5 เทรนด์สุขภาพมาแรงในปี 2017

blackmores thailand
facebook twitter email line

แอนดรูว์ เคท เทรนเนอร์ส่วนตัว เปิดเผย 5 สุดยอดวิธีในการออกกำลังกายเพื่อรูปร่างที่ดีไปอีก 1 ปี

เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้

นาฬิกาที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ อุปกรณ์จีพีเอส อุปกรณ์สำหรับการติดตามดูแลสุขภาพยังคงมีการพัฒนาออกมาเรื่อยๆ ที่ดึงดูดความสนใจผู้ที่นิยมเทคโนโลยี

ด้วยความสามารถในการตรวจวัดกิจกรรมอันหลากหลาย รวมถึงการติดตามรูปแบบการนอนหลับ เครื่องมือสุขภาพที่สวมใส่ได้เหล่านี้ สามารถติดตามข้อมูลทางสุขภาพที่เป็นประโยชน์ในทางการแพทย์ได้

ข้อมูลที่ได้จะทำให้สามารถเข้าใจไลฟ์สไตล์ของคนคนหนึ่งได้อย่างลึกซึ้ง เพื่อให้สามารถปรับวิถีชีวิตและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ เช่น การนับก้าว หรือ การคำนวณการเผาผลาญพลังงาน นอกจากนี้ ยังสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปแชร์กันบนสื่อโซเชียล หรือในชุมชนออนไลน์ของคนที่มีความสนใจตรงกัน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้กำลังใจกัน และสร้างการแข่งขันกันฉันท์มิตร

การใช้เทคโนโลยีที่ชนิดนี้ ถื่อป็นการสร้างแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะตอนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกายชุดใหม่

fb
pin
5 เทรนด์สุขภาพมาแรงในปี 2017

การออกกำลังกายสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 55 ปี

ขณะที่มีประชากรมีอายุมากขึ้น ผู้ฝึกสอนการออกกำลังกายและโปรแกรมออกกำลังกายก็จะออกมารองรับกลุ่มคนที่มีอายุ 55 ขึ้นไปมากขึ้นเช่นกัน

ในปัจจุบัน ฟิตเนสบางแห่งก็รับเฉพาะผู้ที่มีอายุ 55 ขึ้นไปเป็นสมาชิก และเทรนเนอร์ส่วนตัวก็จะมีลูกค้าวัยหลังเกษียณมาใช้บริการจนเต็มตารางนัด กลุ่มคนเหล่านี้ จะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ชะลอวัย หรือเพื่อการย้อนวัย

คนกลุ่มนี้จะชอบโปรแกรมการออกกำลังกายที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคล เช่น สุขภาพของระบบหลอดเลือดและหัวใจ และการเคลื่อนไหวของข้อต่อต่างๆ ผู้ที่มีอายุ 55 ขึ้นไปจะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน (resistance training) เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยรักษาหรือปรับความสมดุล เพิ่มความหนาแน่นของกระดูก และลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเนื่องจากการที่มีอายุสูงขึ้น

fb
pin
5 เทรนด์สุขภาพมาแรงในปี 2017

การฝึกด้วยเคทเทิลเบลล์

เคทเทิลเบลล์ คือดัมบ์เบลล์ที่มีมือจับอยู่ด้านบนแทนที่จะอยู่ตรงกลาง การกระจายน้ำหนักแบบพิเศษนี้ทำให้สามารถใช้ออกกำลังกายที่มีการเคลื่อนไหวของข้อต่อหลายส่วนได้อย่างต่อเนื่อง เป็นการผสมผสานการออกกำลังกายโดยใช้ความเร็วและการออกแรงต้าน ทำให้ได้ประโยชน์หลายอย่าง

ตัวอย่างเช่น การเหวี่ยง เคทเทิลเบลล์ ยังเป็นการออกกำลังร่างกายทั่วทั้งตัว เป็นการรวมการออกกำลังหัวใจ ฝึกความยืดหยุ่น และความแข็งแรงเข้าไว้ด้วยกันในท่าเดียว และที่สำคัญ เคทเทิลเบลล์ ยังช่วยลดผลเสียของการนั่งนานๆ โดยการทำให้ลำตัว หลังส่วนล่าง สะโพก และไหล่แข็งแรง

เคทเทิลเบลล์ ยังเหมาะสมกับผู้ที่ต้องการออกกำลังที่บ้าน เนื่องจากมีราคาไม่แพง และใช้พื้นที่ไม่มาก อย่างไรก็ตาม เทคนิคที่ดีก็ยังมีความจำเป็น ดังนั้น จึงควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line