ดูแลข้อต่อของคุณได้ง่ายๆ แค่เลือกกิน!

blackmores thailand
facebook twitter email line

โรคอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับข้อต่อ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบอร์ไซติส (ข้อต่อหัวไหล่บวมอักเสบ) โรคเอ็นอักเสบหรือโรคข้อเสื่อมนั้นมีสิ่งที่เหมือนกันคือทุกโรคล้วนแต่เป็นโรคที่เจ็บปวดและเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากและมักมาพร้อมกับการอักเสบ

โดยพื้นฐานแล้ว การอักเสบคือการตอบสนองของร่างกายคุณต่อบาดแผลหรือความเสียหายใดๆ ที่มีต่อร่างกาย สัญญาณของอาการอักเสบประกอบด้วยอาการบวมแดงและความรู้สึกอุ่นร้อนและบางครั้งอาจจะเจ็บและเคลื่อนไหวไม่ได้

แม้ว่าจะมีวิธีบรรเทาในระยะสั้นหลายวิธี แต่การเปลี่ยนลักษณะอาหารนั้นจะช่วยได้มากในระยะยาวและช่วยรักษาสุขภาพของข้อต่อด้วย งานศึกษาชี้ว่า อาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการบวม บรรเทาปวด แม้กระทั่งชะลออาการปวดข้อและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากการอักเสบด้วย

เรามีอาหาร 5 แบบ มาแนะนำให้คุณได้รับประทานเพื่อที่จะมีข้อต่อที่กระฉับกระเฉงขึ้น

อาหารหลักสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
อาหารเมดิเตอร์เรเนียน อุดมไปด้วยไขมันดีและเป็นอาหารธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนจำนวนมาก เป็นอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติดีต่อสุขภาพและป้องกันการอักเสบ

อาหารสไตล์นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายามในการปรุงหรือค่าใช้จ่ายมาก คุณสามารถเริ่มท่านแบบเมดิเตอร์เรเนียนได้ด้วยการรับประทานอาหารประเภทพืชผักมากขึ้น (ผักต่างๆ ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวไม่ขัดสี) ลดเนื้อแดงน้อยลง และเน้นทานเนื้อวัวแบบกราสเฟด (เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าล้วน)

นอกจากนี้ ให้เพิ่มกรดจำเป็นโอเมก้า-3 ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกในผักสลัดและการปรุงอาหาร รับประทานปลาที่มีกรดไขมันสูง (ปลาแซลม่อน ทูน่า ปลาซาร์ดีน แม็คคาเรล ปลาเทราท์) อย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ และถ้าอยากรับประทานของขบเคี้ยว ให้รับประทานถั่วต่างๆ เป็นของว่าง

fb
pin
ดูแลข้อต่อของคุณได้ง่ายๆ แค่เลือกกิน!

เชอร์รี่และเบอร์รี
เชอร์รีและเบอร์รีนั้นเปี่ยมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์ ที่มีคุณสมบัติปกป้องร่างกายจากสารอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดการอักเสบ

งานศึกษาชิ้นหนึ่งแนะว่า การรับประทานสตรอว์เบอร์รีอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ อาจช่วยลดปริมาณโปรตีน C-reactive (CRP) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดระดับการอักเสบทั้งร่างกายที่เกี่ยวโยงกับความเจ็บปวดในโรคไขข้อเสื่อมได้

ทาร์ตเชอร์รี่
โดยเฉพาะในรูปน้ำผลไม้นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยมมากที่สุดในบรรดาอาหารทั้งปวง อีกทั้งยังมีฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน และอาจช่วยบรรเทาอาการปวดให้กับคนที่มีโรคไขข้อเข้าเสื่อมเบาๆ หรือปานกลางได้

บร็อคโคลี
การรับประทานวิตามินเคอย่างเพียงพอนั้นว่ากันว่ามีส่วนช่วยรักษาสุขภาพข้อต่อให้อยู่ในสภาพดี บร็อคโคลีไม่ได้มีคุณประโยชน์แค่วิตามินเคเท่านั้น แต่ยังประกอบด้วยซัลโฟราเฟน สารที่ว่ากันว่าช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกอ่อนเสื่อมด้วย

ทว่าหากคุณไม่ชอบรับประทานเจ้าผักสีเขียวนี้ล่ะก็ ให้เลือกรับประทานผักอื่นๆ ในตระกูลกะหล่ำปลีแทน เช่น ผักร็อกเก็ต กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักโขม ผักกวางตุ้งไต้หวัน และผักเคล (เกร็ดเล็กน้อย: ผักที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นหลายอันรสชาติสุดยอดมากเมื่อนำไปย่าง)

fb
pin
ดูแลข้อต่อของคุณได้ง่ายๆ แค่เลือกกิน!

กระเทียม
กระเทียมและพืชตระกูลแอลเลียม เช่น หัวหอม และต้นหอม มีสารที่เรียกว่าไดแอลลิลไดซัลไฟด์ ซึ่งว่ากันว่าช่วยปกป้องข้อต่อด้วยการยับยั้งเอนไซม์ที่สร้างความเสียหายต่อกระดูกอ่อน
ผักหัวน้อยๆ พวกนี้ได้ผลชะงัดเชียวล่ะ ฉะนั้นไม่ต้องลังเล เอาไปใส่ในซอส สตูว์ และแต่งหน้าสลัดได้เลย

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วก็โรยสมุนไพรและเครื่องเทศสด เช่น โรสแมรี่ ขิง ขมิ้น พริกไทยดำ ยี่หร่าแขก และพริกไทย ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบลงไปด้วยเลย

ช็อคโกแลต
เรามาหาข้ออ้างตามใจปากกันสักหน่อยดีกว่า ผงโกโก้ในช็อคโกแลตนั้นเต็มไปด้วยสารพฤกษเคมีที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

ยิ่งมีส่วนผสมโกโก้มาก ก็ยิ่งได้ประโยชน์มาก ควรเลือกรับประทานแบบที่มีผสมอย่างน้อยร้อยละ 70 หรือมากกว่า แต่ก็อย่าลืมรับประทานให้พอเหมาะพอควรไม่มากเกินไปล่ะ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line