เผยงานวิจัยใหม่! ซิทอัพไม่ได้ช่วย ‘ลดพุง’ อย่างที่เข้าใจกัน!!

blackmores thailand
facebook twitter email line

เทรนเนอร์ส่วนตัวทางออนไลน์ Andrew Cate ได้ดูงานวิจัยล่าสุดแล้วพบว่า ถ้าคุณอยากมีกล้ามหน้าท้องมากขึ้น อย่าเสียเวลาไปกับการซิทอัพให้มากเกินไป

fb
pin
เผยงานวิจัยใหม่! ซิทอัพไม่ได้ช่วย ‘ลดพุง’ อย่างที่เข้าใจกัน!!

การออกกำลังกายหน้าท้อง และ ไขมันที่พุง

น่าเสียดายสำหรับผู้ชาย เพราะหน้าท้องคือบริเวณที่ร่างกายมีแนวโน้มมากที่สุดที่จะเก็บไขมันไว้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ ที่เกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิต และนี่อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้การลดไขมันรอบพุงเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ ของสุขภาพและการออกกำลังกายในหมู่ผู้ชาย

นอกจากนี้ยังทำให้เกิดอุปกรณ์ช่วยซิทอัพและวิธีการออกกำลังกายหน้าท้องมากมายเพื่อช่วยกำจัดพุงยุ้ยๆ ที่ดูเหมือนยางอะไหล่ของคุณ

ทฤษฎีการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่คิดว่า การซิทอัพและการออกกำลังกายหน้าท้องด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของหน้าท้อง จะช่วยลดไขมันในร่างกายโดยเฉพาะไขมันจากหน้าท้องของคุณ ทว่าจากผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร the Journal of Strength & Conditioning Research ทฤษฎีนี้เป็นเพียงสิ่งที่บอกต่อๆ กันมา

fb
pin
เผยงานวิจัยใหม่! ซิทอัพไม่ได้ช่วย ‘ลดพุง’ อย่างที่เข้าใจกัน!!

งานวิจัยพบว่า

การศึกษาในปี 2011 ศึกษากลุ่มควบคุม (กลุ่มที่ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันตามปกติ) เปรียบเทียบกับ กลุ่มที่ออกกำลังกายหน้าท้อง ซึ่งจะออกกำลังกายหน้าท้อง 7 ชนิด โดยทำ 2 เซ็ท เซ็ทละ 10 ครั้ง 5 วันต่อสัปดาห์เป็นเวลา 6 สัปดาห์ แล้วประเมินผลในด้าน เส้นรอบเอว องค์ประกอบของร่างกาย และความทนทานของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ในทั้งสองกลุ่ม ก่อนและหลังการศึกษานาน 6 สัปดาห์

จากผลการศึกษา การวัดค่าต่างๆ ในกลุ่มที่ออกกำลังกายหน้าท้อง ไม่พบการเปลี่ยนแปลงของเส้นรอบเอว น้ำหนักตัว ไขมันหน้าท้อง หรือรอยพับของผิวหนังหน้าท้อง หรืออาจกล่าวได้ว่า การออกกำลังกายหน้าท้องด้วยวิธีต่างๆ ตามเป้าหมายที่กำหนด ไม่ได้ผลโดยสิ้นเชิงในการกำจัดไขมันหน้าท้อง เป็นไปตามที่นักวิจัยคาดการณ์ว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่การออกกำลังกายหน้าท้อง 75 นาทีต่อสัปดาห์ (15 นาทีต่อวัน ใน 5 วัน) จะใช้พลังงานได้มากพอจนสามารถลดเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายและเปอร์เซ็นต์ไขมันหน้าท้องได้

ระยะเวลาเพียงเท่านี้ น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับเวลาออกกำลังกายที่แนะนำต่อสัปดาห์ที่ 150-250 นาที สำหรับการควบคุมน้ำหนักตัว และการออกกำลังกายเพียงส่วนเดียวก็ไม่น่าจะใช้พลังงานได้มากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรรับรู้คือ กลุ่มที่ออกกำลังกายหน้าท้องจะมีความแข็งแรงและความทนทานของกล้ามเนื้อหน้าท้องเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม


เคล็ด (ไม่) ลับที่จะช่วยลดไขมันหน้าท้อง

จากการศึกษาที่กล่าวไว้ข้างต้น การออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้องเป็นเวลา 6 สัปดาห์ช่วยจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น แต่จะไม่สามารถกำจัดไขมันหน้าท้องได้ ดังนั้นการออกกำลังกายหน้าท้องเพียงอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอที่จะทำให้รอบเอวของคุณเล็กลง หรือลดไขมันสะสมรอบพุงได้ เคล็ดลับต่อไปนี้เป็นแนวทางเพื่อการบรรลุผลลัพธ์ที่น่าพอใจยิ่งขึ้น

• ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโออย่างสม่ำเสมอ – จัดตารางการออกกำลังกายที่ทำให้คุณต้องหายใจเร็วขึ้น สัปดาห์ละ 150 – 250 นาที ได้แก่กิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ รวมทั้ง จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถจัดเวลาให้วันหยุดพักไม่ติดกัน 2 วัน เมื่อร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้นในหนึ่งหรือสองเดือน ควรลองหากิจกรรมที่หนักมากขึ้น เช่น การวิ่ง และการออกกำลังกายแบบ interval training

• ควบคุมพลังงานที่คุณรับประทาน – รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหารแต่มีพลังงานต่ำ ได้แก่อาหารเช่น ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี พืชตระกูลถั่ว เนื้อไม่ติดมัน และอาหารทะเล สิ่งสำคัญคือควรมีไขมันพืชในปริมาณเล็กน้อย เช่น ถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก หลีกเลี่ยงอาหารพลังงานสูงแต่มีสารอาหารต่ำ เช่น อาหารที่มีน้ำตาลสูง เนื้อสัตว์ที่มีไขมันแทรก อาหารขยะแปรรูป และแอลกอฮอล์ เปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม น้ำผลไม้ และน้ำหวาน จะช่วยลดการบริโภคพลังงานลง

• การออกกำลังกายแบบ Resistance Training แต่ห้ามทดแทนการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ – การออกกำลังกายแบบ Resistance Training จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาปริมาณเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อซึ่งอาจจะลดลงจากอาหารที่มีพลังงานต่ำ การออกกำลังกายหน้าท้องในบางท่าก็มีความสำคัญต่อท่าทางและความแข็งแรงของแกนลำตัวด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเป้าหมายของคุณคือการลดไขมัน การออกกำลังกายแบบ Resistence Traing ควรจัดไว้เป็นส่วนเสริม และไม่ลดการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเพื่อเผาผลาญไขมัน

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line