สิ่งชะลอวัยที่ดีที่สุดสำหรับสมองของคุณ

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักวิทยาศาสตร์กำลังชักชวนให้ใช้การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ชั้นนำที่ช่วยคงความหนุ่มสาวของสมอง โรซี่ โบรแกนรายงาน หากคุณต้องการแรงจูงใจเพิ่มในการพุ่งออกจากประตูไปวิ่งละก็ อ่านต่อไปได้เลย

“การออกกำลังกายไม่เพียงเพิ่มการเผาผลาญเท่านั้น แต่เพิ่มพลังสมองด้วย” นักข่าววิทยาศาสตร์ เจนนิเฟอร์ แอคเคอร์แมนเขียนไว้ใน “เซ็กซ์ นอน กิน ดื่ม ฝัน: การใช้ชีวิตของร่างกายในหนึ่งวัน”

แล้วการออกกำลังกายช่วยให้เรารื้อฟื้นความทรงจำได้ง่ายขึ้นและช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ได้อย่างไร? นี่คือสิ่งที่นักวิจัยพูดถึงกันว่าทำไมการออกกำลังกายจึงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในการต้านความชราของสมอง:

fb
pin
สิ่งชะลอวัยที่ดีที่สุดสำหรับสมองของคุณ

การออกแรงให้เหงื่อออกช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

เมื่อคุณออกกำลังกาย หัวใจจะสูบฉีดเลือดไปยังสมองมากขึ้นและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง “เลือดในสมองมากขึ้นหมายถึงออกซิเจนและพลังงานซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่สำคัญสำหรับการทำงานของสมอง เพื่องานซ่อมแซมและการพัฒนาสมองก็เพิ่มขึ้นด้วย” นิโคลา เกตส์ นักประสาทวิทยาจากซิดนีย์กล่าว

จากคำกล่าวของอาร์ต เครเมอร์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกาที่ว่า “บางทีการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่เพิ่มการไหลเวียนของเลือดอาจเป็นสิ่งที่ช่วยย้อนเวลาก็ได้"

เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจของคุณเพิ่มขึ้น เลือกออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น วิ่ง ชกมวย และปั่นจักรยาน

การคงความฟิตช่วยลดความดันโลหิตและทำให้หัวใจแข็งแรง

“คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านสมอง คุณก็รู้ได้ว่าการไหลเวียนของเลือดและสารอาหารที่ติดๆ ขัดๆ นั้นไม่ดีต่อการทำงานของสมอง” ดร. ไมเคิล วาเลนซูเอลา แห่งมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ เขียนในหนังสือของเขาที่ชื่อ “ยังไม่สายที่จะเปลี่ยนใจ” เขากล่าวว่า คนกำลังค่อยๆ เพิ่มความสนใจเชื่อมโยงสุขภาพหัวใจเข้ากับสุขภาพจิตอย่างจริงจัง แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเปลี่ยนทุกอย่าง

พูดง่าย ๆ คือ เมื่อหัวใจของคุณทรุดโทรม (เนื่องจากมีไขมันโคเลสเตอรอลก่อ เกาะ อุดตัน) กระบวนการอักเสบเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นในเส้นเลือดใหญ่ที่ขึ้นไปเลี้ยงสมองซึ่งส่งผลร้ายแรงได้

โรคอ้วน โคเลสเตอรอลสูง เบาหวานและความดันโลหิตสูง ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญทำให้เกิดการอักเสบ ดังนั้น การออกกำลังกายจึงให้ผลในการป้องกัน สถิติที่น่ากลัว: มีเพียงหนึ่งในสิบของคนออสเตรเลียที่มีอายุมากกว่า 50 ปีเท่านั้นที่ออกกำลังกายในระดับที่มากพอที่ระบบหัวใจและหลอดเลือดจะได้รับประโยชน์จากการออกกำลัง!

เพื่อลดความดันโลหิต มูลนิธิหัวใจแนะนำให้ทำกิจกรรมที่มีระดับความหนักปานกลางเป็นเวลา 30 นาทีต่อวัน

fb
pin
สิ่งชะลอวัยที่ดีที่สุดสำหรับสมองของคุณ

การออกกำลังกายทำให้เราผลิตเส้นเลือดฝอยได้มากขึ้น

การออกแรงให้ร่างกายฟิตช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นเลือดฝอยรอบๆ สมอง แอคเคอร์แมน กล่าว (นักประสาทวิทยาคาร์ล คอตแมน เปรียบการออกกำลังกายว่าเป็น 'ยาวิเศษ') มัน “เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มระดับออกซิเจน และเพิ่มการผลิตปัจจัยบำรุงสมองที่มาจากสมอง หรือ BDNF ซึ่งเป็นโมเลกุลที่สำคัญในการช่วยให้เซลล์สมองเติบโตและแข็งแรง” เธอเขียนไว้

วาเลนซูเอลา แนะนำการออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นความคิดของคุณไปพร้อมกับร่างกายของคุณ “ที่ฉันชอบเป็นการส่วนตัวคือการเต้นซัลซ่า” เธอกล่าว “คุณต้องจดจำจังหวะการเคลื่อนไหว ซึ่งทำให้สมองกระฉับกระเฉง คุณสร้างสัมพันธ์ทางสังคม ซึ่งไปกระตุ้นส่วนอื่นๆ ของสมอง และคุณได้ออกกำลังกายไปในเวลาเดียวกันซึ่งช่วยให้หัวใจของคุณ (และสมอง) แข็งแรง”

คุณต้องออกกำลังกายมากแค่ไหน?

นี่คือคำถามยอดฮิต! 120 นาทีต่อสัปดาห์จะช่วยให้คุณแค่ให้ได้ออกกำลัง และ 180 นาทีจะส่งผลแก่จิตใจของคุณได้มากขึ้นอย่างวิเศษ เกตส์กล่าว

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line