เป็นประจำเดือน เจ็บหน้าอก ปกติหรือเปล่า?

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักธรรมชาติบำบัด Siobhan Jordan ได้ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของเต้านมและสุขภาพของเต้านม และสำรวจวิธีธรรมชาติในการจัดการกับอาการต่างๆ ของเต้านม

กายวิภาคของเต้านม 101

เต้านมของผู้หญิงประกอบด้วยไขมัน ต่อม หัวนม และเครือข่ายท่อที่น้ำนมไหลผ่านจากต่อมไปยังหัวนม เต้านมแต่ละข้างประกอบด้วยกลุ่มต่อมน้ำนม 15 ถึง 20 กลีบ ซึ่งจะประกอบด้วยต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม รอบ ๆ กลีบต่อมน้ำนมเหล่านี้จะเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและไขมัน ซึ่งทำให้เต้านมมีรูปร่างและขนาดที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน บ่อยครั้งที่พบว่าเต้านมข้างหนึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าอีกข้างเล็กน้อย นอกจากนี้ยังพบต่อมน้ำเหลือง เส้นประสาท และหลอดเลือดในเต้านมด้วยเช่นกัน และถึงแม้ว่าในเต้านมจะไม่มีกล้ามเนื้อ แต่จะพบว่าใต้เต้านมจะมีกล้ามเนื้ออยู่ ซึ่งจะปกคลุมซี่โครงบริเวณเต้านม

fb
pin
เป็นประจำเดือน เจ็บหน้าอก ปกติหรือเปล่า?

ภาวะต่าง ๆ ของเต้านมที่พบบ่อย

เพื่อให้สอดคล้องกับช่วงชีวิตของผู้หญิง (เช่น วัยเริ่มเป็นสาว การตั้งครรภ์ และวัยหมดประจำเดือน) หน้าอกก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เนื้อเยื่อเต้านมจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนซึ่งเกิดจากการตั้งครรภ์ การให้นมบุตร และรอบเดือน และการเปลี่ยนแปลงของเต้านมยังเกิดขึ้นระหว่างช่วงใกล้หมดประจำเดือนและหลังวัยหมดประจำเดือนได้อีกด้วย

1. เจ็บเต้านม (Mastalgia)
มักเกี่ยวข้องกับรอบเดือน หน้าอกจะเจ็บหรือกดเจ็บ (เช่น ก่อนมีรอบเดือน) อาการเจ็บหน้าอกอาจเกี่ยวข้องกับการรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดหรือการบำบัดด้วยฮอร์โมนทดแทน

2. ไฟโบรแอดิโนมา (fibroadenoma)
เป็นสาเหตุที่พบบ่อยของก้อนในเต้านมที่ไม่เป็นเนื้อร้าย (ไม่ใช่มะเร็ง) ไฟโบรอะดีโนมามักพบในผู้หญิงอายุ 15 ถึง 30 ปี

3. ซีสต์ของเต้านม
มักมีอาการเจ็บ เป็นถุงน้ำในเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งภายในเต็มไปด้วยของเหลว

4. โรคไฟโบรซิสติกที่ไม่ใช่เนื้อร้าย
หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคเต้านมไฟโบรซิสติก โรคนี้เกิดจากมีการอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านม จนทำให้เกิดก้อนเนื้อที่ไม่ใช่เนื้อร้าย

5. โรคเต้านมอักเสบ
เนื้อเยื่อเต้านมเกิดการอักเสบ ทำให้มีอาการปวด แดง และร้อน โรคเต้านมอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อระหว่างให้นมบุตร

โปรดจำไว้ว่า หากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงหรือมีอาการใดๆ ของเต้านม (เช่น ปวด มีสารไหลจากหัวนม) ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย

fb
pin
เป็นประจำเดือน เจ็บหน้าอก ปกติหรือเปล่า?

การบำบัดแบบธรรมชาติเพื่อส่งเสริมสุขภาพเต้านม

ต้นเชสท์ (คนทีเขมา)
ต้นเชสท์ ถือว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์สำหรับปัญหาสุขภาพเพศหญิงรวมทั้งสุขภาพของเต้านม การวิจัยชี้ให้เห็นว่าต้นเชสท์อาจช่วยลดอาการเจ็บเต้านมก่อนมีประจำเดือนได้ และยิ่งดีไปกว่านั้น อาจเห็นผลภายในเดือนแรกของการรักษา และอาการจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากเดือนที่ 2 และ 3

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil: EPO)
มีต้นกำเนิดจากยาพื้นบ้านของชาวอเมริกา ปัจจุบันมีการใช้น้ำมันจากเมล็ดนี้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์ยาเสริม ซึ่งรวมถึงในยาเสริมด้านสุขภาพเพศหญิงด้วย ตัวอย่างเช่น กรดแกมมาไลโนเลนิก (GLA) ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส ได้ถูกนำมาใช้ในหลายประเทศแถบยุโรปสำหรับอาการเจ็บเต้านม ในแง่ผลการวิจัยสำหรับน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสและสุขภาพของเต้านม พบว่ามีผลการวิจัยหลายในหลายลักษณะและอาจได้ประโยชน์จากการทำวิจัยเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยบางส่วนที่สนับสนุนการใช้น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสเป็นตัวช่วยในการรักษาอาการปวดเต้านมก่อนมีประจำเดือน

แปะก๊วย
ส่วนมากมักจะคิดว่ามันใช้ช่วยในด้านสมองและสติปัญญาเช่น ด้านความจำ และสมาธิ แต่สมุนไพรนี้ยังช่วยสำหรับผู้หญิงที่มีอาการก่อนมีประจำเดือนอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการทางด้านเต้านม

อ้างอิง : https://www.blackmores.com.au/womens-health/breast-health

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line