สารอาหารเพื่อผมสวยสุขภาพดี ที่ขาดไม่ได้!

blackmores thailand
facebook twitter email line

วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่สำคัญต่อเส้นผม สามารถช่วยให้เส้นผมของคุณมีสุขภาพดีและมีลักษณะแตกต่างไปจากเดิมได้อย่างแท้จริง มาค้นหาว่ามีวิตามินและแร่ธาตุอะไรบ้าง และอาหารชนิดใดที่ให้สารอาหารดังกล่าวมากที่สุด

fb
pin
สารอาหารเพื่อผมสวยสุขภาพดี ที่ขาดไม่ได้!

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสมดุลจะมีบทบาทสำคัญในสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดีของคุณ แต่คุณอาจไม่ทราบว่าอาหารดังกล่าวสามารถส่งผลต่อความสุขและสุขภาพของเส้นผมของคุณได้ อันที่จริง มีสารอาหารสำคัญบางอย่างที่สามารถสร้างหรือทำลายเส้นผมของคุณได้

fb
pin
สารอาหารเพื่อผมสวยสุขภาพดี ที่ขาดไม่ได้!

1. ธาตุเหล็ก

เป็นแร่ธาตุที่มักจะเกี่ยวข้องกับระดับพลังงาน แต่การมีระดับธาตุเหล็กที่ต่ำอาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดผมร่วงได้ เหตุผลอย่างหนึ่งคือ การมีธาตุเหล็กที่เพียงพอ มีความจำเป็นต่อการจัดส่งพลังงานให้กับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเส้นผม

คุณจะพบธาตุเหล็กได้ใน: เนื้อวัว เนื้อแกะ ไก่และปลา รวมทั้งถั่ว และ ถั่ว lentils แห้ง ธัญพืชไม่ขัดสี ซีเรียลอาหารเช้าเสริมธาตุเหล็ก และผักใบเขียว

2. ไบโอติน

หรือที่เรียกว่าวิตามิน B7 ไบโอติน มีบทบาทในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ความจริงแล้วอาการอย่างหนึ่งของการขาดไบโอติน ซึ่งพบได้ค่อนข้างน้อย คือ อาการผมร่วง

คุณจะพบไบโอตินได้ใน: กะหล่ำดอก ไข่แดง ถั่วลิสง ตับ ไก่ ยีสต์ และเห็ด

3. โฟเลต

เป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง นอกจากบทบาทในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีในการตั้งครรภ์แล้ว โฟเลตยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์รากผมขึ้นใหม่ และเช่นเดียวกับไบโอติน การมีโฟเลตระดับต่ำอาจสัมพันธ์กับผมหงอกก่อนวัยอันควร

คุณจะพบโฟเลตได้ใน: ผักต่างๆ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม และบร็อคโคลี่ ผลไม้ เช่น ส้ม กล้วย และสตรอเบอร์รี่ พืชตระกูลถั่ว และขนมปังเสริมโฟเลต

4. ซิลิกา

ซิลิกาเชื่อมโยงกับทุกสิ่งตั้งแต่ส่งเสริมสุขภาพการเจริญและความเงางามของเส้นผมเพื่อเส้นผมที่ดกและแข็งแรง ซึ่งอาจจะเป็นเพราะซิลิกาช่วยส่งเสริมการสร้างเคราติน และโปรตีนเส้นใยที่เป็นองค์ประกอบโครงสร้างหลักของเส้นผม

คุณจะพบซิลิกาได้ใน: ซีเรียลแบบโฮลเกรน (โดยเฉพาะข้าวโอ๊ต) ผักโขม กล้วย ถั่ว lentils แดง ถั่วเขียว และผลไม้แห้ง

5. วิตามินซี

วิตามินซีช่วยร่างกายในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ใช้สร้างทุกอย่างตั้งแต่ผิวหนัง กระดูกอ่อน หลอดเลือด และเส้นผม ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินซียังช่วยให้ร่างกายของคุณดูดซึมธาตุเหล็กชนิด non-heme ซึ่งเป็นธาตุเหล็กที่ไม่ใช่องค์ประกอบในเม็ดเลือดแดง มีอยู่ในแหล่งที่มาจากพืช

คุณจะพบวิตามินซีได้ใน: ผลไม้หลากหลายชนิด ได้แก่ ส้ม มะม่วง กีวีและสตรอเบอร์รี่ และผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว เช่น พริกหยวก ผักโขม และบร็อคโคลี่

6. สังกะสี

สังกะสีช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและช่วยการสมานแผล รวมถึงอาจช่วยในการป้องกันไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด แต่สังกะสีก็ยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาของรากเส้นผมและการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

คุณจะพบสังกะสีได้ใน: อาหารหลากหลายชนิด เนื้อสัตว์ ปลา และสัตว์ปีกมักเป็นอาหารที่มีสังกะสีมาก แต่ผลิตภัณฑ์จากนม ซีเรียล พืชตระกูลถั่ว และถั่วและเมล็ดพืชบางชนิด รวมถึงเมล็ดฟักทอง ก็มีสังกะสีในปริมาณมากเช่นกัน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line