ลูทีน และซีแซนทีน อาหารตาที่ชาวออฟฟิศไม่ควรพลาด!

blackmores thailand
facebook twitter email line

อาหารที่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน อาจมีความสำคัญต่อการมีอายุมากขึ้นอย่างสุขภาพดี เคท เฟอร์กูสัน นักธรรมชาติบำบัดจะมาเปิดเผยว่าเพราะเหตุใด

ลูทีนและซีแซนทีนคืออะไร?

ลูทีน เป็นสารอาหารต้านอนุมูลอิสระที่จัดอยู่ในกลุ่มย่อยของตระกูลแคโรทีนอยด์ คือ แซนโทฟิลล์

แซนโทฟิลล์ เป็นกลุ่มของเม็ดสีในพืชที่ทำให้ผลไม้และผักมีสีสดใส และยังเป็นเม็ดสีที่ทำให้ปลาแซลมอนมีสี แคโรทีนอยด์ แซนโทฟิลล์อีกชนิดที่ใกล้เคียงกับลูทีน เรียกว่า ซีแซนทีน

ในร่างกาย ลูทีนถูกเก็บอยู่ในดวงตา สมอง เลือด และผิวหนัง ความเข้มข้นสูงที่สุดพบในบริเวณจุดศูนย์กลางจอประสาทตาหรือจุดรับภาพชัด ในบรรดาแคโรทีนอยด์ 30-50 ชนิด ที่พบในอาหาร มีเพียง ลูทีนและซีแทนทีน สองชนิดเท่านั้นที่พบในจอประสาทตา

fb
pin
ลูทีน และซีแซนทีน อาหารตาที่ชาวออฟฟิศไม่ควรพลาด!

ทำไมเราจึงต้องการ ลูทีนและซีแซนทีน

ที่ตรงกลางของจอประสาทตา คือจุดศูนย์กลางจอประสาทตา (macula lutea) ซึ่งมีลักษณะเป็นจุดสีเหลือง ลูทีนและซีแซนทีนเป็นเม็ดสีที่ให้สีเหลืองกับจุดศูนย์กลางจอประสาทตา

เป็นที่เชื่อกันว่า ลูทีนและซีแซนทีน ออกฤทธิ์ในสองรูปแบบเพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพของดวงตา:
• ทั้งสองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยปกป้องจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
• เนื่องจากเป็นเม็ดสีของจุดศูนย์กลางจอประสาทตา จึงมีส่วนช่วยในการกรองแสงสีฟ้า

รวมถึงการลดแสงจ้า การเพิ่มความชัด และดูแลสุขภาพในระดับเซลล์
ด้วยกลไกการปกป้องเหล่านี้ ลูทีนและซีแซนทีน จึงอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพดวงตาของเรา โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้นและมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ

fb
pin
ลูทีน และซีแซนทีน อาหารตาที่ชาวออฟฟิศไม่ควรพลาด!

เราจะได้ลูทีนและซีแซนทีนมาจากไหน

ลูทีนและซีแซนทีน พบในผักใบเขียว (โดยเฉพาะปวยเล้ง) ไข่แดง กีวี องุ่น น้ำส้มคั้น ซูกีนี สควอช และข้าวโพด ส่วนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ลูทีนและซีแซนทีนมักได้มาจากดอกดาวเรือง

เราต้องการในปริมาณเท่าไร

ปัจจุบันยังไม่มีปริมาณที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับ ลูทีนและซีแซนทีน ปริมาณของลูทีนที่มักใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพดวงตาคือ 6-10 มิลลิกรัม

ดูเหมือนว่าระดับของ ลูทีนและซีแซนทีน ที่พบในเลือดของเรามีความสัมพันธ์กับอาหารที่เรากิน ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารที่มี ลูทีนและซีแซนทีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของระดับ ลูทีนและซีแซนทีน ในเลือดร้อยละ 2.4

ขอรับเอกสารอ้างอิงได้ตามต้องการ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line