ลดความเครียดลงก็ดี เพราะคอเรสเตอรอลถูกใจสิ่งนี้มากๆ !

blackmores thailand
facebook twitter email line

ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และจากผลการวิจัย ชี้ให้เห็นว่ามันอาจส่งผลต่อระดับโคเลสเตอรอลได้

ข่าวดีก็คือ การเผชิญกับความเครียดนั้นไม่สำคัญเท่ากับวิธีการที่คุณรับมือกับมัน ข่าวร้ายคือ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ตอบสนองต่อความเครียดไม่ดี - เรากำลังพูดถึงความโกรธหรือความเกลียด - คุณจะพบว่าช่วงเวลาที่มีความเครียดสูงอาจสัมพันธ์กับค่า LDL ระดับโคเลสเตอรอล (’เลว’) และไตรกลีเซอไรด์ที่สูงขึ้นด้วย

จากการศึกษาหนึ่ง พบว่าค่าโคเลสเตอรอลในเลือดของบางคนเพิ่มขึ้นอย่างมากแม้จะเป็นในระยะสั้นก็ตาม ในขณะที่คนอื่นๆ มีการตอบสนองน้อยมากเวลาที่ต้องจัดการกับสถานการณ์ที่เครียด นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงระดับโคเลสเตอรอลมักจะสะท้อนให้เห็นถึงปฏิกิริยาที่คนมีต่อความท้าทายในชีวิตประจำวันเช่นกัน - ผู้ที่ระดับ LDL และไตรกลีเซอไรด์พุ่งขึ้นสูงเป็นพักๆ เป็นผู้ที่มีปฏิกิริยารุนแรงต่อสถานการณ์ความเครียด

เป็นที่น่าสนใจว่า ในการติดตามบุคคลที่มีการตอบสนองต่อความเครียดอย่างรุนแรง สามปีต่อมาระดับโคเลสเตอรอลของผู้นั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมากกว่าผู้ที่มีการตอบสนองความเครียด ‘น้อย’

fb
pin
ลดความเครียดลงก็ดี เพราะคอเรสเตอรอลถูกใจสิ่งนี้มากๆ !

มันเกิดอะไรขึ้นล่ะ?
มันชี้ว่า การตอบสนองต่อความเครียดแบบเฉียบพลันอาจทำให้ระดับไขมันในเลือดเพิ่มขึ้น จากการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพลังงานมากขึ้นในรูปของเชื้อเพลิงเมตาบอลิก - กรดไขมันและกลูโคส สารเหล่านี้ทำให้ตับต้องผลิตและหลั่ง LDL มากขึ้น ซึ่งเป็นตัวหลักในการนำพาโคเลสเตอรอลในเลือด
เหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ความเครียดนั้นอาจจะไปรบกวนระบบกำจัดไขมัน และความเป็นไปได้ประการที่สาม คือ ความเครียดนั้นเพิ่มการผลิตกระบวนการอักเสบจำนวนหนึ่ง ซึ่งทำให้การผลิตไขมันเพิ่มขึ้นด้วย

ผลกระทบขั้นต้น
ความเครียดเรื้อรังระยะยาว ทำให้เกิดปัญหาที่เห็นได้จากการเพิ่มของระดับโคเลสเตอรอล วิถีการดำเนินชีวิตที่มักจะพบคู่กับความเครียดเรื้อรัง - การขาดการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพที่มาพร้อมกับชีวิตที่เต็มไปด้วยความเครียด ล้วนเป็นสาเหตุของการมีระดับโคเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ความเครียดยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไก“ ไม่สู้ก็หนี” ที่ร่างกายใช้เพื่อปกป้องตัวเอง ฮอร์โมนเหล่านี้กระตุ้นการเพิ่มไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันอิสระ ซึ่งนานเข้าก็สามารถเพิ่มโคเลสเตอรอล LDL ได้

ใจเย็นๆ การตอบสนองต่อความเครียดนั้นมักจะเป็นสิ่งที่ติดตัวมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อเราเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาโคเลสเตอรอล และคุณจัดการกับความเครียดได้ไม่ดีนัก ก็อาจถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องแก้ไข

fb
pin
ลดความเครียดลงก็ดี เพราะคอเรสเตอรอลถูกใจสิ่งนี้มากๆ !

มีหลายวิธีที่เราทุกคนสามารถทำได้เพื่อลดความเครียดในชีวิต แต่บางครั้งหลายเหตุการณ์ในชีวิตก็ยากที่จะจัดการ การเรียนรู้วิธีรับมือกับความเครียดจึงเป็นสิ่งจำเป็น เริ่มจากการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพของคุณ หากไม่แน่ใจว่าจะดำเนินการจัดการกับความเครียดได้อย่างไร

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line