เคล็ดลับดูแลสมองสู่ความเป็นอัจฉริยะ

blackmores thailand
facebook twitter email line

1. หมั่นบริหารสมองของคุณ

เทรซี่ วูลฟ์ นักธรรมชาติบำบัดกล่าวไว้ว่า “หลักสำคัญคือเราต้องหมั่นบริหารทั้งร่างกายและสมองอยู่เสมอ ให้ประลองปัญญาของคุณทุกวันด้วยการเล่นเกมทดสอบความจำต่าง ๆ เช่น เกมแก้ปริศนา เกมตอบคำถาม ซูโดกุ หรือครอสเวิร์ด ลองเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ ทำงานอดิเรกใหม่ๆ และทำกิจกรรมที่ใช้การเคลื่อนไหว (ซึ่งเหมาะมากกับการบูรณาการทักษะการประสานงาน การใช้สมาธิและการเรียนรู้”

2. ทำให้เลือดของคุณสูบฉีด

แม้ว่าการออกกำลังกายจะไม่ใช่กิจกรรมที่เป็นคำตอบสำหรับทุกอย่าง แต่ก็เป็นสิ่งที่ช่วยในด้านจิตใจอยู่มาก พอลล่า กู๊ดแยร์ นักข่าวด้านสุขภาพที่ได้รับรางวัลวอล์คลีย์กล่าวไว้ในหนังสือเล่มใหม่ ‘สุขภาพแข็งแรงและดีได้ตลอดไป’ ไว้ว่า “สิ่งที่ดีต่อหัวใจของคุณนั้นย่อมดีต่อหัวของคุณด้วย เส้นเลือดที่สะอาด ไม่อุดตันและมีเลือดหล่อเลี้ยงสมองอยู่เสมอจะรักษาให้เซลล์สมองมีสารอาหารและออกซิเจนที่จำเป็นต่อการรักษาให้อยู่ในสภาพดี” คุณพอลล่ายังกล่าวยด้วยว่างานวิจัยระบุว่าการออกกำลังกายยังช่วยในด้านความจำและช่วยให้ผู้คน “สร้างเซลล์ประสาทเพิ่มขึ้นมาใหม่ได้” และเพิ่มขนาดส่วนของสมองที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ ‘ทักษะการบริหารจัดการ’ต่าง ๆ เช่นทักษะการวางแผน การตัดสินใจและการทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

fb
pin
เคล็ดลับดูแลสมองสู่ความเป็นอัจฉริยะ

3. ใบแปะก๊วยมหัศจรรย์

งานวิจัยเกี่ยวกับใบแปะก๊วยระบุว่า สมุนไพรนี้มีผลดีต่อความเร็วในการประมวลผลข้อมูลและการเรียนรู้งานหรือข้อมูลใหม่ๆ ศาสตราจารย์แอนดรูว์ สกอลีย์ และคณะจากสถาบันวิจัยด้านสมองของมหาวิทยาลัยสวินเบิร์น ได้ศึกษาเยาวชนกลุ่มตัวอย่าง 78 คนที่มีสุขภาพดี โดยให้สารสกัดจากใบแปะก๊วยโดสหนึ่งซึ่งมี 120 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยทำให้ ‘คุณภาพในการจดจำ’ ได้อย่างมากในเวลาหนึ่งถึงสี่ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารเสริมแล้ว

4. ระวังการใช้ยา

เทรซี่ วูล์ฟ กล่าวไว้ว่า ยารักษาอาการซึมเศร้า ยาโรคความดันสูงและแก้ปวด ยาระงับประสาท และอินซูลินบางตัวนั้น มีผลต่อความทรงจำได้ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ หากรู้สึกว่ารับประทานยาเหล่านี้แล้วมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

5. เสริมพลังธาตุเหล็ก

เป็นข้อที่สำคัญอย่างยิ่ง หากคุณเป็นผู้หญิง พลังงานร่างกายที่ต่ำ (ทำให้สมองทำงานได้เชื่องช้า) อาจจะเกิดจากปริมาณธาตุเหล็กในร่างกายต่ำ เพราะหนึ่งในหน้าที่ของธาตุเหล็กคือ การลำเลียงออกซิเจนในเลือด ดังนั้นหากมีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ก็จะทำให้รู้สึกเหนื่อยและเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

ให้ไปพบแพทย์ทันทีหากคุณรู้สึกว่ากำลังเสี่ยงต่อภาวะขาดธาตุเหล็ก กลุ่มเสี่ยงประกอบด้วยสตรีมีครรภ์ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติที่อาจขาดสมดุล หญิงสาววัยรุ่นและนักกีฬาหญิง ขอแนะนำว่าห้ามทานอาหารเสริมธาตุเหล็กเอง แต่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน และให้ตะหนักว่าการดูดซึมธาตุเหล็กนั้นสามารถช่วยได้ด้วยการรับประทานวิตามินซี

fb
pin
เคล็ดลับดูแลสมองสู่ความเป็นอัจฉริยะ

6. โอ้ว ว้าว โอเมก้ามันยอดมาก

สมองที่มีสุขภาพดีนั้นจะมีปริมาณกรดไขมัน DHA โอเมก้า 3 สูง โดย DHA นั้นประกอบเป็นถึงร้อยละ 40-50 ของเนื้อเยื่อสมอง และร้อยละ 60 ของเนื้อเยื่อดวงตา นอกจากนี้ ยังเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวสำคัญในสมองของผู้ใหญ่ที่จำเป็นต่อการพัฒนาด้านระบบประสาทที่ดีและช่วยในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์สมองต่างๆ

งานวิจัยระบุว่า ระดับกรดไขมัน DHA ที่ต่ำนั้นเกี่ยวโยงกับการทำงานด้านความจำที่ไม่ดี ดังนั้นเราขอแนะนำให้รับประทานโอเมก้า 3 ประมาณ 1000 มิลลิกรัม (หรือมากกว่า) ในแต่ละวัน!

กลเม็ดเพิ่มเติมในการเพิ่มพลังสมอง

หลีกเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคแอลกอฮอล์เพราะจะทำลายเซลล์ประสาท ดื่มน้ำกรอง 2 ลิตรทุกวัน เพื่อให้ร่างกายและสมองมีน้ำเลี้ยง จำกัดเครื่องดื่มที่ทำให้ขับปัสสาวะเช่น กาแฟ ชา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและโปรตีนบางส่วนในอาหารแต่ละมื้อเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยและเสียสมาธิง่าย โดยแหล่งโปรตีนที่ดีประกอบด้วยเนื้อ ไก่ ถั่ว ถั่วเหลือง เมล็ดพืช ข้าวและไข่

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line