หนาวนี้..ดูแลลูกรักยังไงให้ห่างไกลจากหวัด

blackmores thailand
facebook twitter email line

ดูเหมือนกับว่าจะหลีกเลี่ยงไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ในหน้าหนาวไม่ได้ แต่ก็สามารถทำให้บุตรหลานของคุณแข็งแรงได้ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

สำหรับคนที่มีลูก ในเดือนที่มีอากาศหนาวมักทำให้รู้สึกว่า โรคภัยไข้เจ็บหมุนเวียนมาอีกรอบ มีบางคนในบ้านเป็นหวัด ไอ น้ำมูกไหล ถ้าโชคไม่ดี ก็มีติดเชื้อที่ปอด หรือคอเจ็บ!

ถึงแม้ว่าการไอ เป็นหวัดหรือไข้หวัดใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในฤดูหนาว แต่ก็มีสิ่งง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้ลูกๆ ของคุณแข็งแรงเท่าที่จะเป็นไปได้

จับตาดู: วิธีรักษาสุขภาพให้ดีในหน้าหนาวนี้

วิธีที่มีประสิทธิผลที่สุดในการกันความเจ็บป่วยออกไปห่างๆ คือการสอนลูกๆ ให้ล้างมืออย่างถูกต้อง (และคุณก็ควรจะทำอย่างที่สอนด้วย) เหตุผลหนึ่งที่มีสถานที่ล้างมือไปทั่วทุกแห่งในศูนย์การแพทย์ โรงพยาบาล และศูนย์ดูแลเด็กก็คือ การล้างมือ เป็นการป้องกันโรคภัยที่ดีที่สุดอันหนึ่ง

fb
pin
หนาวนี้..ดูแลลูกรักยังไงให้ห่างไกลจากหวัด

วิชาล้างมือ 101: ทำอย่างไรจึงถูกต้อง

ฟอกมือให้ทั่วด้วยสบู่และน้ำอุ่น ฟอกหลังมือ ง่ามนิ้วมือ และข้างใต้เล็บมือ ใช้เวลาสักยี่สิบวินาที แล้วจึงล้างออก เช็ดให้แห้งด้วยผ้าเช็ดมือที่สะอาดหรือเป่าด้วยลมร้อนจนแห้ง
เก็บขวดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคสำหรับมือในกระเป๋าสักขวดเวลาที่ต้องออกไปนอกบ้าน – คุณจะประหลาดใจ (หรืออาจจะไม่) ที่คุณต้องใช้มันบ่อยแค่ไหน
ควรล้างมือทั้งก่อน ระหว่าง และหลัง การเตรียมอาหาร รวมทั้งก่อนรับประทานอาหาร
ควรล้างมือก่อนและหลังการดูแลคนป่วย (หรือถ้าลูกของคุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ไม่สบาย) หลังจากทิ้งขยะ หลังจากเข้าห้องน้ำ หรือเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือ ทำความสะอาดให้เด็กที่เข้า

ห้องน้ำ!
แน่นอนว่า ต้องล้างมือหลังจากสั่งน้ำมูก ไอ หรือจาม และหลังจากการสัมผัสสัตว์ อาหารสัตว์ มูลสัตว์ อาหารและขนมของมัน

และเช่นเดียวกันกับการสอนวิธีล้างมืออย่างถูกต้องให้เด็ก ต้องห้ามไม่ให้เด็กใช้มือไปแตะตาหรือจมูก – เพราะเป็นวิธีที่จะนำเอาเชื้อโรคเข้าไปในร่างกายของเด็กได้เป็นอย่างดี
การที่เด็กๆ ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก็เป็นหนทางที่ดีมากในการรักษาสุขภาพของเด็กใน

ช่วงฤดูหนาว – คนเรามักจะไวต่อการติดเชื้อและยากที่จะฟื้นในเมื่อหมดแรงและอ่อนเพลีย
การได้รับอากาศบริสุทธิ์มากๆ และการออกกำลังกายจะช่วยให้เขาได้หลับและได้ระบบภูมิคุ้มกันดียิ่งขึ้นเป็นโบนัส

fb
pin
หนาวนี้..ดูแลลูกรักยังไงให้ห่างไกลจากหวัด

และสิ่งสุดท้ายแต่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือต้องมั่นใจว่าเด็กๆ บริโภคอาหารที่มีคุณค่าต่อสุขภาพ ประกอบด้วยผักผลไม้ที่หลากหลาย ผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อสัตว์ปลอดไขมัน ไข่ และธัญพืชปลอดการขัดสี รวมทั้งการดื่มน้ำมากๆ ตลอดวัน

อ่านเพิ่มเติม: อะไรที่ควรรับประทานเพื่อสู้กับหวัดหน้าหนาวนี้

ถ้าคุณต้องลำบากในการให้เด็กรับประทานอาหารครบทั้งห้าหมู่ อาจต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สักหน่อย น้ำผลไม้ สมูทตี้และซุปทำเองที่บ้านทำให้เพิ่มการรับประทานได้ และคุณก็สามารถเพิ่มส่วนประกอบที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน เช่นกระเทียมหรือขิงลงไปในส่วนผสม วิตามินรวมก็เป็นตัวช่วยที่ดีถ้ากังวลว่า เด็กได้รับอาหารไม่พอ

ทำอย่างไรจึงทำให้ลูกแข็งแรงในฤดูหนาว?

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line