แดดร้อนเกินไป ทำผิวแก่ไวไม่รู้ตัว!

blackmores thailand
facebook twitter email line

ปัจจัยต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกมีส่วนทำให้ผิวแก่ ซึ่งจะแสดงให้เห็นเป็นรอยเหี่ยวย่น ความแห้งกร้าน สีผิวหมองคล้ำ และโทนสีผิวเปลี่ยนไป นักธรรมชาติบำบัด Jennifer McLennan ได้ค้นหาวิธีเพื่อป้องกันความเสียหายของผิวหนัง

ผิว แสงแดด และรังสียูวี

ปัจจัยภายนอกที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งที่ทำให้ผิวแก่คือ รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) รังสียูวีมาในรูปของรังสียูวีเอ ยูวีบี และยูวีซี ชั้นโอโซนจะช่วยปิดกั้นรังสี UVC ซึ่งเป็นรังสี UV ที่สร้างความเสียหายมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม UVA และ UVB ก็สามารถทำลายเซลล์ผิวหนังได้เช่นกัน ด้วยการแทรกซึมผ่านชั้นผิวหนังและทำให้ผิวแก่ รังสี UV อาจทำให้เกิดความเสียหายโดย

o เจาะทำลาย DNA ของเซลล์
o เพิ่มการสลายตัวของคอลลาเจนในผิวหนัง และลดอัตราการสร้างทดแทนเนื้อเยื่อไฟเบอร์
o เป็นต้นเหตุให้เกิดการอักเสบภายในผิวหนัง
o เป็นต้นเหตุให้เกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ

fb
pin
แดดร้อนเกินไป ทำผิวแก่ไวไม่รู้ตัว!

วิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB คือการปกปิดผิวหนังเมื่อดัชนี UV สูงกว่า 3 ซึ่งข้อมูลรายงานดัชนี UV ประจำวันสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของสำนักงานอุตุนิยมวิทยา หรือตรวจสอบจากแอป Australian Cancer Council SunSmart iphone ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ง่ายและรวดเร็วสำหรับการแจ้งเตือนรังสียูวีและการแจ้งเตือนการใช้ครีมกันแดด ควรมองหาครีมกันแดดชนิดป้องกันรังสีได้กว้างที่ป้องกันทั้งแสง UVA และ UVB แต่อย่าพึ่งเฉพาะครีมกันแดดเท่านั้น ทางที่ดีควรสวมทั้งหมวกและเสื้อผ้าเพื่อป้องกันรังสี

นอกจากรังสียูวีแล้ว ผิวหนังยังอาจเกิดความเสียหายได้เมื่อสัมผัสกับปัจจัยอื่นๆ เช่น มลพิษในสิ่งแวดล้อม ควันบุหรี่ และรังสีอื่นๆ จากดวงอาทิตย์ รังสีอินฟาเรดสามารถรู้สึกได้ในรูปของความร้อน และเชื่อกันว่ามันทำให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจนในระดับเดียวกับรังสี UVA

การดูแลรักษาผิวหนังจากภายในสู่ภายนอกด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยป้องกันผิวแก่ก่อนวัยได้ สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารสำคัญที่พบในอาหาร สามารถช่วยปกป้องเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระ อนุมูลอิสระสามารถเกิดขึ้นได้จากสารเคมีและสารพิษ และยังเป็นสิ่งที่เกิดได้ตามธรรมชาติจากการหายใจ สารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยปกป้องผิวหนังได้


o ชาเขียว - เป็นพืชชนิดเดียวกันกับชาดำ แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า คาเทชิน (catechins) สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวทำหน้าที่กำจัดอนุมูลอิสระจากภายนอก (แสงแดด) และจาก (ภายใน) อาหาร และยังอาจช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังได้

o ลูทีนและซีแซนทีน จัดอยู่ในกลุ่มสารประกอบของแคโรทีนอยด์ และพบได้ในบรอกโคลี ข้าวโพด ผักโขม และผักเคล ลูทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบว่ามีอยู่ในดวงตาและผิวหนังในปริมาณมาก และอาจมีบทบาทในการปกป้องเซลล์จากการทำลายของรังสียูวี

o ไลโคปีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากมะเขือเทศ และอาจมีบทบาทในการปกป้องผิวหนังจากความเสียหายต่างๆ

การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยผักและผลไม้สด โฮลเกรนและไขมันโอเมก้า 3 จากถั่วและเมล็ดพืช ปลาและผักใบเขียว มีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้น้ำมันแก่ผิวหนังและช่วยลดการอักเสบ การออกกำลังกายและการดื่มน้ำมากๆ ก็ เป็นกุญแจสำคัญสำหรับสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ดี


แดดร้อนจัด ต้องรู้จักบาลานซ์ผิว!
เมื่อค่าดัชนี UV ต่ำกว่า 3 การได้รับแสงแดดช่วงก่อนเวลา 10.00 น. และหลังเวลา 15.00 น.สักสองสามนาที ในฤดูร้อนจะทำให้คนส่วนใหญ่ได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอเพื่อรักษาระดับวิตามินดี และในช่วงฤดูหนาวในรัฐทางตอนใต้ การรับแสงแดดที่ใบหน้า แขน และมือ สัก 2-3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อช่วยเพื่อรักษาระดับของวิตามินดี

อ้างอิง : https://www.blackmores.com.au/nails-hair-and-skin/fighting-skin-ageing-from-the-inside-and-out

fb
pin
แดดร้อนเกินไป ทำผิวแก่ไวไม่รู้ตัว!

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line