5 วิธีง่าย ๆ ในการทำให้คุณกินเพื่อสุขภาพอย่างได้ผล

blackmores thailand
facebook twitter email line

หากอยากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี? นี่เป็นวิธีง่ายๆ 5 ข้อที่จะทำให้คุณรับประทานเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างได้ผล

1. ทำตามแผนรับประทานอาหาร

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มต้นกินเพื่อสุขภาพ คือ การวางแผน หากคุณมีแผนอยู่แล้ว โอกาสที่คุณจะเลือกอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็จะน้อยลง และคุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารมื้อต่อไปของคุณว่าจะเป็นอะไร

อีกอย่าง คุณจะรู้สึก (อาจจะพูดได้ว่ากระหยิ่มเลยทีเดียว) พึงพอใจในตัวเอง โดยรู้ว่าคุณได้ทำตามขั้นตอนเพื่อเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อยสำหรับตัวคุณเอง

fb
pin
5 วิธีง่าย ๆ ในการทำให้คุณกินเพื่อสุขภาพอย่างได้ผล

2. ซื้อของเตรียมไว้ล่วงหน้า

วางแผนจับจ่ายอาหารล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์และช้อปปิ้งสัปดาห์ละครั้งเดียว เพื่อให้แน่ใจว่าตู้เย็นและตู้เก็บอาหารของคุณมีส่วนผสมสำคัญในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพอย่างครบถ้วน

ยิ่งไปกว่านั้น ไม่เพียงแค่การปรุงอาหารของคุณจะเป็นระบบระเบียบมากขึ้นเท่านั้น แต่คุณยังประหยัดเวลาในการเดินเตร่หาของในซูเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย คุณก็จะมีเวลาทำสิ่งที่คุณชอบมากขึ้น!

หากคุณไม่ทำตามแผนที่ระบุไว้ ให้คุณตั้งเป้าใช้จ่ายงบประมาณร้อยละ 60 ในการซื้อ “อาหารที่จะรับประทานมากที่สุด” เช่น ผักและผลไม้ ธัญพืช และพืชตระกูลถั่ว - และร้อยละ 30 สำหรับ “อาหารที่จะรับประทานปานกลาง” เช่น นม เนื้อสัตว์ ไข่ และถั่ว ลองใช้จ่ายไม่เกินร้อยละ 10 สำหรับ “อาหารที่จะรับประทานในปริมาณน้อย” เช่น น้ำมัน และ ของว่างแปรรูป

3. ดัดแปลงอาหารจานโปรดของคุณ

คุณสามารถดัดแปลงอาหารส่วนมากที่คุณโปรดปรานได้หากคุณคิดอย่างสร้างสรรค์ แทนที่จะเลิกกินมันไปเลย เช่น หากคุณชอบลาซานญ่า ให้ใช้ถั่วเลนทิลและผักรวมแทนเนื้อสับ หากคุณชอบมันฝรั่งมาก ให้ผสมดอกกะหล่ำกับมันบดดู คุณจะไม่รู้สึกถึงรสชาติที่แตกต่างกันเลย!

การใช้วัตถุดิบอย่างอื่นทดแทนอย่างชาญฉลาดให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย: ช่วยลดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และโคเลสเตอรอล และคุณจะแทบสังเกตไม่เห็นความแตกต่างในรสชาติเลย

4. ลดขนาดการรับประทานของคุณ

บางทีปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่สิ่งที่คุณรับประทาน แต่อยู่ที่ปริมาณที่คุณรับประทานต่างหาก

ขนาดบริโภคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ดังนั้น ให้ทบทวนขนาดบริโภคของอาหารที่คุณรับประทานด้วย ลดปริมาณอาหารและเครื่องดื่มจากเดิมที่มีปริมาณมาก (กาแฟ น้ำผลไม้) และให้ใช้ขนาดฝ่ามือวัดปริมาณเนื้อ ไก่ และปลา

องค์การอนามัยโลก ได้ชี้ให้เห็นว่า ขนาดบริโภคมีบทบาทสำคัญในการควบคุมการบริโภคอาหาร เนื่องจากประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมการบริโภคอาหารของความหิวโหยภายในและความรู้สึกอิ่มจะลดลงเมื่อเด็กโตขึ้น

fb
pin
5 วิธีง่าย ๆ ในการทำให้คุณกินเพื่อสุขภาพอย่างได้ผล

5. รับประทานผักก่อน

รับประทานผักให้อิ่มเสียก่อนอาหารอย่างอื่น คุณจะได้รู้สึกอิ่มไวขึ้น – จะได้ไม่มีที่ว่างพอสำหรับอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ การวิจัยระบุว่า ผักสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น เพราะมันมีใยอาหารที่ช่วยดูดซับของเหลวในกระเพาะอาหารของคุณ

หากคุณรับประทานโปรตีนก่อน ระบบย่อยอาหารจะทำงานช้าลง และย่อยอาหารอื่นๆ ได้ไม่ดี

ผักดิบถือเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดเช่นกัน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line