อยากผอมให้กินคลีน.. แล้วคลีนที่ว่าคืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่!

blackmores thailand
facebook twitter email line

จะเปลี่ยนนิสัยการกินของคุณให้เป็นเรื่องง่ายได้อย่างไร ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งเปลี่ยนได้น้อยเท่าไรแปลว่ายิ่งเข้าใกล้ความคลีน

อุตสาหกรรมอาหารเกิดขึ้นมากมาย แต่เป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการและอาหารสำเร็จรูป เพราะชีวิตที่เร่งรีบ ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องพึ่งพาอาหารจานด่วน อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง และอาหารสะดวกซื้อทั้งหลาย

ในขณะที่วิวัฒนาการเหล่านี้ ทำให้สามารถหาอาหารสุขภาพรับประทานได้ง่ายขึ้น (เช่น อาหารกระป๋องและอาหารแช่แข็งทำให้เราสามารถรับประทานผักตามฤดูกาลได้ตลอดปีและไม่ต้องไปจับจ่ายของบ่อย และยังคงได้อาหารสุขภาพ) แต่บางคนกลับมีรอบเอวใหญ่ขึ้นและสุขภาพไม่ดี

การกินคลีน – แนวคิดที่หันกลับไปรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุด และใกล้เคียงธรรมชาติมากสุด

fb
pin
อยากผอมให้กินคลีน.. แล้วคลีนที่ว่าคืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่!

อาหารออแกนิกส์ดีกว่าหรือไม่?
ทำไมจึงคุ้ม
แคทเธอรีน มาสเลน นักโภชนาการและนักธรรมชาติบำบัดอธิบายว่า ‘การกินคลีน’ หมายถึงรับประทานอาหารที่ปราศจากพิษหรือสารอื่นๆ ที่มีผลเสียต่อร่างกาย หลักการก็คือ ยิ่งรับประทานอาหารที่มีสารปรุงแต่ง หรือมีสารพิษต่างๆ มากเท่าไร เราก็ยิ่งมีสุขภาพด้อยลงเท่านั้น

การกินคลีนคือ การรับประทานอาหารให้ครบถ้วน – ผัก ผลไม้สด ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ถั่วต่างๆ เมล็ดพืช
โปรตีนที่ดี คือ ไข่ ปลา อาหารทะเล เป็ดไก่ และเนื้อแดง เช่น เนื้อวัวและเนื้อแกะ อาหารไม่แปรรูปเหล่านี้จะให้สารอาหารที่มีประโยชน์

งานวิจัยแสดงว่า อาหารที่ไม่ถูกเปลี่ยนแปลงรูปหรือมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากมีผลดีต่อระดับโคเลสเตอรอลและไขมันในเลือด และยังอาจช่วยลดการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ รวมทั้งทำให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้นด้วย

fb
pin
อยากผอมให้กินคลีน.. แล้วคลีนที่ว่าคืออะไร หาคำตอบได้ที่นี่!

มาสเลน เพิ่มเติมว่าการกินคลีนช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนที่เป็นภัยต่อสุขภาพ นอกจากนี้ การกินคลีนเท่ากับคุณทดแทนปริมาณอาหารที่ไม่มีพลังงานด้วยอาหารที่มีวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น

ทำได้ง่าย

การกินคลีน ไม่ได้หมายความว่าต้องควบคุมอาหารไปตลอดชีวิต มาสเลน แนะว่าวิธีง่ายที่สุดคือแทนอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพด้วยอาหารที่ดีกว่า เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในอาหารของคุณ สุดยอดคำแนะนำของเธอ คือ ลดการเติมน้ำตาลทุกชนิด อย่าเอาไปสับสนกับอาหารปราศจากน้ำตาล คุณได้รับน้ำตาลเพียงพอจากอาหารไม่แปรรูปอยู่แล้ว ให้ลดการกินเค้กและคุกกี้น้อยลงที่สุด
ดื่มแต่น้ำเปล่าและน้ำผัก ผลไม้คั้นสดให้มากเท่าที่จะทำได้
เปลี่ยนแครกเกอร์ ‘ขาว’ เป็นแคร็กเกอร์ข้าวกล้อง ข้าวไรย์ แผ่นข้าวโพด หรือแผ่นข้าวอบกรอบ
เปลี่ยนเครื่องดื่มน้ำอัดลมเป็นน้ำแร่ที่เติมเลมอนหรือมะนาว
เปลี่ยนขนมปังขาวเป็นขนมปังโฮลเกรน ข้าวไรย์ หรือ คามุท ซาวโดว์ (ขนมปังจากข้าวสาลีชนิดหนึ่งเนื้อข้างในนุ่มฟูและข้างนอกกรอบ)
เปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้องหรือ ควินัว
เปลี่ยนนมเปรี้ยวรสหวานเป็นนมเปรี้ยวออร์แกนิครสธรรมชาติชนิดไขมันเต็มที่มีเบอร์รีและน้ำผึ้ง
เปลี่ยนขนมหวานแท่งมูสลี่เป็นขนมทำจากผลไม้แห้งและถั่วเปลือกแข็ง (Trail Mix)

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line