เครียดมาก โคเลสเตอรอลพุ่ง ดูวิธีรับมือ คลิก!

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณแน่ใจว่าทำทุกอย่างเพื่อลดระดับโคเลสเตอรอลแล้วใช่หรือไม่? จริงจริงแล้วการตอบสนองต่อความเครียดของคุณเองก็มีส่วน ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และงานวิจัยชี้ว่า มันอาจจะมีผลต่อระดับโคเลสเตอรอล

ข่าวดีคือ ความเครียดนั้นไม่ได้มีผลมากเท่ากับวิธีการจัดการความเครียด แต่ข่าวร้ายคือ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่จัดการกับความเครียดได้ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นความโกรธ หรือ ความเกลียด คุณจะพบว่าระยะเวลาที่ความเครียดพุ่งสูงขึ้นอาจจะสัมพันธ์กับระดับแอลดีแอล โคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ที่พุ่งขึ้นเป็นเงาตามตัว

การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์เครียด บางคนมีระดับแอลดีแอลโคเลสเตอรอลสูงขึ้นอย่างมากแม้ในระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่คนอื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก นักวิจัยพบว่า การตอบสนองของโคเลสเตอรอลสะท้อนถึงวิธีที่คนตอบสนองต่อความท้าทายในชีวิตประจำวัน คนที่มี แอลดีแอลโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์สูง คือคนที่มีปฏิกิริยารุนแรงต่อความเครียด

fb
pin
เครียดมาก โคเลสเตอรอลพุ่ง ดูวิธีรับมือ คลิก!

ที่น่าสนใจคือ เมื่อติดตามดูผลต่อไปอีก 3 ปี คนที่มีปฏิกิริยารุนแรงกว่าต่อความเครียด มีระดับโคเลสเตอรอลสูงขึ้นมากกว่าคนที่ปฏิกิริยา ‘เล็กน้อย’ ต่อความเครียด

แล้วมันเกิดอะไรขึ้นล่ะ?
การตอบสนองต่อความเครียดที่รุนแรงอาจเพิ่มระดับไขมันในเลือด เพราะความเครียดกระตุ้นให้ร่างกายผลิตพลังงานเพิ่มขึ้นในรูปของสารให้พลังงาน กรดไขมัน และ กลูโคส สารเหล่านี้ทำให้ตับเพิ่มการผลิตและหลั่งแอลดีแอล สารที่เป็นตัวนำพาโคเลสเตอรอลในเลือด

อีกเหตุผลหนึ่งคือความเครียดอาจไปรบกวนการขจัดไขมัน และอาจเพราะความเครียดไปเพิ่มการอักเสบหลายๆ อย่าง ซึ่งจะเพิ่มการผลิตไขมันด้วย
ภาพแสดงข้อมูล (อินโฟกราฟฟิค) วิทยาศาสตร์ของความเครียด

ผลต่อเนื่อง
ความเครียดที่เกิดขึ้นอย่างเรื้อรังและยาวนานทำให้ระดับโคเรสเตอรอลสูงขึ้น วิถีชีวิตที่ทำให้เกิดความเครียดเรื้อรังก็เช่น การขาดการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารเร่งด่วนที่ไม่ดีต่อสุขภาพประกอบกับชีวิตที่เต็มไปด้วยความเครียด ล้วนส่งผลต่อระดับโคเลสเตอรอลที่ไม่ดี

ความเครียดยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีนที่กำหนดกลไกการ “สู้หรือหนี” ของร่างกายเพื่อปกป้องตัวเอง ฮอร์โมนเหล่านี้กระตุ้นการหลั่งไตรกลีเซอร์ไรด์และกรดไขมันอิสระ เมื่อเวลาผ่านไปก็สามารถทำให้ แอลดีแอลโคเลสเตอรอลพุ่งสูงขึ้นได้

สบายใจได้
การที่เราจะตอบสนองต่อความเครียดอย่างไรนั้นได้ถูกกำหนดไว้แล้ว โดยเฉพาะเมื่อเราเข้าสู่สภาวะผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาโคเลสเตอรอลและไม่รู้ว่าจะจัดการกับความเครียดอย่างไร ก็อาจจะถึงเวลาที่ต้องจัดการปัญหานี้แล้ว
มีหลายสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อลดความเครียดในชีวิตของเรา แต่เพราะบางทีชีวิตก็ไม่ได้ตรงไปตรงมากับเรา การเรียนรู้ที่จะจัดการกับความเครียดจึงเป็นเรื่องสำคัญ
ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นบริหารความเครียดอย่างไร ลองปรึกษาแพทย์ของคุณได้

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line