ผมเสียแบบนี้ แก้ยังไงดีนะ!?

blackmores thailand
facebook twitter email line

ปัญหา : “ไม่นะ.. เส้นผมของฉันขาดเป็นสองท่อน”
เส้นผมประกอบไปด้วยโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ การที่คุณไม่ได้บริโภคโปรตีนอย่างเพียงพออาจทำให้เส้นผมของคุณอ่อนแอและขาดความแข็งแรง เส้นผมที่อ่อนแอยิ่งจะเสียง่ายจากการถูกทำลายในแต่ละวัน อย่างเช่น การเป่าแห้งและการยืดผม

วิธีแก้
รับประทานโปรตีนจากปลา ไก่ และเต้าหู้ ให้เพียงพอ ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช ธัญพืช ถั่ว ก็เป็นตัวเลือกที่ดี
อาหารโปรตีนหนึ่งส่วน (เนื้อหรือไก่) ขนาดและความหนาเท่ากับฝ่ามือของคุณก็เพียงพอสำหรับการบริโภคในแต่ละวัน

ปัญหา : “สีของเส้นผมฉันดูซีด ดูเหมือนฟางข้าว”
การสัมผัสกับสารเคมีจากการกัดสีผมบ่อยๆ การยืดผม และการดัดผม ทำให้โครงสร้างทางเคมีของเส้นผมอ่อนแอลง นอกจากนั้นรังสียูวีจากแสงแดด ปกติในช่วงฤดูร้อนยังทำลายเส้นผมเพิ่มขึ้นไปอีก ทำให้ผมมีลักษณะเหมือนฟางข้าว

วิธีแก้
ลองปล่อยผมให้เป็นสีธรรมชาติ หรือใช้ยาย้อมผมที่ปลอดสารเคมี อย่างเช่น “Atlantis Watercolour” หรือ “Tints of Nature” หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีน และหลีกเลี่ยงการเป่าผมบ่อยๆ เป็นเวลาหลายเดือน สวมหมวกเวลาออกแดดเพื่อปกป้องเส้นผมจากอันตรายของรังสียูวี
คุณยังสามารถลองทำครีมหมักผมแบบธรรมชาติ โดยผสมอะโวคาโด น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส และน้ำมันหอมระเหยคาโมมายล์ (1-2 หยด) หมักเส้นผมทิ้งไว้ 20-30 นาที

fb
pin
ผมเสียแบบนี้ แก้ยังไงดีนะ!?

ปัญหา: “เส้นผมของฉันดูหลุดลุ่ยและเป็นฝอย”
การใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและทำผมมากเกินไป ทำให้เส้นผมดูเป็นฝอยฟูฟ่องได้ การใช้ความร้อนจัด สารเคมี การย้อม การยืดผม เป็นการทำลายเส้นผม ทำให้เส้นผมแห้งเป็นฝอย การสระผมบ่อยๆ การไม่ดูแลเส้นผม และการขาดวิตามินและเกลือแร่ก็เป็นอีกหลายๆ ปัจจัยที่ทำร้ายเส้นผม

วิธีแก้
ดูแลเส้นผมของคุณให้มีสัมผัสที่เรียบลื่นและดูสุขภาพดี ด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและการว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีน และเล็มปลายผมที่แตกเป็นประจำ คุณอาจจะลองใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก ในส่วนของสารอาหาร สมุนไพรหญ้าหางม้านั้นอุดมไปด้วยซิลิกาตามธรรมชาติ และช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นได้

หมักเส้นผมด้วยน้ำมันโจโจ้บาหนึ่งกำมือผสมกับน้ำมันโรสแมรีสองสามหยดก่อนสระผมสัปดาห์ละหนึ่งครั้งจะช่วยเพิ่มชั้นปกป้องเส้นผม

fb
pin
ผมเสียแบบนี้ แก้ยังไงดีนะ!?

อย่าสระผมที่แห้งเป็นฝอยของคุณทุกวัน ปล่อยไว้สองสามวันโดยไม่ต้องสระ จะช่วยทำให้ผมสามารถสร้างและสะสมน้ำมันตามธรรมชาติได้เอง

ปัญหา: “เส้นผมของฉันดูแห้ง หมองและขาดชีวิตชีวา”
ระดับธาตุเหล็กต่ำทำให้เส้นผมมีสัมผัสที่แห้งและสีอ่อนลง ภาวะโลหิตอาจนำไปสู่การหลุดร่วงของเส้นผม

วิธีแก้
รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ผู้หญิงต้องได้รับธาตุเหล็กโดยเฉลี่ย 18 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากต้องสูญเสียเลือดประจำเดือน และปริมาณนี้ต้องสูงขึ้นถึง 27 มิลลิกรัมต่อวันในช่วงตั้งครรภ์ อย่าลืมตรวจสอบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนที่คุณจะเสริมอาหารด้วยธาตุเหล็ก

อาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก:
รำข้าวสาลี มีธาตุเหล็กประมาณ 13 มิลลิกรัม / 100 กรัม และรำข้าวจ้าวมี 19 มิลลิกรัม / 100 กรัม
เนื้อแดง (เนื้อวัว) ให้ธาตุเหล็กโดยเฉลี่ย 3.7 มิลลิกรัม / 100 กรัม ในขณะที่ไก่งวงมี 1.4 มิลลิกรัม / 100 กรัม
ฟักทองและเมล็ดงามีธาตุเหล็กประมาณ 10 มิลลิกรัม / 100 กรัม โดยเฉลี่ย

รับประทานอาหารที่ไม่ใช่เนื้อ ที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กร่วมกับวิตามินซี วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ลองโรยถั่วกับเมล็ดพืชลงบนสลัดของคุณดูสิ

ปัญหา : “เส้นผมของฉันขาดความเงางาม”
กรดไขมันที่จำเป็นอย่างเช่น โอเมก้า-6 และ โอเมก้า-3 ช่วยทำให้เส้นผมของคุณเงางาม หากคุณได้รับน้ำมันเหล่านี้ไม่เพียงพอจากอาหาร เส้นผมของคุณอาจดูขาดความเงางาม แห้ง ผิวที่แห้งแดงเป็นสะเก็ดบนหนังศีรษะ และคิ้วอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณขาดกรดไขมันที่จำเป็นเหล่านี้

วิธีแก้
เสริมอาหารด้วยส่วนผสมของน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (โอเมก้า-6) และน้ำมันปลาหรือน้ำมันแฟลกซ์ซีด (โอเมก้า-3) จะช่วยทำให้เส้นผมของคุณมีความเงางาม คุณยังสามารถลองลูบผมด้วยน้ำมันแฟลกซ์ซีดสักหนึ่งช้อนชาผสมกับน้ำมันรำข้าวสาลีหรือน้ำมันแอปริคอตสักเล็กน้อยลงบนผมและหนังศีรษะ (และหมักผมทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงก่อนสระผม)

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line