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสที่มีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 6 สูง ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพที่ดีของผิวหนัง
- หมั่นเติม Glycosaminoglycans & proteoglycans สารที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อผิวหนัง ซึ่งช่วยดูแลในด้านความชุ่มชื้น เนื่องจากการลดลงของสารเหล่านี้เมื่ออายุมากขึ้น อาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นได้ ดังนั้นลองมองหาอาหารเสริมดี ๆ ที่มีสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ
- การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในผิวหนัง และยังช่วยให้การหมุนเวียนของสารอาหาร รวมถึงการกำจัดของเสียดีขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีเราควรออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอครั้งละ 20 นาที อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line