เติมอนุมูลอิสระป้องกันภาวะ‘มีบุตรยาก’!

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักธรรมชาติบำบัด Stephanie Hamilton ได้พิจารณาถึงสาเหตุของภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย และชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง

fb
pin
เติมอนุมูลอิสระป้องกันภาวะ‘มีบุตรยาก’!

เมื่อกล่าวถึงการมีบุตร สุขภาพของผู้ที่จะเป็นคุณพ่อ มีความสำคัญพอ ๆ กับสุขภาพของผู้ที่จะเป็นคุณแม่ ภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย นับว่าเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากอย่างน้อย 40% และในคู่ที่มีบุตรยากในออสเตรเลีย ประมาณ 1 ใน 5 มีสาเหตุเกิดจากทางฝ่ายชายเท่านั้น

สาเหตุของภาวะมีบุตรยากในเพศชาย

o ปัญหาการสร้างและการทำงานของสเปิร์ม
o การอุดตันของการขนส่งสเปิร์ม
o เกิดแอนติบอดีต่อสเปิร์ม
o ปัญหาเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์
o ปัญหาทางด้านฮอร์โมน

fb
pin
เติมอนุมูลอิสระป้องกันภาวะ‘มีบุตรยาก’!

ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต

สาเหตุที่พบบ่อยของภาวะมีบุตรยากในเพศชายคือ ความผิดปกติของสเปิร์ม โดยอาจมีการสร้างสเปิร์มน้อยเกินไป หรือมีปัญหาในด้านการทำงานของสเปิร์ม ซึ่งปัจจัยแวดล้อมต่างๆ จะมีผลกระทบอย่างมากต่อจำนวนสเปิร์มและการเคลื่อนที่ของสเปิร์ม ดังนั้นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนเป็นอาหารที่มีประโยชน์และการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพ

ความเครียด ยาเสพติด แอลกอฮอล์ คาเฟอีน การสูบบุหรี่ การอดนอน อาหารแปรรูป การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและการเจ็บป่วย ล้วนส่งผลกระทบอย่างมากต่อการทำงานและการสร้างสเปิร์ม การสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ความร้อน รังสี และโลหะหนักต่าง ๆ อาจมีผลทำให้คุณภาพของสเปิร์มไม่ดีได้

การเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยผักและผลไม้ที่สดและมีสีสัน รับประทานเนื้อสัตว์ออร์แกนิกหรือเนื้อสัตว์ที่ปราศจากฮอร์โมน รับประทานโปรตีน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และไขมันที่ดีให้พียงพอ จะช่วยเพิ่มคุณภาพของสเปิร์มได้อย่างมาก


สารต้านอนุมูลอิสระสำหรับภาวะมีบุตรยากในเพศชาย

เมื่อกล่าวถึงการมีบุตรสุขภาพของผู้ที่จะเป็นคุณพ่อมีความสำคัญพอ ๆ กับสุขภาพของผู้ที่จะเป็นคุณแม่ ภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย นับว่าเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากอย่างน้อย 40% และในคู่ที่มีบุตรยากในออสเตรเลียประมาณ 1 ใน 5 ก็มีสาเหตุเกิดจากทางฝ่ายชาย

เยื่อหุ้มสเปิร์มจะอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังนั้นจึงมีความไวสูงต่อปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ปฏิกิริยาออกซิเดชันทำให้เกิดความเสียหายโดยตรงต่อต่อสเปิร์ม ทำให้รูปร่างผิดปกติ จนในที่สุดมีผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากในผู้ชาย สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยดูดซับอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันได้

มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย เช่น วิตามินซี วิตามินอี กลูตาไธโอน และCoQ10 ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการรักษาภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็น

o วิตามินซี : พบว่าวิตามินซีในระดับต่ำทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากและเพิ่มความเสียหายต่อสารพันธุกรรมของสเปิร์ม

o วิตามินอี: การเสริมวิตามินอีช่วยเพิ่มการทำงานของตัวอสุจิ ทั้งจำนวนและการเคลื่อนไหวของสเปิร์ม

o กลูตาไธโอน: กลูตาไธโอนมีความสำคัญต่อกลไกต้านอนุมูลอิสระของสเปิร์ม และพบว่าการเสริมกลูตาไธโอนจะช่วยเพิ่มการทำงานของสเปิร์ม

o CoQ10: การเสริมโคเอ็นไซม์ Q10 จะช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มและทำให้การเคลื่อนที่ดีขึ้น"

o การขาดสังกะสี วิตามินบี 12 และซีลีเนียม ล้วนมีส่วนทำให้การสร้างสเปิร์มน้อยลง ทำให้การเคลื่อนและการทำงานผิดปกติ จนส่งผลให้มีบุตรยากในผู้ชาย

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อพยายามจะมีบุตรคือ สุขภาพของเพศชาย ซึ่งการสร้างสเปิร์มใหม่จะต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเจริญเต็มที่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนเพื่อให้แน่ใจว่าสเปิร์มมีสุขภาพที่ดี หรืออาจลองปรึกษานักธรรมชาติบำบัดที่สามารถช่วยแนะนำอาหารและสารอาหารเพื่อช่วยเสริมการดูแลภาวะมีบุตรยากได้ดีมากยิ่งขึ้น


คุณรู้หรือไม่?

3 วิธีเพิ่มจำนวนสเปิร์มของคุณได้ คือ

1. รับประทานอาหารเสริมต้านอนุมูลอิสระ
2. ลดการบริโภคคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และอาหารแปรรูป
3.เลิกสูบบุหรี่

blackmores thailand blackmores thailandblackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line