ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการนอนชดเชย?

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณนอนหลับไม่เพียงพอใช่ไหม? มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดหนี้ของการนอนและวิธีที่คุณสามารถเอาชนะมันได้นั้นเป็นขั้นตอนแรกสู่การหลับฝันดี เพียงอ่านต่อไปเพื่อให้รู้ว่าคุณจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการนอนชดเชยคืนก่อนที่นอนไม่หลับ

หนี้การนอนคืออะไร?

ในการที่จะแก้ภาวะหนี้ของการนอนให้ได้นั้น คุณจะต้องทำความเข้าใจกับความหมายของมันเสียก่อน หนี้การนอนคือเวลาที่ร่างกายของคุณควรจะได้นอนแต่คุณไม่นอน หรือการที่คุณนอนน้อยเกินไป หนี้การนอนมีทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ซึ่งจะนำไปสู่ความเหนื่อยล้าและอาจส่งผลต่อชีวิตประจำวัน รวมถึงประสิทธิภาพการทำงาน สุขภาพ และอารมณ์ของคุณด้วย

ชีวิตประจำวันมักจะวุ่นวายและเรามักจะต้องหาสมดุลของกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นงานหรือการเรียน ภาระผูกพันของครอบครัว ออกกำลังกาย หรือหาเวลาสำหรับกิจกรรมทางสังคมหรือกับเพื่อนฝูง ทำให้คุณจัดอันดับการนอนหลับไปเป็นเรื่องที่สำคัญสุดท้ายและเพียงแค่พยายามดิ้นรนให้รอดไปวันๆ

เมื่อเวลาผ่านไป การนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลเสียต่อสภาพร่างกายและจิตใจของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว หากคุณอดนอนคืนละหนึ่งชั่วโมงเป็นเวลาเจ็ดวัน คุณจะเสียเวลาการนอนไปเกือบหนึ่งคืนทีเดียว

fb
pin
ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการนอนชดเชย?

เราต้องนอนมากเท่าไหร่?

แต่ละคนต้องการระยะเวลานอนที่แตกต่างกัน บ่อยครั้งที่สถานการณ์ในชีวิตเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่คุณจะได้นอนหลับมากแค่ไหน เวลานอนของคุณอาจจะสั้นถ้าคุณมีลูกๆ ที่ตื่นกลางดึกบ่อยๆ หรือถ้าคุณทำงานเป็นกะ หรือหากคุณกำลังเผชิญความเครียดหรือมีความวิตกกังวล

ผู้ใหญ่ต้องการนอนเฉลี่ย 8 ชั่วโมงต่อคืน สำนักพิมพ์สุขภาพของฮาร์วาร์ดระบุว่า ร้อยละ 60 ของผู้หญิงนอนหลับไม่ถึง 7-9 ชั่วโมงต่อคืนเป็นประจำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ เอลิน่า วินเนิล กล่าวว่าคุณสามารถนอนชดเชยเวลานอนในระดับที่จำกัดมาก “สถิติบ่งชี้ว่าเราสามารถ 'นอนชดเชย' ได้ประมาณ 20 ชั่วโมงของชั่วโมงนอนที่หายไป นอกจากนี้เรายังนอนชดเชยได้เพียงครั้งละหนึ่งถึงสองชั่วโมงเท่านั้น - ไม่ใช่นอนรวดเดียว” เธอกล่าว

หนี้การนอนทำงานอย่างไร?

หนี้การนอนอาจเกิดขึ้นชั่วคราวจากการทำงานหนักเกินไป หรือเนื่องจากคุณกำลังเผชิญช่วงเวลาที่เคร่งเครียด ข่าวดีก็คือหลังจากอดนอนทั้งคืน คุณเพียงต้องนอนชดเชยเพิ่มอีกสองถึงสามชั่วโมงจากปกติเพื่อทำให้ฟังก์ชั่นส่วนใหญ่และอารมณ์ของคุณกลับคืนเป็นปกติ

ในขณะที่การอดนอนชั่วคราวแก้ได้ค่อนข้างเร็ว แต่ใช้ไม่ได้กับการอดหลับอดนอนมานานๆ

หมายความว่าอะไรน่ะหรือ? ลืมแผนการอดนอนในระหว่างสัปดาห์ แล้วค่อยมานอนชดเชยในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปเลย

“แน่นอนว่าคุณจะรู้สึกว่าได้พักผ่อนมากขึ้น แต่ระบบประสาทที่น่าเห็นใจของคุณยังคงทำงานหนักเป็นเวลาห้าในเจ็ดวัน ไม่ต่างไปจากการรับประทานอาหารขยะในระหว่างสัปดาห์และหวังว่าจะมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพชดเชยในช่วงสุดสัปดาห์" เอลิน่ากล่าว

ความท้าทายเมื่ออดนอน คือยิ่งคุณเหนื่อยมากเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะรับรู้ถึงอาการของตัวเองหรือคิดถึงได้ชัดเจนก็ยิ่งน้อยลง

แล้วมันเป็นอะไรไหมล่ะ?

การนอนหลับเป็นเวลาเยียวยาของเรา เมื่อเซลล์ในร่างกายเราซ่อมแซมตัวเอง ฮอร์โมนก็มีความสมดุล และสมองของเราได้รับการ "ชะล้าง" อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราตัดเวลานี้ให้สั้นลง ระยะเวลาในการคืนความอ่อนเยาว์ก็ลดลงด้วย ส่งผลให้ฮอร์โมนความเครียดเพิ่มขึ้น และเร่งกระบวนการความเสื่อมมากขึ้น

'หนี้การนอน' ไม่เหมือนบัญชีธนาคารที่คุณสามารถถอนเงินและนำกลับมาใส่ใหม่ภายหลังได้ เมื่อมันหายไปแล้ว มันจะหายไปเลย - และการเยียวยาและฟื้นฟูจะขาดหายไป ความชราภาพก็เกิดขึ้น

“สิ่งเดียวที่เราทำได้คือ นำร่างกายและสมองของเรากลับไปสู่สภาวะสมดุลที่สูงขึ้นของระดับอายุ ฟังก์ชั่นที่สำคัญของเราได้รับการฟื้นฟู แต่ "การสึกหรอ" ไม่ได้รับการซ่อมแซมเหมือนตอนที่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ" เอลิน่า กล่าว

fb
pin
ต้องใช้เวลานานแค่ไหนในการนอนชดเชย?

คุณมีนิสัยการนอนที่ไม่ดีหรือเปล่า?

หากคุณต้องทนทุกข์กับการนอนไม่หลับมานานกว่าหนึ่งเดือน เอลิน่า แนะนำให้คุณขอคำปรึกษาจากแพทย์ จะได้หาสาเหตุของปัญหาที่อาจส่งผลต่อการนอนหลับในยามค่ำคืนของคุณ เมื่อระบุสาเหตุได้แล้ว แพทย์จะได้แนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้องให้แก่คุณได้

นิสัยการนอนหลับที่ดี

คุณต้องฝึกนิสัยสุขอนามัยการนอนหลับที่ดี โดยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น เช่น การออกกำลังกาย ชาและกาแฟก่อนนอน การออกกำลังกายอาจช่วยให้คุณนอนหลับได้เต็มที่ตลอดคืน แต่คุณควรวางแผนออกกำลังให้อยู่ในช่วงต้นของวัน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้มีเวลาผ่อนคลายในตอนเย็น

ทำให้ห้องนอนของคุณเป็นถ้ำแห่งเซน มีไว้เพื่อนอนและมีเซ็กส์เท่านั้น และหากคุณเครียดก็หาทางลดความเครียดนั้นเสีย หากคุณพบว่าตัวเองนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายอยู่กลางดึกมากกว่า 30 นาที คุณควรลุกขึ้นและออกไปนั่งอย่างเงียบๆ ในห้องอื่นจนกว่าคุณจะพร้อมที่จะนอนหลับอีกครั้ง

จริงอยู่ที่คุณสามารถปรับรูปแบบการนอนให้กลับสู่ภาวะปกติได้ด้วยตัวเอง แต่การนอนน้อยเป็นประจำอาจกลายเป็นความท้าทายสำหรับบางคน ตัวอย่างเช่น คุณแม่มือใหม่มักจะตื่นขึ้นมาเป็นระยะๆ ในตอนกลางคืน แม้ว่าลูกจะเริ่มหลับได้ตลอดคืนแล้ว

หากการนอนไม่เพียงพอเป็นปัญหาต่อเนื่อง และคุณอาจต้องขอความช่วยเหลือ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่านาฬิกาชีวิตที่เหมาะสมอีกครั้งเพื่อให้กลับคืนสู่ภาวะปกติ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line