สาวๆ ที่กำลังเวท อ่านด่วน! น้ำมันปลาดีก็มีดีต่อกล้ามเนื้อนะ

blackmores thailand
facebook twitter email line

การฝึกด้วยแรงต้านทานหรือยกน้ำหนักมีคุณประโยชน์หลากหลายประการสำหรับคุณผู้หญิง ผู้ฝึกสอนการออกกำลังกายส่วนตัวทางออนไลน์ แอนดรูว์ เคท ได้อธิบายบทบาทของน้ำมันปลาว่า สามารถช่วยเสริมแรงให้แก่ผู้หญิงที่ออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักไว้ดังนี้

การฝึกความแข็งแรงสำหรับผู้หญิง
คุณผู้หญิงทั้งหลายจะได้รับคุณประโยชน์มากมายจากการออกกำลังกายผ่านการฝึกด้วยแรงต้านทานหรือที่เรียกกันว่าการยกน้ำหนัก เดิมทีการยกน้ำหนักนั้นเป็นการออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย แต่ทุกวันนี้เรารู้แล้วว่า การยกน้ำหนักมีคุณประโยชน์บางประการที่มีให้เฉพาะในผู้หญิงเท่านั้น

ประการแรกคือ ผู้หญิง (โดยเฉลี่ย) จะมีมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย ซึ่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพด้านการเล่นกีฬาและการจัดการน้ำหนักตัวได้ ผู้หญิงนั้นมีอายุขัยยืนยาวกว่าผู้ชาย ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องเสริมความคล่องตัวและการทำงานของอวัยวะที่ทำหน้าที่ต่างๆ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนหลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เพราะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ

การฝึกเพิ่มกล้ามเนื้อจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับกระดูกในทุกกลุ่มอายุ และยังช่วยสร้างสมดุลในกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น โดยจะช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกหักเมื่อหกล้ม งานวิจัยชิ้นใหม่ๆ ยังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของโภชนาการในกลุ่มผู้หญิงที่ออกกำลังด้วยการยกน้ำหนักว่า น้ำมันปลากำลังเป็นสิ่งที่น่าจับตาดูในขณะนี้

fb
pin
สาวๆ ที่กำลังเวท อ่านด่วน! น้ำมันปลาดีก็มีดีต่อกล้ามเนื้อนะ

งานวิจัย
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition แบ่งกลุ่มผู้หญิงสูงอายุ (ประมาณ 64 ปี) ออกเป็นสามกลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มฝึกยกน้ำหนักเป็นเวลา 90 วันเหมือนๆ กัน

กลุ่มแรกฝึกโดยไม่รับประทานอาหารเสริม กลุ่มที่สองรับประทานน้ำมันปลาเสริมตลอดการฝึก และกลุ่มที่สามรับประทานน้ำมันปลาเสริมเป็นเวลา 60 วันก่อนเริ่มการฝึกและรับประทานในช่วงการฝึกด้วย

งานวิจัยดังกล่าวมีการประเมินความแข็งแรงและการทำงานของกล้ามเนื้อก่อนและหลังช่วงเวลาการฝึก 90 วัน ผลลัพธ์ที่ได้ระบุว่าการรับประทานอาหารเสริมชนิดน้ำมันปลาจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อมีพละกำลังดียิ่งขึ้นและอาจเสริมสรรถภาพกล้ามเนื้อที่ใช้ทำหน้าที่ต่างๆ ในกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น เช่น การลุกนั่งจากเก้าอี้

ว่ากันว่าน้ำมันปลาจะช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อด้วยการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหดตัวเร็วขึ้น นักวิจัยยังระบุด้วยว่า การรับประทานอาหารเสริมน้ำมันปลาเป็นเวลา 60 วันก่อนเริ่มการฝึก ไม่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์เพิ่มเติมใดๆ

ประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต
งานวิจัยข้างต้นชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการฝึกเพิ่มกล้ามเนื้อ (และการรับประทานอาหารเสริมควบคู่ไปด้วย) เพื่อสร้างคุณภาพชีวิต เรามาดูผลการวิจัยที่สำคัญๆ ที่เห็นได้ชัดกันว่ามีอะไรบ้าง

fb
pin
สาวๆ ที่กำลังเวท อ่านด่วน! น้ำมันปลาดีก็มีดีต่อกล้ามเนื้อนะ

แนวทางการฝึกเพิ่มกล้ามเนื้อ – กลุ่มตัวอย่างได้ฝึกฝนการออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักโดยมีผู้คุมการฝึกเป็นเวลา 3 ครั้งต่อสัปดาห์ การฝึกนั้นออกแบบมาเพื่อเสริมพละกำลังของแขนขา กลุ่มตัวอย่างได้ออกกำลังกาย 8 ท่าที่แตกต่างกัน แต่ละท่าทำซ้ำ 8 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต โดยเพิ่มน้ำหนักที่ต้องยกขึ้นเรื่อยๆ มีการจดบันทึกน้ำหนักที่ยกไปในทุกๆ ครั้งที่ออกกำลังกายเพื่อวัดความก้าวหน้า

หมายความว่าอย่างไร - ตั้งเป้ายกน้ำหนัก 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์และในช่วงระหว่างสัปดาห์ให้มีวันพักอย่างน้อยหนึ่งวัน และที่สำคัญ คือต้องเพิ่มปริมาณน้ำหนักที่ยกขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วย เพราะร่างกายของคุณก็แข็งแรงขึ้น

อาหารเสริมน้ำมันปลา – กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยรับประทานหนึ่งแคปซูลต่ออาหารมื้อหลักแต่ละมื้อหรือนับเป็นน้ำมันปลาปริมาณ 2 กรัมต่อวัน

หมายความว่าอย่างไร – การรับประทานอาหารเสริมน้ำมันปลาในช่วงที่ฝึกยกน้ำหนัก จะช่วยเสริมให้กล้ามเนื้อมีพละกำลังดียิ่งขึ้นไปอีก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงสูงอายุ ให้ตั้งเป้ารับประทานประมาณ 2 กรัมต่อวัน และจะดีกว่านี้ หากคุณเพิ่มการรับประทานปลาและอาหารทะเลต่างๆ ที่มีโอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอนที่จับมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ปลาแมคคาเรล และปลาซาร์ดีน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line