ผลิตภัณฑ์นมไขมัน100% อาจทำให้คุณภาพอสุจิลดลง

blackmores thailand
facebook twitter email line

อาหารที่คุณรับประทานเป็นประจำอาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อภาวะการเจริญพันธุ์ของคุณ แอนดรูว์ เคท ผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลทางออนไลน์ ได้ศึกษาความเป็นไปได้ของความเกี่ยวข้องระหว่างไขมันจากนมและสุขภาพการเจริญพันธุ์ในผู้ชาย

fb
pin
ผลิตภัณฑ์นมไขมัน100% อาจทำให้คุณภาพอสุจิลดลง

ผลิตภัณฑ์จากนมและภาวะเจริญพันธุ์

ดูเหมือนภาวะการเจริญพันธุ์จะมีแนวโน้มลดลงทั่วโลก และอาจเนื่องมาจากโภชนาการหรืออย่างน้อยอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง จากการวิจัยเบื้องต้นที่ถูกนำเสนอต่อสมาคมการแพทย์เพื่อการเจริญพันธุ์แห่งสหรัฐอเมริกา (The American Society for Reproductive Medicine) พบว่าไขมันในอาหารประเภทนมอาจมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นพิเศษ ซึ่งการศึกษานี้พบว่า รูปร่างของตัวอสุจิมีโอกาสเป็น "ปกติ" น้อยลง เนื่องจากผู้ชายบริโภคนมเพิ่มขึ้น ความสัมพันธ์นี้ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมไขมัน100% ซึ่งการบริโภคผลิตภัณฑ์นมไขมัน100% ที่เพิ่มขึ้นนั้น ยังเกี่ยวข้องกับการที่อสุจิเคลื่อนไหวน้อยลงและมีความเข้มข้นลดลงด้วย โดยยังพบว่าความสัมพันธ์เช่นนี้ไม่เปลี่ยนไป แม้ว่าจะนำปัจจัยที่มีอิทธิพลอื่นๆ เช่น น้ำหนักตัว ประวัติการสูบบุหรี่ ปริมาณการบริโภคแอลกอฮอล์ และคาเฟอีน มาพิจารณาร่วมด้วยแล้วก็ตาม เนื่องจากรายละเอียดการศึกษาถูกนำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์ แต่ยังไม่ได้ถูกพิมพ์เผยแพร่ ข้อมูลนี้จึงเป็นข้อมูลเบื้องต้น และจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition ได้มีการตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างไขมันนมและคุณภาพอสุจิที่ลดลงในชายหนุ่ม 701 ราย นักวิจัยพบว่า เมื่อปริมาณการบริโภคไขมันอิ่มตัวเพิ่มขึ้น จำนวนอสุจิและความเข้มข้นจะลดลง ชายที่บริโภคไขมันอิ่มตัวมากที่สุดนั้นมีความเข้มข้นของอสุจิลดลงร้อยละ 38 และมีจำนวนตัวอสุจิที่น้อยกว่าร้อยละ 41 เมื่อเทียบกับชายที่บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อยมาก ผลิตภัณฑ์นมไขมัน100% มีไขมันอิ่มตัวสูง และผู้ที่ได้บริโภคไขมันอิ่มตัวในการศึกษานี้ มากกว่าร้อยละ 30 ของไขมันอิ่มตัวได้มาจากผลิตภัณฑ์จากนมและชีส ตามที่นักวิจัยได้ทำการศึกษา สิ่งแวดล้อมทางเคมีอาจสะสมทางชีวภาพในไขมันนม และอาจส่งผลกระทบต่อความสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งทำให้คุณภาพของน้ำอสุจิลดลง โดยไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพน้ำอสุจิกับการบริโภคไขมันประเภทอื่น

fb
pin
ผลิตภัณฑ์นมไขมัน100% อาจทำให้คุณภาพอสุจิลดลง

เคล็ดลับจัดการลดปริมาณการบริโภคไขมันจากอาหารประเภทนม

อาหารที่ทำจากผลิตภัณฑ์นมบางชนิดแบบเดิมมักมีไขมันสูง แต่ก็ยังมีแบบไขมันต่ำและแบบลดไขมันอีกหลากชนิดให้เลือกสรร ต่อไปนี้ เป็นรายการเคล็ดลับที่ออกแบบมาเพื่อช่วยลดการบริโภคไขมันจากอาหารที่ทำจากนม

• หากคุณรับประทานซีเรียลหรือสมูทตี้กับนม ให้เลือกใช้นมพร่องมันเนย เพราะจะไม่มีไขมันเลย ในขณะที่นมไขมัน100% หนึ่งถ้วยมีไขมันประมาณ 10 กรัม (และมีกิโลจูล (kilojoule) มากเป็นสองเท่า) นมพร่องมันเนยมีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมใกล้เคียงกับนมไขมัน100% และมีเพียงค่าดัชนีน้ำตาลที่สูงกว่าเพียงเล็กน้อย

• อาหารที่ทำจากผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันมากที่สุดคือเนย ซึ่งคุณสามารถใช้น้ำมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันงา หรือน้ำมันดอกทานตะวันทดแทนได้ในการปรุงอาหาร ควรลดหรือกำจัดการทาเนยบนขนมปังด้วยก็จะเป็นการดี อะโวคาโดหรือฮูมูส (Hummus) ในแซนวิชก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

• หลีกเลี่ยงการรับประทานครีมกับของหวานหรือเติมลงในซอส เวลารับประทานพาสต้า ให้เลือกซอสมะเขือเทศหรือซอสจากผักแทนซอสครีม

• โยเกิร์ตและไอศกรีมต่างก็มีประเภทไขมันต่ำให้เลือกอย่างหลากหลาย เพียงระวังการเลือกสิ่งที่ดูเหมือน "ดีต่อสุขภาพมากกว่า" ที่ใช้น้ำตาลมาแทนที่ไขมันส่วนใหญ่

• ตัวอย่างเช่น การเลือกโยเกิร์ตธรรมชาติไขมันต่ำและเพิ่มความหวานเองด้วยการเติมผลไม้สับ จะดีต่อสุขภาพมากกว่าการเลือกโยเกิร์ตปรุงรสไขมันต่ำที่มีน้ำตาลสูง

• ชีสสีเหลืองอุดมไปด้วยไขมันนม ให้เลือกชีสสีขาวที่มีไขมันต่ำ เช่น คอทเทจชีสหรือริคอตต้า หรือใช้ชีสสีเหลืองรสจัด เช่น พาร์เมซาน เพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเมื่อต้องการ

• เมื่อคุณเริ่มลดไขมันนมในช่วงแรก อาหารบางอย่างจะมีรสชาติที่เปลี่ยนไป และอาจมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างออกไป จงให้เวลากับปุ่มรับรสของคุณปรับตัวสักสองสามสัปดาห์ เพื่อให้ชินกับการรับประทานที่ต่างออกไปแต่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่นเดียวกับการลดน้ำตาลหรือเกลือ เมื่อทำไปนานๆ มันก็จะง่ายขึ้น

• นอกจากการลดไขมันนมแล้ว การลดไขมันอิ่มตัวจากแหล่งอื่นๆ ในอาหาร รวมถึง เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อสัตว์แปรรูป และหนังสัตว์ปีกก็ดีต่อสุขภาพคุณด้วย

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line