เตรียมรับมือ! ทำงานหนัก เครียดจัด คอเลสเตอรอลพุ่งสูง

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณกำลังมองหาวิธีดี ๆ ที่ชวยลดระดับคอเลสเตอรอลอยู่ใช่หรือเปล่า? แต่รู้มั้ยว่าจริง ๆ แล้วการทำงานหนัก หรือความเครียดของคุณก็เป็นอีกตัวการที่อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลพุ่งสูงได้เช่นกัน!

fb
pin
เตรียมรับมือ! ทำงานหนัก เครียดจัด คอเลสเตอรอลพุ่งสูง

หัวใจและระบบการไหลเวียนเลือด

แม้ความเครียดจะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน แต่ก็มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าความเครียดนั้นอาจส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลได้

ข่าวดีก็คือ การเกิดความเครียดนั้นไม่สำคัญเท่ากับวิธีที่คุณรับมือกับมัน ส่วนข่าวร้ายก็คือ หากคุณเป็นคนที่อาจยังรับมือต่อความเครียด หรือความรู้สึกโกรธ/เกลียดได้ไม่ดีนัก คุณจะพบว่าในช่วงที่คุณมีความเครียดสูงนั้นอาจสอดคล้องกับระดับของคอเลสเตอรอลชนิด LDL (ไขมันชนิดไม่ดี) และไตรกลีเซอไรด์ที่เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย

การศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า เมื่อต้องรับมือกับเหตุการณ์ที่ตึงเครียด บางคนจะมีระดับคอเลสเตอรอลที่เพิ่มขึ้นอย่างเป็นมากในช่วงเวลาสั้น ๆ ในขณะที่บางคนอาจเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น นักวิจัยจึงตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงของระดับคอเลสเตอรอลนั้นสะท้อนให้เห็นถึงวิธีที่ผู้คนตอบสนองต่อความเครียดในชีวิตประจำวัน โดยพบว่าผู้ที่มีคอเลสเตอรอชนิด LDL และไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้นมาก มักจะเป็นผู้ที่ตอบสนองอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่ตึงเครียด

และที่น่าสนใจก็คือในการติดตามผลในอีก 3 ปีต่อมา บุคคลที่มีความเครียดมากนั้นก็ยังคงมีคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นมากกว่า เมื่อเทียบกับผู้ที่มีความเครียดเพียงเล็กน้อย


เกิดอะไรขึ้น?

เรื่องเหล่านี้บ่งชี้ว่า การตอบสนองต่อความเครียดแบบฉับพลันอาจส่งผลต่อการเพิ่มของระดับไขมันในเลือดหลังการอดอาหาร เนื่องจากความเครียดกระตุ้นให้ร่างกายสร้างพลังงานมากขึ้นในรูปของเชื้อเพลิงเมตาบอลิซึม เช่น กรดไขมันและกลูโคส ซึ่งการสร้างสารเหล่านี้ทำให้ตับต้องสร้างและหลั่ง LDL มากขึ้น ซึ่ง LDL เป็นตัวนำพาหลักของคอเลสเตอรอลในเลือด

เหตุผลสำคัญอีกอย่างหนึ่งอาจเป็นเพราะความเครียดขัดขวางการขจัดไขมัน และความเป็นไปได้ที่สามอาจเป็นเพราะความเครียดนั้นทำให้กระบวนการอักเสบเกิดมากขึ้น ซึ่งมีผลไปเพิ่มการสร้างไขมันด้วยเช่นกัน

fb
pin
เตรียมรับมือ! ทำงานหนัก เครียดจัด คอเลสเตอรอลพุ่งสูง

จุดเริ่มของผลกระทบ

ความเครียดแบบระยะยาวและเรื้อรัง นำไปสู่ปัญหาการเพิ่มขึ้นของคอเลสเตอรอล วิถีชีวิตแบบที่มักทำให้เกิดความเครียดเรื้อรัง เช่นลองนึกถึงการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างเร็ว ๆ และไม่ได้ออกกำลังกาย ซึ่งมันอยู่ในชีวิตประจำวันที่เต็มไปด้วยความเครียด ล้วนมีส่วนทำให้เกิดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ความเครียดยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลและอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลไก "ต่อสู้หรือหนี" ที่ร่างกายใช้เพื่อปกป้องตัวเอง ฮอร์โมนเหล่านี้จะกระตุ้นการหลั่งไตรกลีเซอไรด์และกรดไขมันอิสระ ซึ่งสุดท้ายจะไปเพิ่มระดับ LDL คอเลสเตอรอล


ปล่อยวาง

วิธีที่เราตอบสนองต่อความเครียดมักจะอยู่ในอุปนิสัยภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอล และคุณรับมือกับความเครียดได้ไม่ดี อาจถึงเวลาที่จะต้องเริ่มแก้ไข

มีหลายสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อ ลดความเครียดในชีวิตของเรา แน่นอนว่าบางครั้งชีวิตก็ต้องมีช่วงที่เรา
รู้สึกแย่ ดังนั้นการเรียนรู้วิธีจัดการกับความเครียดอย่างเหมาะสมจึงมีความสำคัญเช่นกัน
หากคุณไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไรเพื่อจัดการกับความเครียด จุดเริ่มต้นที่ดีคือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของคุณ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line