วัยทองกับความแห้งของร่างกาย

blackmores thailand
facebook twitter email line

เราคิดว่าทุกคนรู้ว่าฮอร์โมนเอสโตรเจนมีบทบาทในร่างกายของผู้หญิง แต่เมื่อวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือนเริ่มมาถึง เราจะเริ่มสังเกตเห็นอีกบทบาทหนึ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนหรือ "ชีวิตลับ" ของเอสโตรเจน เจนนิเฟอร์ แมคลีนนัน เขียน

คุณรู้หรือไม่ว่าเอสโตรเจนนั้นมีบทบาททำให้เนื้อเยื่อมีความยืดหยุ่น มีความหนาและสามารถกักเก็บน้ำได้? ดังนั้นมันก็สมเหตุสมผลที่เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงหลังจากหมดประจำเดือน เนื้อเยื่อในร่างกาย เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปาก ช่องคลอด และท่อปัสสาวะจะสูญเสียคอลลาเจน ไขมัน และความตึงตัวไป

ช่องคลอด

การสูญเสียความชุ่มชื้นและความตึงตัวในช่องคลอดและแคมช่องคลอดหลังหมดประจำเดือน อาจทำให้ไม่สบายตัวและระคายเคือง ความแสบร้อนและความแห้งผาก อาจเป็นปัญหากับผู้หญิงหลังหมดประจำเดือนมากถึงร้อยละ 40 เนื่องจากช่องคลอดจะสั้นและแคบลง ผนังบางลง และต่อมเมือกสร้างสารหล่อลื่นหดตัว เหล่านี้ส่งผลต่อความรู้สึกสบายตัวประจำวัน การตอบสนองทางเพศ และคุณภาพของการมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดการติดเชื้อได้บ่อยขึ้น เนื่องจากระดับความเป็นกรด-ด่าง (pH) เปลี่ยนแปลง เคล็ดลับต่อไปนี้อาจช่วยได้:

ลองใช้สารหล่อลื่นธรรมชาติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นในช่องคลอด ซึ่งจะลดการระคายเคืองและทำให้ชีวิตเซ็กซ์ของคุณดีขึ้น

fb
pin
วัยทองกับความแห้งของร่างกาย

จัดการระดับความเครียดของคุณด้วยการทำกิจกรรมบำบัดความเครียดที่คุณโปรดปราน มันจะช่วยให้คุณมีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น ความเครียดต่ำยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณอีกด้วย

ดื่มน้ำมากๆ จะทำให้เนื้อเยื่อคงความชุ่มชื้นได้

ท่อปัสสาวะ

ปัสสาวะออกทางท่อที่เรียกว่าท่อปัสสาวะ ท่อที่ว่านี้ไวต่อการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนหลังหมดประจำเดือน กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและท่อปัสสาวะที่ขาดความตึงตัวอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายขึ้น ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ และกลั้นปัสสาวะลำบาก

fb
pin
วัยทองกับความแห้งของร่างกาย

ลองทำสิ่งต่อไปนี้ดู:

รับประทานอาหารเสริมแครนเบอร์รีหรือดื่มน้ำแครนเบอร์รีทุกวัน เพราะมันอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้

การออกกำลังอุ้งเชิงกรานช่วยเพิ่มความกระชับและช่วยป้องกันปัสสาวะเล็ดด้วยการเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบท่อปัสสาวะ จึงลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ได้เช่นกัน

ผิวหนัง

ผิวหนังก็เหมือนกับเนื้อเยื่ออื่นๆ ที่ต้องมีเอสโตรเจนควบคุมเพื่อรักษาความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความตึงกระชับ เมื่อผิวเริ่มรู้สึกแห้งลง บางลง และมีริ้วรอยมากขึ้น อย่าสิ้นหวัง - นี่เป็นเคล็ดลับและกลเม็ดที่สามารถช่วยให้ผิวของคุณแลดูอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดี:

เสริมด้วยน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เนื่องจากมีกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า-6 สูง ซึ่งดีต่อสุขภาพผิว

Glycosaminoglycans & proteoglycans เป็นสารที่มีอยู่ในเมทริกซ์ของผิวและช่วยให้ความชุ่มชื้น การเปลี่ยนแปลงของสารเหล่านี้อันเนื่องมาจากวัยส่งผลให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ลองมองหาอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่สำคัญเหล่านี้มารับประทานดู

การออกกำลังกายเพิ่มการไหลเวียนของสารอาหารและช่วยขจัสียในเซลล์ผิวหนัง ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 20 นาทีเป็นอย่างน้อยและ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line