รู้มั้ย? ผู้ชายก็มี ‘ภาวะวัยทอง’ ได้เหมือนกัน!”

blackmores thailand
facebook twitter email line

ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายจะค่อย ๆ ลดลงตามอายุ และอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อความต้องการทางเพศและคุณภาพชีวิต ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลทางออนไลน์ Andrew Cate ได้ศึกษาถึงสิ่งที่เรียกว่า "วัยทองของผู้ชาย"

fb
pin
รู้มั้ย? ผู้ชายก็สามารถมีภาวะวัยทองได้เช่นกัน!

สุขภาพของเพศชาย

วัยทองของผู้ชายคืออะไร?

เทสโสเตอโรนเป็นฮอร์โมนเพศหลักของผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นในอัณฑะ และมีบทบาทสำคัญในการสืบพันธุ์และการทำงานทางเพศ

นอกจากนี้ยังมีความสำคัญต่อการเจริญของกระดูกและกล้ามเนื้อ และมีอิทธิพลอย่างมากต่ออารมณ์และความต้องการทางเพศ

เมื่ออายุมากขึ้น ผู้ชายส่วนใหญ่จะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และบางคนอาจมีกลุ่มอาการของภาวะขาดเทสโทสเตอโรน (TSD) ซึ่งสามารถส่งผลต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของชายวัยกลางคนและผู้สูงอายุ

เนื่องจากภาวะขาดเทสโทสเตอโรนมีความคล้ายคลึงบางอย่างกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้หญิงช่วงเข้าวัยทอง จึงใช้คำว่า "วัยทองของผู้ชาย"

fb
pin
รู้มั้ย? ผู้ชายก็สามารถมีภาวะวัยทองได้เช่นกัน!

อาการของภาวะขาดเทสโทสเตอโรน คืออะไร?

อาการจะแตกต่างจากผู้หญิง ซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนของผู้ชายจะค่อย ๆ ลดลงและใช้ระยะเวลาที่นานกว่า

การวินิจฉัยภาวะวัยทองของผู้ชายจำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อย่างไรก็ตาม มีอาการมากมายที่อาจบ่งบอกถึงภาวะขาดเทสโทสเตอโรน ได้แก่อาการต่อไปนี้:

• ความหงุดหงิดและอารมณ์แปรปรวนง่าย
• สมาธิสั้น
• ไม่กระฉับกระเฉง
• ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง
• ความต้องการทางเพศลดลง
• อวัยวะเพศแข็งตัวยาก และอยู่ไม่นาน
• ปริมาณน้ำอสุจิลดลง
• ร้อนวูบวาบ และ/หรือ เหงื่อออกมากกว่าปกติ
• เต้านมโตขึ้น
• โรคกระดูกพรุน (กระดูกบาง)
• หนวดเคราหรือขนตามร่างกายลดลง

การดำเนินชีวิต

เนื่องจากภาวะวัยทองของผู้ชายยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด และอาจเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกใจที่จะพูดคุยกัน จึงทำให้ผู้ชายจำนวนมากอาจประสบปัญหาภาวะ TSD โดยไม่ได้รับการรักษา แต่ก็ยังมีกลยุทธ์การใช้ชีวิตบางอย่างที่สามารถช่วยรักษาและยกระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้

การฝึกความแข็งแกร่ง - หนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษาและเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนตามธรรมชาติคือเพิ่มการฝึกความแข็งแกร่งในโปรแกรมการออกกำลังกายของคุณ เพื่อเพิ่มการตอบสนองของฮอร์โมนให้สูงสุดให้เพิ่มความเข้มข้นของการฝึก ฝึกให้คุณแข็งแรงขึ้นโดยการยกน้ำหนักที่หนักขึ้น และลดการพักระหว่างการออกกำลังกาย เน้นการออกกำลังกายกลุ่มกล้ามเนื้อใหญ่บริเวณหน้าอก หลังส่วนบน ไหล่ ก้น และต้นขา เช่น ท่าวิดพื้นบนม้านั่ง ท่าดึงบาร์ ท่านั่งพายเรือ สควอท และ lunges

นอนหลับให้เพียงพอ - คุณภาพและปริมาณการนอนหลับอาจส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จากการศึกษาพบว่าการอดนอนในผู้ชายทำให้ความเข้มข้นของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเลือดลดลง จากการศึกษาในปี 2002 พบว่าผู้ชายที่มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (การนอนหลับที่มีคุณภาพต่ำซึ่งเกิดจากการตื่นบ่อย) มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ การทำให้คุณภาพและปริมาณการนอนหลับของคุณดีขึ้นโดยทำให้ห้องนอนมืด เย็นสบาย และเงียบสงบ หลีกเลี่ยงคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และอาหารมื้อใหญ่ ก่อนนอนเป็นเวลาหลายชั่วโมง สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับปรุงการนอนหลับ จากฐานข้อมูลของ Blackmores กรุณาคลิกที่นี่

การบำบัดแบบธรรมชาติ

สังกะสีมีความสำคัญต่อการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และจำเป็นต่อการมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากพบสังกะสีได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย นอกจากในอาหารเสริมแล้ว สังกะสียังมีอยู่ในถั่ว เมล็ดฟักทอง เนื้อสัตว์ ธัญพืช นม และผลิตภัณฑ์จากนม

blackmores thailand blackmores thailandblackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line