4 สูตรลับปลดความเครียดที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักธรรมชาติบำบัด คาร์เมน เวสต์ ได้ให้แนะนำเคล็ดลับในการรับมือกับกลุ่มอาการเครียดที่มักแสดงออกมาในรูปแบบของระบบทางเดินอาหารที่ปั่นป่วน

มีหลายคนที่ฉันรู้จักที่มักมีอาการผิดปกติของระบบย่อยอาหารเมื่อเวลาที่พวกเขาเครียด ฉันได้ยินมาทุกอย่างเลยค่ะตั้งแต่อาการท้องเสียไปจนถึงท้องผูก รู้สึกท้องไส้ “ปั่นป่วน” จนถึงอาการปวดเกร็งท้อง คลื่นไส้จนถึงอาเจียน และอาการอื่นๆ อีกมากมาย

ฉันเองก็ยอมรับว่า เวลาที่ฉันเครียด ท้องของฉันก็จะรู้สึกเช่นกัน ฉันมักจะมีอาการ “ปั่นป่วน” ในท้องหรือรู้สึกคลื่นไส้ และอาจไม่รู้สึกอยากกินอะไรเลย หรืออยากกินแต่อาหารมันๆ แป้งๆ (อย่างสปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่า หรือไอศกรีม หรืออาจจะทั้งสองอย่าง!) สิ่งต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่ฉันค้นพบว่า มีประโยชน์ในการจัดการกับความเครียดที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้

fb
pin
4 สูตรลับปลดความเครียดที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน

1. งดคาเฟอีน
ฉันรู้ว่ากาแฟนั้นยั่วยวนใจมากเมื่อคุณต้องพยายามทำให้ตัวเองไม่ง่วง เมื่อมีงานที่ต้องทำมากมายไม่รู้จบ แต่โปรดเชื่อฉันเถอะว่า กาแฟนั้นไม่ได้ช่วยในเรื่องอาการแสบท้อง มวนท้อง ของระบบทางเดินอาหารที่เกิดจากความเครียดได้เลย

2. ลองดื่มชาสมุนไพร
ฉันขอแนะนำสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและคลายเครียดมาแต่ดั้งเดิม สมุนไพรสุดโปรดของฉันสำหรับสถานการณ์แบบนี้คือ สมุนไพรที่ชื่อว่า Melissa officinalis หรือที่รู้จักกันมากกว่าในชื่อสามัญว่า เลมอนบาล์ม
เลมอนบาล์ม ถูกนำมาใช้อย่างยาวนานในการเป็นยานอนหลับอย่างอ่อนและแก้ปวดเกร็ง สองการออกฤทธิ์ที่อาจเป็นประโยชน์อย่างมากในการช่วยลดความเครียด และทำให้ท้องไส้ที่หดเกร็งจากความเครียดผ่อนคลายลง
ชาสมุนไพรอื่นๆ ที่ฉันชอบได้แก่:
• คาร์โมมายล์
• ดอกเสาวรส
• ลาเวนเดอร์

fb
pin
4 สูตรลับปลดความเครียดที่ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน

3. รับประทานข้าวโอ๊ตต้ม
ข้าวโอ๊ต ถูกนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรเพื่อช่วยบำรุงระบบประสาทแต่ดั้งเดิม การรับประทานข้าวโอ๊ตต้มสักชามอาจช่วยให้ได้รับประโยชน์ในการบำรุงระบบประสาทได้

4. ลองปรุงอาหารให้สุกอย่างช้าๆ ด้วยการตุ๋นในหม้อ
อาหารที่ถูกปรุงสุกอย่างช้าๆ มักจะย่อยง่ายและอุดมด้วยสารอาหาร ลองทำเนื้อตุ๋นใส่ผัก หรือใช้ถั่วและมันเทศแทนถ้าคุณไม่รับประทานเนื้อสัตว์

อีกหนึ่งวิธีสำหรับการขจัดความเครียดและอาการไม่สบายท้องที่ฉันนึกถึง ซึ่งฉันเองก็ไม่ได้ลองวิธีนี้มาหลายปีแล้ว แต่คุณย่าของฉันรับประกันว่ามันได้ผลแน่ๆ นั่นคือ นมอุ่นๆ หนึ่งแก้วผสมกับไมโลนิดหน่อย ฉันไม่มั่นใจเรื่องประโยชน์ในการบำรุง แต่มันก็อาจจะคุ้มค่ากับการลอง!

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line