เปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวสวย ด้วยการ"เลือกกิน"

blackmores thailand
facebook twitter email line

สุขภาพของผิวที่ดีเริ่มต้นจากภายใน

จากข้อเขียนของ Jennifer McLennan นักธรรมชาติบำบัด หากคุณต้องการผิวที่กระจ่างใสเปล่งปลั่งและดูอ่อนเยาว์และรู้สึกชุ่มชื้น สิ่งสำคัญอันดับแรกของคุณคือการเลือกรับประทานอาหาร

รู้จักผิวของคุณให้มากขึ้น

ความงามที่แท้จริงมาจากภายใน และผิวหนังก็เช่นเดียวกัน ดูแลผิวของคุณจากภายใน ด้วยการบำรุง ให้ความชุ่มชื้นและใช้สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่จำเป็น ในทางกลับกัน การรับประทานอาหารที่ไม่ดีและปัจจัยภายนอกต่างๆ เช่น ผงซักฟอก และสภาพอากาศ อาจส่งผลต่อผิวของคุณและทำให้ผิวแห้งกร้าน

ชั้นบนสุดของผิวหนังประกอบด้วยชั้นของเซลล์แบนๆ ที่มีเคราติน (โปรตีน) อยู่ภายใน ซึ่งปกคลุมเป็นเกราะป้องกันที่แข็งแรง เซลล์เหล่านี้ใช้เวลาประมาณ 25-45 วันในการเคลื่อนย้ายจากชั้นฐานล่างของหนังกำพร้าขึ้นไปด้านบน ยิ่งเมื่อมันเข้าใกล้ด้านบนมากขึ้น เซลล์จะยิ่งแผ่แบนและมีเคราตินมากขึ้น ซึ่งจะดูเหมือนจานที่เรียงซ้อนๆ กันเป็นชั้นแบบไม่เป็นระเบียบ และจะมีไขมัน (กรดไขมัน) แทรกระหว่างเซลล์ผิวหนังเหล่านี้ ทำหน้าที่ช่วยป้องกันน้ำ

และรู้หรือไม่? ตลอดช่วงชีวิตของคนเราจะมีสะเก็ดผิวหนังที่แห้งและหลุดลอกออกไปโดยเฉลี่ยประมาณ 18 กก. !

fb
pin
เปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวสวย ด้วยการ

กรดไขมันจำเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง และทำให้ผิวหนังชั้นมีความชุ่มชื้น ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 6 จะมีอยู่ในอาหารต่อไปนี้ :

- เมล็ดงา มี 21.3 กรัม/100 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มี 7.8 กรัม/100 กรัม
- อัลมอนด์ มี 12.2 กรัม/100 กรัม
- วอลนัท 38 มี กรัม/100 กรัม
กรดแกมมาลิโนเลนิก เป็นกรดไขมันโอเมก้า 6 ชนิดหนึ่ง ที่พบตามธรรมชาติในน้ำมันโบราจและอีฟนิ่งพริมโรส พบว่ามีประโยชน์เป็นพิเศษในการรักษาความชุ่มชื้นภายในผิวหนัง

fb
pin
เปลี่ยนผิวเสียเป็นผิวสวย ด้วยการ

คำแนะนำอื่น ๆ สำหรับช่วยให้ผิวของคุณได้รับการบำรุงที่ดี:

- การรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผิวที่ดูมีสุขภาพดี สารอาหารต่างๆ จะถูกส่งไปยังผิวหนังผ่านการไหลเวียนของเลือด
- รับประทานอาหารประเภทถั่วและเมล็ดพืชทุกวัน จัดรูปแบบการผสมของคุณเองด้วย เมล็ดลินสีด อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง และถั่วอื่น ๆ เพื่อช่วยบำรุงผิวจากภายในสู่ภายนอก
- หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมลอริลซัลเฟต ซึ่งเป็นสารเคมีที่มักประกอบอยู่ในแชมพู สบู่เหลวอาบน้ำ สบู่และผงซักฟอก เพราะมันจะทำลายชั้นน้ำมันในผิวหนังของคุณ
- หลีกเลี่ยงสารเคมีที่รุนแรง ผิวหนังก็คล้ายกับตับ เพราะเป็นอวัยวะที่ช่วยกำจัดของเสียและไม่สามารถทนต่อสารเคมี ตัวทำละลาย หรือผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ต่างๆ สารเหล่านี้หลายชนิดสามารถซึมผ่านชั้นผิวหนังได้และอาจทำลายผิวหนังทำให้ขาดความชุ่มชื้น
- การขัดผิวเบาๆ ด้วยฟองน้ำขัดผิวหรือสารทำความสะอาดแบบธรรมชาติจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ดูแห้งและขาดการบำรุง ซึ่งวิธีนี้จะยิ่งมีประโยชน์ในช่วงฤดูหนาว
- ดื่มน้ำมากๆ อาจตั้งเป้าปริมาณไว้ที่ 2 ลิตรต่อวัน จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น
- หลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่รุนแรง ลมและแสงแดดที่แรงเกินไปอาจทำให้เซลล์ผิวของคุณแห้งและเกิดความเสียหายได้ ควรป้องกันแสงแดดด้วยการสวมหมวก แว่นกันแดด และใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30+ เป็นประจำ และให้ความชุ่มชื้นผิวหนังหลังจากออกแดดเสมอ
- เลือกซื้อผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติที่ดี ปราศจากน้ำหอม รวมถึงอาจเจาะแคปซูลน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสแล้วผสมลงในมอยส์เจอไรเซอร์

อ้างอิง : https://www.blackmores.com.au/nails-hair-and-skin/healthy-skin-comes-from-within

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line