โฉมงามและโอกาสดับสูญ: เครื่องสำอางของคุณปลอดภัยจริงหรือ

blackmores thailand
facebook twitter email line

เชียวบาห์น จอร์แดน นักธรรมชาติบำบัดได้อธิบายถึงโลกที่ลึกล้ำของเครื่องสำอางที่พยายามทำให้เคาน์เตอร์เครื่องสำอางต่างๆ มีตัวเลือกเครื่องประทินโฉมต่าง ๆ ที่สามารถทำให้เราทั้งงดงามและมีสุขภาพที่ดีได้

ขณะที่พวกเราหลายๆ คนกำลังสาละวนกับการดูแลตัวเองด้วยการรับประทานทานอาหารหรือจิบกาแฟออร์แกนิคกัน เรากลับพอกหน้าของเราด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมต่างๆ ที่แม้กระทั่งผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีของวงการเองยังอธิบายได้ไม่เต็มปาก
มันคุ้มแล้วหรือที่เราจะสละความงามเสียหน่อยเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เราควรตระหนักดูหรือไม่ว่าเราเอาอะไรมาพอกผิวเรา แน่นอนว่าผิวเรานั้นเป็นอวัยวะที่ละเอียดอ่อนมากและ
ส่วนผสมในเครื่องสำอางมักจะซึมเข้าไปในผิวของเราโดยที่เรามักจะพอกหน้าของเราด้วยเครื่องประทินโฉมเป็นเวลานาน ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่ส่วนผสมเหล่านี้จะแทรกซึมเข้าผิวของเราเป็นปริมาณมาก

fb
pin
โฉมงามและโอกาสดับสูญ: เครื่องสำอางของคุณปลอดภัยจริงหรือ

งานวิจัยหนึ่งที่แนวร่วมป้องกันโรคมะเร็งในสหรัฐอเมริกา หรือ CPC แสดงให้เห็นว่าประมาณร้อยละ 13 ของสารกันบูดในเครื่องสำอางที่ชื่อว่าบิวทิล ไฮดรอกซี่โทลูอีนหรือ BHT และร้อยละ 49 ของ สารฆ่าแมลงที่ดีดีทีก่อมะเร็งได้ (ซึ่งอาจอยู่ในเครื่องสำอางที่มีสารลาโนลิน) นั้นซึมผ่านผิวหนังของผู้ใช้
อีกตัวอย่างคือลิปสติก โดยเฉลี่ยแล้วคร่าวๆ เชื่อว่าสุภาพสตรีในโลกตะวันตกจะใช้ลิปสติกตั้งแต่ 3 ถึง 4.5 ก.ก ตลอดทั้งชีวิต ซึ่งในนี้อาจมีสารที่อาจก่อมะเร็ง เช่น สีย้อมทำจากทาร์และถ่านหินและสารบิวทิเลเทตไฮดรอกซีแอนิโซล หรือ BHA ดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่ต่อไปเราควรพิจารณาเลือกซื้อลิปสติกจากส่วนผสมแทนที่จะดูแค่สีอย่างเดียว

ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยง
หน่วยงานนานาชาติ อย่างเช่นคณะทำงานด้านสิ่งแวดล้อมในสหรัฐอเมริกา และแคมเปญรณรงค์เพื่อเครื่องสำอางที่ปลอดภัย (และผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมสุขภาพตามธรรมชาติ แควิน ฟาร์โรว์ ผู้เขียนหนังสือ “Skin Deep” และ ชารอน แมคกลินชี ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวแบบอร์แกนิคและผู้ก่อตั้งก MV Organic Skincare ได้แนะนำส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงดังนี้:

พาราเบนส์ – สารบาราเบนส์ใช้เป็นวัตถุกันเสียในเครื่องสำอาง ก่อนหน้านี้เราเชื่อกันว่าไม่มีพิษภัย แต่ตอนนี้กำลังเป็นที่กังวลว่าอาจเป็นสารที่รบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ (ฮอร์โมน)
สารปิโตรเคมีและสารพลอยที่ได้จากปิโตรเคมี – ประกอบด้วยน้ำมันแร่ธาตุ (ได้จากน้ำมันดิบ) สารนี้นอกจากจะทำให้คนบางคนระคายเคืองตาและผิวแล้ว หน่วยงานสากลเพื่อการวิจัยโรคมะเร็งในกรุงเจนีวายังกล่าวอีกว่า น้ำมันแร่ธาตุเหล่านี้อาจเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

fb
pin
โฉมงามและโอกาสดับสูญ: เครื่องสำอางของคุณปลอดภัยจริงหรือ

แป้งทัลคัม – เป็นอีกส่วนผสมหนึ่งที่กำลังเป็นที่โต้เถียงกัน CPC กล่าวว่าสารทัลคัมที่ใช้ในเครื่องสำอางอาจมีความเชื่อมโยงกับโรคร้ายแรงบางโรค แต่บริษัทลิฟวิ่งเนเจอร์ (Living Nature) ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาตินิวซีแลนด์ที่ผลิตดูแลผิวและเครื่องสำอางที่เป็นธรรมชาติกล่าวว่า ใช้สารทัลคัมที่บริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่จะหาได้ ผ่านการฆ่าเชื้อและรับรองแล้วว่าปลอดแร่ใยหิน และยังกล่าวอีกว่า ไม่ว่าแป้งใด ก็ตามที่ทำจากทัลคัม ข้าวหรือข้าวโพดล้วนทำให้ปอดมีปัญหาได้ทั้งนั้นหากสูดดมในรูปผงแห้ง แต่เมื่อทำเป็นน้ำมันเช่นในรูปแบบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแล้วก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line