อาหาร 5 อย่างกินแล้วดี แฮปปี้ที่หัวใจ

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณทราบหรือไม่ว่า โรคหลอดเลือดหัวใจมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุม รักษา หรือเปลี่ยนแปลงได้ เช่น ความดันโลหิตสูง โคเลสเตอรอลสูง โรคอ้วน การสูบบุหรี่ การขาดการออกำลังกาย และโรคเบาหวาน

นี่เป็นอาหาร 5 อันดับต้นๆ ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

fb
pin
อาหาร 5 อย่างกินแล้วดี แฮปปี้ที่หัวใจ

1. บลูเบอร์รี
บลูเบอร์รี่ เป็นที่รู้จักดีในเรื่องการมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินไม่เพียงจะทำให้ผลไม้ชนิดนี้มีสีน้ำเงินเข้มเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาสุขภาพของหลอดเลือดให้ดีอีกด้วย เบอร์รีผลเล็กๆ แสนหวานนี้ ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและวิตามินซี ทำให้มันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพทางเลือกอันดับต้นๆ ของนักธรรมชาติบำบัดและนักโภชนาการ

เคล็ดลับ: ใส่บลูเบอร์รีสักหนึ่งกำมือลงในสมูทตี้เพื่อเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ

2. ข้าวโอ๊ต
ไม่เพียงแต่เป็นที่ชื่นชอบของอุตสาหกรรมความงามเท่านั้น ผิวของคุณก็ชอบมันด้วย
ข้าวโอ๊ต เป็นแหล่งของวิตามินบีที่สำคัญ รวมถึงโฟเลทและยังมีแร่ธาตุอย่างเช่น ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส และสังกะสี บางคนถึงกับเรียกมันว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ดอีกด้วย!!
ไม่เพียงแต่ข้าวโอ๊ตจะช่วยคุณรักษาระดับโคเลสเตอรอลให้เป็นปกติ มันยังช่วยรักษาระดับโคเลสเตอรอลตัวดี เนื่องจากมันมีใยอาหารที่ละลายน้ำได้

เคล็ดลับ : ไม่เพียงแต่ข้าวโอ๊ตจะเป็นอาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบที่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มเท่านั้น แต่มันยังเป็นส่วนผสมที่สุดยอดให้คุณได้ใส่ในมัฟฟินอีกด้วย

3. กระเทียม
ชาวเมดิเตอเรเนียนชื่นชอบกระเทียมมาก ทั้งรับประทานกับน้ำมัน แบบดิบและแบบปรุงสุกแล้ว ผลดีของพืชตระกูลหัวชนิดนี้ถูกตีค่าต่ำเกินไป ทั้งที่มันมี สังกะสี ซีเลเนียม วิตามินเอและซี ธาตุเหล็ก แมงกานีส และวิตามินบี กระเทียมยังส่งผลดีต่อหัวใจ และอาจช่วยทำให้คุณรักษาระดับความดันโลหิตและระดับโคเลสเตอรอลตัวดีให้คงที่อีกด้วย

เคล็ดลับ: กระเทียมเป็นส่วนเติมแต่งน้ำสลัดหน้าร้อนที่แสนอร่อย ลองเติมกระเทียมลงในน้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว สักเล็กน้อยพร้อมด้วยสมุนไพรสดอีกหน่อย

4. มะเขือเทศ
มะเขือเทศพันธุ์เชอร์รี่แดง โรม่า ทอมมี่โท ไทนี่ทิม หรือหยดน้ำ ไม่ว่าจะรับประทานดิบ หรือจากกระป๋อง อบ ย่าง หรือแบบตากแห้ง
ไม่ว่าคุณจะรับประทานมะเขือเทศแบบไหน ก็มีแต่สิ่งดีๆ มันเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่พบได้ในอาหารเพื่อสุขภาพแบบเมดิเตอเรเนียนที่โด่งดัง มะเขือเทศมีส่วนประกอบของคาโรตินอยไลโคปีน ไลโคปีนมีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบเพื่อช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจของคุณ

เคล็ดลับ: ทำแซนวิชย่างแบบง่ายๆ หรือสลัดผักเขียวกับมะเขือเทศสด ใบโหระพาสด และเฟตต้าชีส และพรมด้วยน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มบัลซามิก หรือทำไมไม่ลองสูตรมะเขือเทศและชัตนี่มัสตาดจาก Cook Republic นี้ดู

5. ปลาที่อุดมด้วยน้ำมัน
กรดไขมันโอเมก้า-3 พบได้ในน้ำมันจากปลาน้ำลึก เช่น ทูน่า ซาร์ดีน และแซลมอน น้ำมันอีกประเภทหนึ่งที่คุณจะพบโอเมก้า-3 ได้คือในน้ำมันลินซี้ด (แฟลกซ์ซีด)

โอเมก้า-3 มีหน้าที่ในการรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ดีและไตรกลีเซอไรด์ให้อยู่ในระดับปกติ แนะนำว่าให้ใช้ไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวหรือไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลใหญ่แทนไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ เพื่อช่วยรักษาสุขภาพของหลอดเลือดหัวใจ

เคล็ดลับ: รับประทานน้ำมันปลาสองถึงสามมื้อต่อสัปดาห์ มื้อละ 150 กรัมหรือประมาณขนาดเท่าหนึ่งฝ่ามือของคุณ ใช้น้ำมันปลาชนิดแคปซูลและอาหารกับเครื่องดื่มที่อุดมด้วยโอเมก้า-3 เพื่อช่วยเสริมให้คุณได้รับไขมันโอเมก้า-3 อย่างเพียงพอ

ไขมันดี – มันคืออะไร และฉันจะหาได้จากอาหารประเภทใด?

ปริมาณไขมันดีที่เพียงพอ อย่างเช่น ไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเล็กและไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลใหญ่นั้น มีความสำคัญต่อสุขภาพหัวใจของเรา ไขมันจากอาหารไม่เพียงแต่ให้พลังงานกับร่างกายของเราเท่านั้น แต่มันยังมีกรดไขมันที่จำเป็นและวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน (วิตามินเอ ดี อี และเค) อยู่ด้วย

สารอาหารจำเป็นเหล่านี้ทำหน้าที่หลายประการภายในร่างกายของเรา เช่น ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องการมองเห็นในตอนกลางคืน และกลไกการแข็งตัวของเลือดที่มีประสิทธิภาพ

ความแตกต่างระหว่างไขมันสองชนิดนี้คืออะไรล่ะ?

fb
pin
อาหาร 5 อย่างกินแล้วดี แฮปปี้ที่หัวใจ

ไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวเป็นน้ำมันที่มาจากพืช เช่น น้ำมันมะกอก กราโนล่า อะโวคาโด และถั่วเปลือกแข็ง ที่ต่างจากไขมันอิ่มตัวคือ ไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลเดี่ยวช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดของคุณ ไขมันไม่อิ่มตัวโมเลกุลใหญ่ โดยทั่วไปหมายถึง กรดไขมันที่จำเป็น (EFA’s) ซึ่งก็หมายความว่า มันเป็นไขมันจำเป็นที่มีอยู่ในอาหาร เพราะถึงร่างกายของเราสร้างมันขึ้นมาเองได้แต่ก็ไม่พอเพียง อย่างไรก็ดี เมื่อพูดถึงไขมันอิ่มตัวโมเลกุลใหญ่ ไม่ได้มีเพียงแค่โอเมก้า-3 ที่พบได้ในปลาน้ำลึกเท่านั้น แต่ยังมีอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า โอเมก้า-6 ด้วย

กรดไขมันโอเมก้า-6 สามารถพบได้ในน้ำมันพืช น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และมีหน้าที่ดูแลโครงสร้างของเซลล์ และช่วยลดความเสี่ยงจากโรคระบบหัวใจหลอดเลือด
เคล็ดลับ: ใช้เนยที่ทำจากคาโนล่า เมล็ดทานตะวัน หรือน้ำมันมะกอก และเนยผสมน้ำมันแทนการใช้เนยสด อาหารและน้ำมันอย่างอื่น อย่างเช่น อะโวคาโด ฮัมมูส และน้ำมันมะกอก สามารถใช้แทนเนยทาขนมปังและเนยเทียมได้ถึงสองถึงสามครั้งต่อสัปดาห์

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line