ถ้าความดันจะสูงงงงง... ขนาดนี้ ลอง 7 วิธีนี้หน่อยมั้ย?

blackmores thailand
facebook twitter email line

ชาวออสเตรเลียมากกว่าสองล้านคนมีความดันโลหิตสูง ซึ่งรู้จักกันว่าเป็น ‘เพชฌฆาตเงียบ’ เพราะมันไม่มีอาการและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แอนดรูว์ เคท แนะนำเจ็ดวิธีการเพื่อลดระดับความดันโลหิตของคุณอย่างเป็นธรรมชาติ

1. กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ
กิจกรรมทางกายเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูงสามารถกระทำได้ การออกกำลังกายช่วยให้หลอดเลือดของคุณทำงานได้ดีและยังสามารถช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย จากงานวิจัยในปีพ.ศ. 2551 ร้อยละ 71 ของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงพบว่าความดันโลหิตของตัวเองลดลงเมื่อพวกเขาเพิ่มระดับกิจกรรมทางกาย แม้แต่กิจกรรมที่มีความหนักระดับปานกลาง เช่น การเดิน ปั่นจักรยาน หรือทำสวน ก็ให้ประโยชน์ได้เช่นกัน

2. ดื่มแอลกอฮอล์แต่พอประมาณ
การศึกษาต่างๆ แสดงให้เห็นว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและมากเกินไป (มากกว่า 2 แก้วต่อวัน) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตามผู้ชายที่ดื่มวันละ 1-2 แก้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อหัวใจวายทั้งที่เป็นอันตรายถึงชีวิตและไม่ถึงชีวิตลดลง หัวใจสำคัญคือการสร้างสมดุลและเพลิดเพลินกับแอลกอฮอล์แต่พอประมาณ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มที่มากเกินไป

fb
pin
ทานเค็มให้น้อยลง

3. ควบคุมน้ำหนัก
ไขมันร่างกายที่มากเกินไปเพิ่มภาระต่อหัวใจของคุณ ด้วยผลการศึกษาจำนวนหนึ่งที่พบความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักตัวมากเกินกับระดับความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้น โดยร้อยละ 75 ของความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงเป็นผลเนื่องมาจากน้ำหนักตัวมากเกิน การลดน้ำหนักเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการช่วยลดความดันโลหิตของคุณ การเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตอื่นๆ ที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตของคุณ เช่น เพิ่มการออกกำลังกาย และดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง อีกทั้งยังอาจช่วยลดไขมันในร่างกายของคุณได้

4. เลิกบุหรี่
การสูบบุหรี่ทำลายผนังหลอดเลือดแดงและเพิ่มความดันโลหิตของคุณ เพิ่มความเสี่ยงของคุณต่อการพัฒนาเป็นโรคหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ มีหลักฐานจำนวนมากที่สนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างการสูบบุหรี่กับระดับความดันโลหิตสูง หากคุณต้องการลดความดันโลหิตของคุณ ลดหรือถ้าจะดีที่สุดคือเลิกบุหรี่

5. จัดการความเครียด
ความเครียดเรื้อรังเป็นที่ทราบกันว่ากระตุ้นระดับความดันโลหิตให้สูงขึ้น การศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าคนที่อยู่ภายใต้ความเครียดจากงานสูงที่สุดมีความดันโลหิตสูงกว่าเพื่อนร่วมงานที่ผ่อนคลายที่สุดที่ร้อยละ 33 พยายามหาเวลาเพื่อการผ่อนคลาย หรือเข้าร่วมกิจกรรมที่มีผลสงบจิตใจ เช่น การนวด โยคะ หรือฝึกสมาธิ สิ่งนี้จะช่วยลดทอนผลกระทบจากความเครียด และสามารถช่วยลดระดับความดันโลหิตของคุณได้

fb
pin
ทานเค็มให้น้อยลง

6. รับประทานเค็มน้อยลง
งานวิจัยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการบริโภคเกลือกับการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิต โชคดีที่สิ่งนี้เป็นเรื่องที่คุณสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายด้วยการปรุงรสเค็มในอาหารให้น้อยลง และเลือกอาหารที่มีเกลือต่ำ หรือลดปริมาณเกลือ นอกจากนี้คุณยังอาจใช้สมุนไพร เครื่องเทศ น้ำมะนาว และน้ำส้มสายชู เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับน้ำหมัก ซอส และสลัด แทนการใช้เกลือ

7. รับประทานปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละสามครั้ง
กรดไขมันโอเมก้า-3 มีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งช่วยส่งเสริมและรักษาสุขภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งช่วยคงความยืดหยุ่นของหลอดเลือดเพื่อส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตที่ดี และช่วยคงระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line