สร้าง "ภูมิคุ้มกัน" ความลับของปอดที่คุณอาจยังไม่รู้

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักธรรมชาติบำบัด Jodi Van Dyk ได้อธิบายว่า ปอดไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ให้ออกซิเจนแก่ร่างกายเท่านั้น แต่ยังมีบทบาทในด้านสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

fb
pin
สร้าง

ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ และภูมิคุ้มกัน

ปอด จัดว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากมันช่วยให้เราหายใจและรับออกซิเจนเพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับร่างกายของเรา แต่อย่างไรก็ตาม ปอดยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันซึ่งมักจะถูกมองข้ามไป คือบทบาทในด้านระบบภูมิคุ้มกัน

ภายในปอดจะเต็มไปด้วยถุงลม มีลักษณะเป็นถุงลมขนาดเล็กที่ถูกรายล้อมด้วยเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก เส้นเลือดฝอยเหล่านี้จะยอมให้มีการแลกเปลี่ยนก๊าซ 2 ชนิดที่เข้าและออกจากปอด

หนึ่งในก๊าซเหล่านี้คือ ก๊าซออกซิเจน ซึ่งเมื่อเราหายใจเข้า ปอดจะสูดเอาอากาศที่มีออกซิเจนเข้าไปเพื่อเติมออกซิเจนให้กับเลือด ซึ่งหลังจากนั้นจะนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ออกซิเจนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานเกือบจะทั่วทั้งร่างกาย

ก๊าซอีกชนิดหนึ่งคือ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งนอกจากการรับออกซิเจนแล้วปอดยังทำหน้าที่กำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นของเสียจากการทำงานของร่างกาย และการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายยังช่วยทำให้ระดับ pH (ความเป็นกรด/ด่าง) ของร่างกายคงที่อีกด้วย

fb
pin
สร้าง

ปอดมีบทบาทอย่างไรต่อระบบภูมิคุ้มกัน?

ภายในปอดจะปกคลุมไปด้วยเซลล์เยื่อบุผิวบาง ๆ ซึ่งยอมให้เกิดการแลกเปลี่ยนก๊าซได้ และขับสารเมือกเข้าไปในถุงลม สารเมือกจะช่วยทำให้ทางเดินหายใจชุ่มชื้น และคอยดักจับอนุภาคแปลกปลอมที่มาพร้อมกับการสูดหายใจ

ปอดยังมีขนเส้นเล็ก ๆ ที่พัดโบกในทิศทางขับออกตลอดเวลา เพื่อช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ไม่ต้องการออกไปที่ลำคอ ซึ่งจะถูกไอออกมาหรือถูกกลืนและทำลายในทางเดินอาหาร การกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ

เยื่อบุผิวภายในปอดยังมีเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดพิเศษที่เรียกว่า มาโครฟาจ ซึ่งสามารถกินและทำลายสิ่งแปลกปลอมภายในปอดได้ ซึ่งกลไกนี้ยิ่งช่วยเพิ่มบทบาทของปอดต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ทานอาหารดี ส่งผลดีต่อสุขภาพปอด

การศึกษาในสหรัฐอเมริกา โดยวิธีทำสอบถามในวัยรุ่นกว่า 2,000 คน เกี่ยวกับการบริโภคอาหารและสุขภาพของระบบทางเดินหายใจ รวมถึงทดสอบการทำงานขั้นพื้นฐานของปอด ผลการศึกษาบ่งชี้ว่า การรับประทานผลไม้ วิตามิน ซี และ อี และกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณต่ำ สัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ลดลง และเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อในทางเดินหายใจ
วิตามินเอ ก็มีบทบาทสำคัญต่อการรักษาสุขภาพของปอดเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านที่วิตามินเอช่วยรักษาเนื้อเยื่อบุผิวภายในปอด ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของภูมิคุ้มกัน วิตามินเอช่วยรักษาเนื้อเยื่อบุผิวและการสร้างสารเมือก

เคล็ดลับในการดูแลปอดให้แข็งแรงและมีรูปร่างดี

o รับประทานอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับวิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ครบถ้วน
o บริโภคปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือรับประทานอาหารเสริมน้ำมันปลา
o รับประทานผักสีเหลืองและสีแดง ซึ่งโดยธรรมชาติจะมีเบตาแคโรทีนและวิตามินซีสูง
o ไม่สูบบุหรี่ - ถ้าคุณสูบบุหรี่ ให้วางแผนที่จะลดและเลิกบุหรี่
o ดื่มน้ำมากๆ - อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพราะน้ำมีประโยชน์ต่อการสร้างสารเมือกที่เพียงพอ

และรู้หรือไม่ว่า…?

วิตามินเอ เป็นสารที่จำเป็นต่อสุขภาพที่ดี และการทำงานของเซลล์เยื่อบุผิวในทางเดินหายใจ
สารอาหารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระได้ เช่น วิตามิน เอ, ซี และ อี จะช่วยป้องกันปอดจากการทำลายของอนุมูลอิสระ

อ้างอิง : https://www.blackmores.com.au/cold-flu-and-immunity/the-secret-role-of-the-lungs-a-healthy-immune-system

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line