สาเหตุนี้นี่เอง! ที่ทำให้คุณอิ่ม เเต่ยังไม่หยุดกินต่อ

blackmores thailand
facebook twitter email line

การควบคุมปริมาณอาหารถือว่าเป็นหนึ่งในการควบคุมน้ำหนัก แต่การรับประทานมากเกินความต้องการของร่างกายโดยถึงแม้ว่าจะดีต่อสุขภาพก็ตาม ย่อมส่งผลเสียต่อร่ายกายเช่นกัน และสาเหตุที่ทำให้เราไม่สามารถควบคุมความอยากอาหารได้ นั้นอาจะเป็นเพราะ "ภาพลวงตา" ของอาหารที่เรากำลังรับประทานอยู่

สิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่งคือ เราต้องควบคุมปริมาณที่เหมาะสมจากการรับประทานอาหารประเภทต่างๆอย่างไร ให้ไม่มากเกินจนส่งผลเสียต่อร่างกาย

fb
pin
สาเหตุนี้นี่เอง! ที่ทำให้คุณอิ่ม เเต่ยังไม่หยุดกินต่อ

งานวิจัยพบว่ารูปทรงภาชนะ มีผลต่อรูปร่างของเรา
งานวิจัยหนึ่งในสหรัฐอเมริกาในปี 2549 พบว่า ยิ่งภาชนะที่เราใช้ในการรับประทานใหญ่เท่าไหร่ ปริมาณการทานก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น ผู้วิจัยยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่าการเลือกปริมาณอาหารที่เรารับประทานไม่ได้แค่ขึ้นอยู่กับการรับรู้แต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อมอื่นๆอีกด้วย

ในการศึกษาครั้งนี้ ผู้ที่เข้าร่วมการทดสอบซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการได้ตักไอศครีมให้ตัวเองมากขึ้นถึง 31% เมื่อใช้ภาชนะขนาด 1,000 มิลลิลิตร และ รับประทานมากขึ้นถึง 14.5 % เมื่อใช้ช้อนที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ จากการวิจัยพบว่าเรามีแนวโน้มว่าจะบริโภคมากกว่าปกติถึง 45% หากได้รับอาหารในภาชนะที่มีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับภาชนะขนาดเล็ก

ปกติแล้ว เรามักจะไม่ได้ตระหนักถึงปริมาณและขนาดของบรรจุภัณฑ์ว่าเกินความจำเป็นอย่างไร แม้แต่ในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการเองก็ตาม

fb
pin
สาเหตุนี้นี่เอง! ที่ทำให้คุณอิ่ม เเต่ยังไม่หยุดกินต่อ

รู้ทันภาชนะภาพลวงตา แล้วหันมาควบคุมปริมาณการบริโภค

• หาความรู้เกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสมและคุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่คุณรับประทานเป็นประจำ

• ระมัดระวังอยู่เสมอว่าจะรับประทานในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะเมื่อรับประทานจากบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะขนาดใหญ่

• บรรจุอาหารด้วยตัวคุณเองลงในภาชนะที่เล็กกว่า และ ใช้ภาชนะขนาดเล็กเป็นประจำสำหรับอาหารเช้า กลางวัน และเย็น รวมถึงใช้แก้วทรงสูงและแคบเมื่อดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานมาก

• ใช้ช้อนอันเล็กในการรับประทานอาหาร หรือเมื่อใช้ชามเป็นภาชนะในการรับประทานอาหาร

• เมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรสั่งอาหารในปริมาณที่น้อย และ แบ่งทานของว่างและของหวานระหว่างกัน

การควบคุมน้ำหนักนั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ถ้าพวกเราทุกคนตั้งใจและไม่วอกแวกกับสิ่งที่มองเห็น และเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว หรือหาตัวช่วยในเรื่องของการเติมเต็มกระเพาะให้อิ่มไว้ขึ้นกว่าเดิม ก็สามารถลดน้ำหนักได้ดั่งใจแน่นอน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line