ถือศีลอดแบบสุขภาพดี ตามวิถีเดือนรอมฎอน

blackmores thailand
facebook twitter email line

เดือนรอมฎอนหรือเดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติของอิสลามมีความสำคัญกับชาวมุสลลิมทั่วโลก เพราะเป็นช่วงเวลาของการถือศีลอด ซึ่งในปี 2566 นี้้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม

ควรถือศีลอดอย่างไรในช่วงรอมฎอน
การถือศีลอดของคนอิสลามในเดือนรอมฎอนตลอดทั้งเดือนเป็นการอดอาหารในระยะเวลาอันสั้น โดยจะเปลี่ยนการกินเป็น 2 มื้อ คือ มื้อก่อนเช้า ประมาณตี 4 และมื้อค่ำหลังพระอาทิตย์ตก ประมาณ 6 โมงเย็น ไม่มีอาหารว่าง ไม่มีการกินจุบกินจิบ ไม่มีการจิบหรือดื่มน้ำ ต้องเคี้ยวอาหารให้ช้า ไม่กินจนอิ่มแน่นมาก ไม่กินมากเกินไป ควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงแบ่งปันอาหารให้ผู้ถือศีลอดเช่นกัน สำหรับผู้ที่ไม่สามารถถือศีลอดได้ คือ เด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์หรือมีประจำเดือน แม่ลูกอ่อน ผู้ป่วย คนเดินทาง และนักกีฬาที่อยู่ระหว่างการแข่งขัน

เลือกทานถูกวิธี รอมฎอนนี้ก็เฮลตี้ได้
ในช่วงถือศีลอดไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องของอาหารว่าชาวมุสลิมต้องกินอะไร แต่ด้วยความที่ต้องปรับเวลาการกินอาหารจากมื้อกลางวันไปเป็นมื้อค่ำและมื้อดึก จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีพลังงานให้สะสมเพียงพอและไม่ทำร้ายสุขภาพ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอในช่วงถือศีลอดคือ อิ่มท้องนาน ไม่โหยระหว่างวัน ดื่มน้ำให้พอ ไม่ขาดน้ำระหว่างวัน

อาหารที่อยากแนะนำช่วงถือศีลอด ได้แก่
• ข้าวแป้งไม่ขัดสี อย่างข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท ฯลฯ
• โปรตีนคุณภาพอย่างไข่ไก่ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ถั่วเปลือกแข็ง นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ไข่ขาว ปลาทะเล ฯลฯ
• ผักและผลไม้ที่มีน้ำมาก ชดเชยปริมาณน้ำในร่างกาย อย่างแตงโม สับปะรด ส้ม แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ
• อาหารย่อยง่ายเพื่อที่กระเพาะอาหารจะได้ไม่ทำงานหนักเกินไป อย่างซุปไก่ ซุปหางวัว ฯลฯ

อาหารที่ควรเลี่ยงช่วงถือศีลอด ได้แก่
• อาหารไขมันสูงเกินไป อาทิ เนื้อสัตว์ติดมัน แกงกะทิ เนย มาการีน ฯลฯ
• อาหารทอดทุกแบบ อย่างโรตี มะตะบะ ควรเปลี่ยนเป็นตุ๋น นึ่ง ย่าง อบแทน
• อาหารรสจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด ยิ่งเพิ่มความกระหายน้ำ
• อาหารแปรรูป ไมค่อยมีคุณค่า ทำให้กระหายน้ำระหว่างวัน
• ของหวานและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมมาก ให้พลังงานสูง แต่ไม่อยู่ท้อง
• เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างชา กาแฟ น้ำอัดลม ทำให้ปัสสาวะบ่อย อาจหิวน้ำระหว่างวันมากขึ้น

fb
pin
ถือศีลอดกินอะไรได้บ้าง, วิตามินซีฮาลาล, ศีลอด อิสลาม, อาหารฮาลาล, อาหารเสริมฮาลาล, รอมฎอน

อาหารฮาลาลดีต่อใจ
อาหารฮาลาลเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ทุกกระบวนการผลิตไปจนถึงการขนส่งถูกต้องตามบทบัญญัติศาสนาอิสลสาม ปราศจากสิ่งต้องห้ามและมีคุณค่าทางอาหาร ชาวมุสลิมจึงบริโภคได้อย่างสบายใจ สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากเครื่องหมายฮาลาลข้างผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ ในช่วงถือศีลอดอาหารฮาลาลจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีให้เลือกซื้อตั้งแต่ในซูเปอร์มาร์เก็ตไปจนถึงร้านอาหารต่าง ๆ บางจังหวัดมีการจัดอีเวนต์อาหารฮาลาลในช่วงถือศีลอดอีกด้วย

ชาวมุสลิมหลายคนสงสัยว่าอาหารฮาลาลดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน ต้องบอกว่าข้อปฏิบัติที่กำหนดไว้ได้สร้างมาตรฐานที่ทำให้อาหารฮาลาลเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ต้องตายตามธรรมชาติเท่านั้น ความสะอาดคือหัวใจ ก่อนนำวัตถุดิบมาประกอบอาหารต้องล้างด้วยน้ำสะอาดในภาชนะที่น้ำไหลผ่านได้จนมั่นใจว่าสิ่งสกปรกหมดไป ต้องไม่มีส่วนผสมของเลือดสัตว์เพราะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ และสารพิษ ห้ามมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ทำร้ายสุขภาพและอวัยวะต่าง ๆ เป็นต้น จึงไม่แปลกที่อาหารฮาลาลดีต่อสุขภาพของชาวมุสลิมอย่างแท้จริง

fb
pin
ถือศีลอดกินอะไรได้บ้าง, วิตามินซีฮาลาล, ศีลอด อิสลาม, อาหารฮาลาล, อาหารเสริมฮาลาล, รอมฎอน

ถือศีลอด≠อดอาหาร แต่คือการบาลานซ์ความสมดุล
ในช่วงถือศีลอดชาวมุสลิมหลายคนถือโอกาสลดน้ำหนักไปในตัว ทำให้บางครั้งกินอาหารผิดวิธี กินอาหารมื้อค่ำมื้อเดียวแล้วคิดว่าเพียงพอ หรืออดอาหารยาวนานเกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด ปวดหัว ไม่มีแรง ความดันต่ำ เครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า กรดหลั่งมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรเปลี่ยนมากินอาหารเบา ๆ อย่างนม มะกอก ขนมปังธัญพืช ซุป ฯลฯ ไม่ข้ามมื้ออาหาร ดื่มน้ำให้มาก และเลือกชนิดอาหารที่ไขมันต่ำไม่เพิ่มน้ำหนักจะดีกว่า

ซึ่งแบบฉบับของท่านนบีมูฮัมหมัดในช่วงรอมฎอนที่ให้กินอินทผาลัมคู่กับน้ำเปล่าในช่วงเริ่มถือศีลอดก่อนทำละหมาดจะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลียช่วงอดอาหาร เพราะอินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลที่ร่างกายดูดซึมมาใช้ได้ทันทีและมีแร่ธาตุหลายชนิดจึงให้พลังงานได้ดี แนะนำให้กินทั้งอินทผาลัมสดที่มีฤทธิ์เย็นสลับกับอินทผาลัมแห้งที่มีฤทธิ์ร้อนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายสมดุลและสดชื่น

ด้วยความที่ในแต่ละวันชาวมุสลิมไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนสายอาชีพอะไรต้องทำกิจกรรมมากมายระหว่างวัน ในช่วงถือศีลอดอาจอ่อนเพลีย อ่อนล้า ไม่กะปรี้กระเปร่าเท่าที่ควร อาหารเสริมฮาลาลจึงได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะวิตามินฮาลาลกลายเป็นตัวช่วยที่คนยุคใหม่มองหา จนถึงแร่ธาตุต่าง ๆ จำไว้ว่าเสริมได้ แต่ต้องเลือกที่ได้คุณภาพมาตรฐาน น่าเชื่อถือ และมีเครื่องหมายฮาลาลกำกับเสมอ

ตลอดหนึ่งเดือนของการถือศีลอดที่ชาวมุสลิมทุกคนเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง การมีสุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก เพียงเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานได้ดี เลือกอาหารฮาลาลที่ทำขึ้นเพื่อชาวมุสลิมโดยเฉพาะ รวมถึงเลือกผลิตภัณฑ์และวิตามินที่ผ่านการรับรองมาตรฐานฮาลาลเพื่อเติมเต็มความแข็งแรงให้ร่างกายใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจในทุกวัน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line