คุณควรรับประทานอาหารอะไรหากคุณอยากตั้งครรภ์

blackmores thailand
facebook twitter email line

โรซี่ โบรแกน ได้สนทนากับ ฟิลิปปา กอลลีย์ นักโภชนาการ ซึ่งเป็นโฆษกของสมาคมนักโภชนาการแห่งออสเตรเลียเกี่ยวกับอาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการตั้งครรภ์

โรซี่: มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับอาหารที่ช่วยชำระล้างระบบเจริญพันธุ์ มันคืออะไรและปลอดภัยไหม?

ฟิลิปปา: ลืมเรื่องอาหารชำระล้างระบบเจริญพันธุ์ที่อ้างผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ไปเลย มันแทบจะไม่มีหลักฐานสนับสนุนการใช้ มันไม่ยั่งยืนและอาจทำให้สตรีที่ใช้เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารด้วย

โรซี่: มีอาหารช่วยการเจริญพันธุ์ซึ่งเป็นที่นิยม ที่ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงหรือไม่?

ฟิลิปปา: ผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงอาหารช่วยเจริญพันธุ์ที่เน้นอาหารหรือสารอาหารเชิงเดี่ยวที่โฆษณาว่าเป็นยาวิเศษ การรับประทานอาหารที่สมดุลและดีต่อสุขภาพซึ่งรวมถึงอาหารจากกลุ่มอาหารทั้งห้านั้น จะทำให้ผู้หญิงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากที่สุด

fb
pin
คุณควรรับประทานอาหารอะไรหากคุณอยากตั้งครรภ์

โรซี่: ผู้หญิงที่ต้องการตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารอะไร?

ฟิลิปปา: หากคุณคำนึงถึงการตั้งครรภ์ คุณจะมีโอกาสมากที่สุดเมื่อได้รับประทานอาหารที่สมดุล มีน้ำหนักตัวเหมาะสม และออกกำลังกายเป็นประจำ

ลองเพิ่มอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ขนมปังที่อุดมด้วยไฟเบอร์ และซีเรียล ผลไม้และผักไปในรายการอาหารที่คุณรับประทาน

รับประทานไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพซึ่งอยู่ในน้ำมันมะกอก อะโวคาโด และถั่ว แทนไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวที่พบในบิสกิตแปรรูป ขนมอบ และเค้ก

รับประทานทั้งโปรตีนจากสัตว์และจากพืช เช่น เนื้อไม่ติดมัน ไก่ ปลา ไข่และพืชตระกูลถั่ว และตั้งเป้ารับประทานอาหารจำพวกนมให้ได้สามส่วนต่อวัน

โรซี่: ผู้หญิงที่ต้องการตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใด?

ฟิลิปปา: ตั้งเป้าเพื่อให้ได้น้ำหนักตัวที่เหมาะสมก่อนตั้งครรภ์ หากคุณมีน้ำหนักเกินหรืออ้วน ควรปรึกษาแพทย์ จำกัดอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลแปรรูปสูง เพราะเมื่อรับประทานสิ่งเหล่านี้เข้าไป คุณก็มักจะไม่ได้รับอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และมันก็สามารถทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไปอีกด้วย

สภาวิจัยสุขภาพและการแพทย์แห่งชาติแนะนำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

fb
pin
คุณควรรับประทานอาหารอะไรหากคุณอยากตั้งครรภ์

หลีกเลี่ยงอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงของโรคติดเชื้อลิสเทอเรีย - ตัวอย่างเช่น ชีสนุ่ม ปาเต้ ผักสลัดพร้อมรับประทาน เนื้อสัตว์แปรรูปและเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก และอาหารทะเลรมควันและอาหารทะเลดิบ

โรซี่: คำแนะนำที่ดีที่สุดจากนักโภชนาการสำหรับหญิงมีครรภ์และแม่มือใหม่คืออะไร?

ดูแลตัวเอง:

พยายามรับประทานอาหารสดที่หลากหลาย จำกัดอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมากเกินไปขณะตั้งครรภ์ และเพื่อช่วยให้คุณลดหุ่นกลับไปสู่น้ำหนักก่อนตั้งครรภ์ได้

หากน้ำหนักตัวของคุณเกินอยู่ คุณควรปรึกษานักโภชนาการอาชีพที่ได้รับการรับรองเกี่ยวกับการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย การเป็นโรคอ้วนระหว่างตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และเด็ก

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line