นั่งมากเกินไป ระวังโรคถามหา!

blackmores thailand
facebook twitter email line

สองการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อไม่นานมานี้ชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของช่วงเวลาที่มีพฤติกรรมไม่เคลื่อนไหวหรือเวลาที่นั่งอยู่กับที่ อาจนำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การเพิ่มขึ้นของเวลาที่อยู่นิ่งยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของหัวใจและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

พฤติกรรมไม่เคลื่อนไหว หมายถึง ‘สภาวะที่ร่างกายไม่เคลื่อนที่’ ส่งผลให้มีการใช้พลังงานต่ำ และกิจกรรมที่เข้าข่ายนี้เช่น การนั่งหรือนอน และการดูโทรทัศน์

การศึกษาแรกที่กล่าวข้างต้นตีพิมพ์ในวารสาร Diabetologia และทำในสหราชอาณาจักรกับอาสาสมัคร 878 ราย ที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน การศึกษานี้พบว่า มีความสัมพันธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจระหว่างช่วงเวลาของการอยู่นิ่งที่ยาวนานกว่ากับระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่า รวมถึงระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูงกว่า และระดับเอชดีแอลคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่า

การศึกษานี้ยังพบว่า การลุกเป็นระยะจากการนั่งนานๆ ร่วมกับการเพิ่มกิจกรรมทางกายทั่วไปและช่วงเวลาออกกำลังกายระดับปานกลางถึงหนักมีประโยชน์ในการลดระดับไขมันในร่างกาย (แต่น่าเสียดายที่พวกเขาพบว่า ไม่มีประโยชน์เพิ่มเติมต่อสุขภาพของหัวใจและการเผาผลาญ)

fb
pin
นั่งมากเกินไป ระวังโรคถามหา!

อีกการศึกษาหนึ่ง ซึ่งทำในประเทศออสเตรเลีย และเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity การศึกษานี้ทำในผู้ชายชาวออสเตรเลียจำนวน 63,048 คน อายุระหว่าง 45-68 ปี พบว่า มีความสัมพันธ์ระหว่างช่วงเวลาการนั่งที่นานกว่ากับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเกิดปัญหาในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและโรคเรื้อรังโดยรวม

การศึกษานี้พบว่า ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้พบแม้กระทั่งในผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
“เราสนับสนุนให้ชาวออสเตรเลียทุกคนออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที และขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ทำอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราทำในอีก 23 ½ ชั่วโมงที่เหลือก็ยังคงมีความสำคัญ” ดร.โรเบิร์ต เกรนเฟลล์ ผู้อำนวยการแผนกสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแห่งชาติ มูลนิธิโรคหัวใจ กล่าว

สำหรับคนจำนวนมาก มันคงไม่แปลกอะไรที่จะขับรถไปทำงาน นั่งที่โต๊ะ 8 ชั่วโมง จากนั้นขับรถกลับบ้านและนั่งลงรับประทานอาหารเย็น และจบวันด้วยการพักผ่อนหน้าโทรทัศน์ ซึ่งเมื่อคุณนำมารวมกันนั่นเป็นเวลานั่งที่เยอะมาก!

ข่าวดีก็คือ ระยะเวลาที่คุณใช้นั่งอยู่กับที่นั้นเรียกว่า ‘พฤติกรรมที่สามารถปรับปรุงได้’ ซึ่งหมายความว่าเป็นสิ่งที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้

มีวิธีการต่างๆ มากมายเพื่อให้ได้ขยับตลอดวัน ถึงแม้คุณจะใช้เวลาส่วนใหญ่ของคุณในออฟฟิศ
มูลนิธิโรคหัวใจแนะนำให้ปฏิบัติตามเคล็ดลับต่อไปนี้เพื่อช่วยลดระยะเวลาการนั่งในที่ทำงานของคุณ

• เดินไปที่โต๊ะของเพื่อนร่วมงานแทนการโทรศัพท์หรือส่งอีเมล
• จัดประชุมแบบยืนหรือเดิน
• ยืนที่ด้านหลังของห้องในระหว่างการนำเสนองาน

แนวความคิดอื่นๆ

• ตั้งเวลาหรือนัดหมายกับตัวเองทุกชั่วโมง เมื่อการแจ้งเตือนในคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือของคุณดังขึ้น ลุกออกจากโต๊ะ ยืดเหยียดและเดินไปรอบๆ เป็นเวลา 1-2 นาที

fb
pin
นั่งมากเกินไป ระวังโรคถามหา!

• ดื่มน้ำให้มากขึ้น เติมน้ำในขวด 500 มิลลิลิตร หรือ 1 ลิตร วางไว้ที่โต๊ะของคุณ และดื่มตลอดวัน ไม่เพียงแต่คุณจะต้องลุกเพื่อไปเติมน้ำ คุณจะยังต้องลุกไปห้องน้ำบ่อยขึ้นอีกด้วย

• ระลึกเสมอว่าการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ นำไปสู่ความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ จงพยายามทำต่อไป ขยับให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพดี!

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line