ไอ จาม น้ำมูกไหล แยกยังไง ว่า 'เป็นไข้' หรือ 'เป็นภูมิแพ้'

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณเคยจามแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นหวัดหรือเป็นโรคภูมิแพ้ตามฤดูกาลหรือไม่? นักธรรมชาติบำบัด Danielle Steedman ได้ค้นหาวิธีแยกความแตกต่างและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรับมือ

อยากเอ็นจอยไปกับช่วงเวลาดี ๆ ของซัมเมอร์ แต่สิ่งที่ต้องเจอกลับเป็นอาการคันจมูกฟุดฟิด จาม ไอ แถมยังหายใจแล้วมีเสียงหวีด จนต้องคอยหลีกเลี่ยงสารที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้ใช่หรือเปล่า? แล้วเราจะแยกหวักับภูมิแพ้ได้อย่างไร วันนี้แบลคมอร์สพร้อมไขข้อสงสัยให้กับคุณ

ไข้ละอองฟาง
ไข้ละอองฟาง หรือที่เรียกว่า โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นโรคภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อจมูก จมูกของคุณทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวกรองที่ช่วยกรองอากาศที่คุณหายใจเข้าไป ดังนั้น ละอองเกสรและอนุภาคขนาดจิ๋วต่างๆ จะถูกดักจับติดอยู่ในขนเล็กๆ และสารเมือกที่บุอยู่ในโพรงจมูก และหากคุณแพ้เกสรดอกไม้ การมีสิ่งนี้ในจมูกจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันเพื่อออกมากำจัดมัน ทำให้โพรงจมูกอักเสบและสร้างเสมหะมากขึ้น

อาการของโรคไข้ละอองฟาง ได้แก่ จาม น้ำมูกไหลหรือคัดจมูก คันหู จมูกและคอ ตาแดง คันตาและปวดศีรษะ

โรคไข้หวัด
ไข้หวัด เป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน มักเกิดจากเชื้อไวรัส อาการต่างๆ จะคล้ายกับไข้ละอองฟาง ได้แก่ คัดจมูกหรือน้ำมูกไหล เจ็บคอ ไอ ตาแดง จาม มีไข้ และต่อมน้ำเหลืองบวม

fb
pin
ไอ จาม น้ำมูกไหล แยกยังไง ว่า 'เป็นไข้' หรือ 'เป็นภูมิแพ้'

เป็นไข้ละอองฟาง หรือ เป็นหวัด?
ข้อมูลต่อไปนี้อาจช่วยชี้นำคุณไปในทิศทางที่ถูกต้อง: ระยะเวลาของอาการ- ไข้ละอองฟางจะมีอาการอยู่นานตราบเท่าที่คุณยังสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ในขณะที่โรคหวัดโดยทั่วไปจะมีอาการประมาณไม่เกิน 10 วัน

โรคหวัดมักจะเป็นได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว ในขณะที่ไข้ละอองฟางมักจะพบได้บ่อยในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อละอองเกสรจากพื้นหญ้าที่ล่อลงลอยในอากาศมีปริมาณมาก

fb
pin
ไอ จาม น้ำมูกไหล แยกยังไง ว่า 'เป็นไข้' หรือ 'เป็นภูมิแพ้'

การบรรเทาอาการไข้ละอองฟาง

ขั้นตอนแรกคือ การค้นหาสิ่งที่ทำให้คุณแพ้ จากนั้นลดการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้เหล่านี้ให้มากที่สุด วิธีในการหลีกเลี่ยงได้แก่

- อยู่ภายในบ้านในช่วงเช้า และปิดประตูหน้าต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีลมแรง
- อย่าตัดหญ้าเอง และอยู่ภายในบ้านเมื่อกำลังตัดหญ้า
- ใช้เครื่องอบผ้าหรือทำเครื่องนอนแห้งภายในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของละอองเกสร
- สวมแว่นกันแดดเมื่ออยู่ภายนอกอาคาร
- ปลูกต้นไม้ที่มีสารกระตุ้นอาการแพ้น้อย โดยใช้พืชพื้นเมือง และหลีกเลี่ยงสนามหญ้าขนาดใหญ่
- เปลี่ยนพื้นบ้านจากพรมเป็นพื้นปกติทั่วไป
- ใช้ปลอกหมอนและผ้าคลุมเตียงแบบกันไรฝุ่น
- ซักผ้าปูเตียงทุกสัปดาห์ในน้ำร้อนและตากให้แห้งในแสงแดดเพื่อฆ่าไรฝุ่น
- ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรองแบบ HEPA
- เปลี่ยนผ้าม่านเป็นแบบมู่ลี่และบานเกล็ด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจำพวกกระเทียม ฮอร์สแรดิช และวิตามินซี อาจช่วยลดอาการและบรรเทาอาการคัดจมูกจากโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ได้

การบรรเทาอาการหวัด

หากคุณเป็นหวัด มีความช่วยเหลือที่อยู่ใกล้แค่เอื้อมไม่ว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาใดของปี วิตามินซีและเอ็กไคนาเซียอาจช่วยบรรเทาอาการได้ ฟ้าทะลายโจร (andrographis) อาจช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของอาการเจ็บคอและคัดจมูกจากการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนที่ไม่รุนแรง และควรเริ่มใช้ทันทีที่มีอาการ

คำแนะนำอื่น ๆ ได้แก่ การพักผ่อนหากทำได้ อากาศบริสุทธิ์และแสงแดดที่เพียงพอ การสูดดมน้ำมันหอมระเหยและไอน้ำ และควรปฏิบัติตนให้มีสุขอนามัยที่ดีเพื่อลดการติดเชื้อซ้ำและการติดต่อไปสู่คนรอบข้าง

แน่นอนว่าควรต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเสมอเพื่อช่วยแยกแยะระหว่างโรคหวัดกับไข้ละอองฟาง และวางแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

อ้างอิง : https://www.blackmores.com.au/cold-flu-and-immunity/is-it-allergies-or-a-cold

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line