ทำไมผู้ชายถึงต้องการกรดโฟลิค

blackmores thailand
facebook twitter email line

แอนดรูว์ เคท ค้นพบว่าโฟเลต (กรดโฟลิก) อาจมีความสำคัญต่อคนที่กำลังจะเป็นคุณพ่อในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการของบุตรได้พอ ๆ กับผู้เป็นแม่

โฟเลตหรือที่เรียกว่า วิตามินบี 9 เป็นสารอาหารที่ช่วยในการผลิตและบำรุงรักษาเซลล์ใหม่ และมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างยิ่งในระหว่างการแบ่งเซลล์ ในทางเทคนิคกรดโฟลิกหมายถึงโฟเลตในรูปแบบสังเคราะห์ - ไม่ว่าจะเป็นในอาหารเสริมหรืออาหารเสริมวิตามิน

มันเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือพยายามที่จะตั้งครรภ์ ผลการวิจัยในสตรี แสดงให้เห็นว่าการขาดโฟเลตอาจทำให้ปริมาณของโครโมโซมในเซลล์มีความผิดปกติได้ สำหรับสตรีที่วางแผนตั้งครรภ์และภายในระยะสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ แนะนำให้รับประทานโฟเลตอย่างน้อย 400 ไมโครกรัม นี่เป็นการปรับแต่งสารอาหารที่สำคัญสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นคุณแม่

อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า ระดับโฟเลตของพ่อก็มีความสำคัญต่อพัฒนาที่สมบูรณ์ของทารกในครรภ์เช่นกัน

fb
pin
ทำไมผู้ชายถึงต้องการกรดโฟลิคเช่นกัน

โฟเลตและความสมบูรณ์ทางเพศของคุณผู้ชาย

จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Human Reproduction มีหลักฐานมากมายที่สนับสนุนบทบาทของโฟเลต ในการเป็นสารอาหารรองที่ทำให้สเปิร์มมีการพัฒนาและเติบโตเต็มวัยอย่างปกติ

นักวิจัยได้ทำการคัดเลือกชายสุขภาพดี 97 คน ที่มีอายุต่างกัน และในปัจจุบันไม่ได้มีปัญหาเรื่องระบบสืบพันธุ์หรือภาวะเจริญพันธุ์ มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารการกิน การดำเนินชีวิต และการบริโภคอาหารเสริม

ชายที่รับประทานโฟเลตปริมาณสูงจะประสบกับปัญหาจำนวนโครโมโซมผิดปกติ (เพิ่มหรือลดจำนวนโครโมโซมจากปกติ) หลายประเภท บ่อยน้อยกว่าร้อยละ 18–30 เมื่อเปรียบเทียบกับชายที่รับประทานโฟเลตน้อยกว่า

จากการศึกษาของนักวิจัยในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ปริมาณการรับประทานโฟเลตในแต่ละวันมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับความถี่ของการพบจำนวนที่ผิดปกติของโครโมโซมของสเปิร์มในชายสุขภาพดีในหลายช่วงอายุอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งรวมถึงโฟเลตที่ได้จากทั้งแหล่งอาหารหลักและอาหารเสริม

ประโยชน์ของกรดโฟลิค

ไม่เพียงแต่โฟเลตจะช่วยในเรื่องความสมบูรณ์ของการเจริญพันธุ์เและการสืบพันธุ์เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายด้วย:

• สุขภาพของหัวใจ - ส่งเสริมสุขภาพที่ดีของหัวใจโดยการลดระดับโฮโมซีสเตอีน (สารที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ)

• สุขภาพสมองและอารมณ์ – ช่วยทำให้การรับรู้ปกติและปรับอารมณ์ให้สมดุล

โฟเลตสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นคุณพ่อ

ปริมาณโฟเลตที่แนะนำในแต่ละวัน (RDI) สำหรับผู้ชายคือ 400 ไมโครกรัม ผู้ชายที่วางแผนจะมีบุตรอาจได้รับประโยชน์จากการรับประทานโฟเลตเพิ่มในแต่ละวัน

วิธีที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารชนิดนี้เพิ่ม

fb
pin
ทำไมผู้ชายถึงต้องการกรดโฟลิคเช่นกัน

อาหารที่อุดมด้วยโฟเลต

อาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่ดี ได้แก่:

• ผักสีเขียว - รวมถึงหน่อไม้ฝรั่งและบรอคโคลี และผักใบเขียวต่างๆ เช่น ผักขม
• ผลไม้ - เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม กล้วย และสตรอเบอร์รี
• พืชตระกูลถั่ว - รวมถึงถั่วชิกพี ถั่วเมล็ดแห้ง และเลนทิล
• เนื้อและไข่ - ไก่งวงและเป็ดมีปริมาณโฟเลตสูงที่สุด
• อื่นๆ - รวมถึง ถั่ว และสารสกัดจากยีสต์ เช่น ครีมทาขนมปัง vegemite ที่ทำจากผักและยีสต์ โดยอาหารบางชนิดมีการเติมโฟเลตลงไป (เสริมคุณค่า) เช่น อาหารเช้าประเภทซีเรียล และน้ำผลไม้ จริงๆ แล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 เป็นต้นมา มีการเสริมกรดโฟลิกลงในขนมปัง ตามโครงการเสริมกรดโฟลิกของรัฐบาลออสเตรเลีย คุณสามารถเสริมระดับโฟเลตของคุณได้ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

สุดท้ายนี้ หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับประทานโฟเลต ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้รักษาโรคโดยธรรมชาติบำบัด

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line