4 วิธีจำให้แม่น “บำรุงสมองก่อนสายเกินแก้”

blackmores thailand
facebook twitter email line

นักธรรมชาติบำบัด เคท เฟอร์กูสัน จะมาบอกให้เราทราบถึงวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆในชีวิตประจำวันเพื่อให้ได้มาซึ่งสุขภาพสมองที่ดีเยี่ยม

สมองก็เหมือนกับส่วนต่างๆ ในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพไปเมื่อเราอายุมากขึ้น ดังนั้นเราทุกคนจึงอยู่ในสภาวะที่อาจเสี่ยงต่อการสูญเสียความทรงจำและการรับรู้ได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ยังมีหลายสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อช่วยให้รักษาสุขภาพสมองของเราให้มีประสิทธิภาพตราบนานเท่านาน

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสมอง
สมองเป็นส่วนหนึ่งของระบบประสาทส่วนกลางและมีส่วนสำคัญในการควบคุมการทำงานของร่างกายแทบทุกส่วน

สมองประกอบไปด้วย 4 ส่วนสำคัญ ได้แก่ ก้านสมอง, ไดเอนเซฟาลอน, ซีรีเบลลัม และ ซีรีบรัม

นอกจากนี้สมองของเรายังเป็นมี “นูรอน” หรือเซลล์ประสาทนับล้านๆเซลล์ โดย เจ้า “นูรอน” เล็กๆนี้ทำหน้าที่สื่อสารระหว่างกันและกับเซลล์ในส่วนอื่นๆของร่างกายเพื่อควบคุมกระบวนการการทำงานของร่างกายและจิตใจ

สมองของเราเปลี่ยนสภาพไปตามอายุอย่างไร?

ความเปลี่ยนแปลงของสมองที่เป็นผลมาจากอายุที่มากขึ้นได้แก่
 การหดตัวของเซลล์สมองบางส่วน
 การเกิดความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
สมองส่วนที่มักจะได้รับผลกระทบมากที่สุดคือส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำ การเรียนรู้ และ ส่วนที่ควบคุมการทำงานที่ซับซ้อนของสภาพจิตใจ

fb
pin
บำรุงสมอง

เราจะบำรุงรักษาสมองของเราได้อย่างไร?
สมองของเราก็เหมือนอวัยวะอื่นๆในร่างกายที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์ และเราสามารถสร้างเสริมประสิทธิภาพของสมองได้จากอาหารเสริมชนิดต่างๆที่บำรุงสมอง ตลอดจนการออกกำลังกายซึ่งเป็นผลดีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

1. อาหารสมอง

คาร์โบไฮเดรต: กลูโคส เป็นสารคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญและเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับสมอง ควรเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ที่มีคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีค่าดัชนีน้ำตาล Glycaemic Index (GI) ต่ำ เพราะจะช่วยปล่อยกลูโคสออกมาช้าๆและต่อเนื่อง อาหารอื่นๆที่ควรรับประทานประกอบด้วย ธัญพืชเต็มเมล็ด พืชผักตระกูลถั่ว เม็ดถั่ว ลูกแพร์ ผลเบอร์รี่ และแอปเปิ้ล

ผักและผลไม้สด: ผักและผลไม้สดมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายประเภท ควรเลือกรับประทานผักที่มีสีหลากหลาย เช่น สีส้ม สีแดง สีเหลืองและสีเขียวแก่ ส่วน ผลเบอร์รี่ กีวี่ฟรุต และทับทิมก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เช่นกัน

ปลา ถั่วและเมล็ดพืช: อาหารเหล่านี้ให้กรดไขมันจำเป็นเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเยื่อหุ้มเซลล์ประสาท
เนื้อสันแดง เนื้อไก่ เนื้อปลา และเต้าหู้: อาหารประเภทนี้ให้โปรตีนและ
กรดอะมิโนซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์ “สารสื่อประสาท” (neutrotransmitters) ซึ่งทำหน้าที่ในการสื่อสารข้อมูลต่างๆไปยังสมอง

2. “เสียเหงื่อ” วันนี้ ดีกว่า “เสียสมอง” วันหน้า

การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังมีผลดีต่อการทำงานของสมองอีกด้วย การออกกำลังกายทำให้การรักษาระดับเลือดไปเลี้ยงสมองทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ การออกกำลังที่สร้างความแข็งแรงให้กับหัวใจและหลอดเลือด อาทิ การเดินและว่ายน้ำ ก็เป็นประโยชน์ต่อการรับรู้ของสมองอีกด้วย

3. “ใช้สมอง” วันนี้ ดีกว่า “เสียสมอง” วันหน้า

เราต้องออกกำลังกายให้สมอง เช่นเดียวกับการออกกำลังกายให้กับส่วนอื่นๆของร่างกายเช่นกัน การบริหารสมองเป็นการสร้างเซลล์สมองสำรองและช่วยบำรุงส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องกัน วิธีการบริหารสมองที่ดีประกอบไปด้วย
 การเล่นเกมส์ไขปริศนา เช่น ปริศนาอักษรไขว้ และ ซูโดกุ
 การอ่านหนังสือ
 การเรียนภาษา

fb
pin
บำรุงสมอง

4. อาหารเสริมสุขภาพสมอง

น้ำมันปลาที่มี DHA สูง: กรดไขมันโอเมก้า3 DHA (docosahexaenoic acid) เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อสมองถึง 40-50 เปอร์เซ็นต์ การรักษาระดับ DHA ให้เหมาะสมช่วยให้ประสาทส่วนการรับรู้และจิตใจทำงานได้ดี

แปะก๊วยสกัด: แปะก๊วยช่วยพัฒนาด้านความจำและสมาธิ การใช้แปะก๊วยเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพของสมองนั้นมีต้นกำเนิดในประเทศจีนตั้งแต่เมื่อ 2,800 ปีก่อนคริสตกาล และยังใช้กันอย่างแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน
มาบำรุงสมองให้อยู่กับเราไปนานๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการใช้ชีวิตให้มีความสุขได้มากขึ้นกันนะคะ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line