ไลฟ์สไตล์ของคุณทำร้าย “จุดซ่อนเร้น” อยู่รึเปล่า?

blackmores thailand
facebook twitter email line

หากคุณทุกข์ทรมานจากการระคายเคืองในช่องคลอด ลองคิดดูดีๆ ว่าไลฟ์สไตล์ของคุณอาจเป็นสาเหตุก็ได้ นักธรรมชาติบำบัด เจนนิเฟอร์ แมคลีนแนน อธิบาย

ผู้หญิงทุกคนมีตกขาวซึ่งแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วงของรอบประจำเดือน อย่างไรก็ตาม การตกขาวตามปกติไม่ควรทำให้เกิดการระคายเคืองใดๆ จุลินทรีย์ที่พบมากที่สุดสองประเภทที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในช่องคลอด คือ ยีสต์และแบคทีเรีย

ปัจจัยด้านการดำเนินชีวิต เช่น ความเครียดและโภชนาการที่ไม่ดี อาจทำให้ภาวะในช่องคลอดของคุณขาดสมดุล ดังนั้นควรอ่านคำแนะนำต่อไปนี้และจดจำตัวการสำคัญเหล่านี้เพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดซ้ำ – โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฤดูร้อนกำลังมาเยือน

จำไว้

หากคุณทุกข์ทรมานจากอาการระคายเคืองในช่องคลอดที่เกิดขึ้นซ้ำๆ คุณควรไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณ เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรร้ายแรงเกิดขึ้นที่ส่วนล่างนั้น

fb
pin
ไลฟ์สไตล์ของคุณทำร้าย “จุดซ่อนเร้น” อยู่รึเปล่า?

ความเครียด

ไม่เพียงแต่ความเครียดก่อให้เกิดความตึงตัวและไม่สบายตัวเท่านั้น มันยังหลั่ง “ฮอร์โมนความเครียด” ที่เรียกว่าคอร์ติโคสเตอรอยด์ ซึ่งเป็นตัวการในการกดเซลล์บางชนิดในระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค ระบบภูมิคุ้มกันมีความสำคัญในการหยุดยั้งจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในช่องคลอด มาคิดหาวิธีที่จะช่วยจัดการกับความเครียดกัน เช่น:

นอนหลับให้เพียงพอ การนอนหลับทำให้คุณรู้สึกสงบลงและสามารถเรียกพลังงานคืนมาเพื่อจัดการกับความเครียดในชีวิตประจำวันได้ ตั้งเป้าให้นอนได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

ออกกำลังกาย โยคะ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินเล่นที่ชายหาด หรือว่ายน้ำจะช่วยให้คุณรู้สึกสงบและทำให้สมองปลอดโปร่ง

ลดปริมาณการบริโภคคาเฟอีนให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อลดความวิตกกังวลและความตึงเครียด

การรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารทั้งผล รวมไปถึงผัก 5 หน่วยบริโภค และผลไม้ 2 หน่วยบริโภคในแต่ละวันสามารถช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ตั้งเป้ารับประทานอาหารให้ได้หลากหลายสีเพื่อให้ได้สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันดีที่สุด เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน ธัญพืชไม่ขัดขาวและถั่วจะให้สังกะสี โอเมก้า-3 และวิตามินบี

อีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อยีสต์และแบคทีเรียที่ไม่พึงประสงค์ในช่องคลอด คือ การหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลแปรรูป เพราะมันมีสารอาหารต่ำและให้พลังงานแก่เชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค รวมทั้งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแย่ลง โปรดจำไว้ว่ามีน้ำตาลแฝงอยู่มากมายในซอส อาหารกระป๋อง และซีเรียล

fb
pin
ไลฟ์สไตล์ของคุณทำร้าย “จุดซ่อนเร้น” อยู่รึเปล่า?

ในกรณีที่มีอาการระคายเคืองในช่องคลอดเรื้อรัง ให้งดผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก เช่น ผลไม้อบแห้ง กล้วย องุ่นและผลเบอร์รี

โดยทั่วไป เราควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดองที่มียีสต์สูง อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าอาหารหมักดองทุกชนิดนั้นจะไม่ดีต่ออาการติดเชื้อในช่องคลอด ตัวอย่างเช่น โยเกิร์ต ซึ่งถือได้ว่าอุดมไปด้วยโปรไบโอติก (แบคทีเรีย "ดี") ซึ่งอาจเข้าไปเติบโตในลำไส้และช่องคลอดและอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

แอลกอฮอล์

คุณอาจคิดว่าแอลกอฮอล์เป็นมิตรที่ดีที่สุด ยิ่งในฤดูปาร์ตี้ด้วยแล้ว แต่มันมีคาร์โบไฮเดรตและยีสต์แฝงอยู่มากมาย – ยังไม่พูดถึงแคลอรีเปล่าๆ ที่แถมมา แอลกอฮอล์ทำลายสมดุลแบคทีเรียในลำไส้และช่องคลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงเบียร์และไวน์เนื่องจากมันผ่านกระบวนการหมักด้วยยีสต์

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line