3 วิธี ช่วยให้กระดูกแข็งแรงกว่าเดิม

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณรู้หรือไม่ว่า เพราะเหตุใดแคลเซียม การออกกำลังกาย และวิตามินดี จึงสำคัญต่อการมีกระดูกที่แข็งแรงและสุขภาพดี นักธรรมชาติบำบัด เคท เฟอร์กูสัน มีคำอธิบายในเรื่องดังกล่าวนี้
เมื่อเราอายุมากขึ้น หนึ่งในส่วนสำคัญของร่างกายที่เราต้องดูแลรักษาให้ดี คือ สุขภาพของกระดูก
ความเสี่ยงของภาวะกระดูกพรุนจะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เนื่องจากการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง สำหรับผู้ชายนั้น ในช่วงบั้นปลายชีวิตก็มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้เช่นกัน โดยจะมีลักษณะสำคัญคือกระดูกบางและเปราะ

fb
pin
3 วิธี ช่วยให้กระดูกแข็งแรงกว่าเดิม

แคลเซียมเพื่อความหนาแน่นสูงของกระดูก
แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยจะมีแคลเซียมถึงร้อยละ 99 อยู่ในกระดูก เมื่อกระดูกสูญเสียแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แคลเซียมไปเร็วกว่าที่จะสามารถทดแทนได้ ความหนาแน่นของกระดูกจะลดลง นั่นหมายถึงความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนจะเพิ่มขึ้นด้วย

สิ่งที่ดีที่สุดคือ เพิ่มการบริโภคแคลเซียมด้วยการเพิ่มอาหารเหล่านี้ในมื้ออาหารของคุณ:
- ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ
- ผักใบเขียวเข้ม
- เมล็ดงา
- แซลมอน

fb
pin
3 วิธี ช่วยให้กระดูกแข็งแรงกว่าเดิม

ควรบริโภคแอลกอฮอล์และคาเฟอีนในปริมาณปานกลาง(หรือลดลง) เพราะเครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้เพิ่มการขับแคลเซียมออกจากร่างกาย
วิตามินดีกับแสงแดด เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
วิตามินดี หรือชื่อเล่นว่า ‘วิตามินแสงแดด’ มีบทบาทสำคัญในการทำให้กระดูกแข็งแรง บทบาทที่สำคัญที่สุดคือการรักษาระดับแคลเซียมในเลือด ด้วยการเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมจากอาหารและลดการสูญเสียแคลเซียมไปกับปัสสาวะ รวมทั้งช่วยรักษาแคลเซียมไว้ในร่างกาย และเก็บสำรองในกระดูก
วิตามินดี ยังมีประโยชน์เพิ่มเติมในการช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุ ทำให้ช่วยลดอุบัติเหตุจากการล้มและเป็นการลดความเสี่ยงของกระดูกหักอีกด้วย
แหล่งของสารอาหารที่สำคัญนี้ได้แก่ ปลาที่มีไขมันมาก เช่น แซลมอน และแมคเคอเรล รวมถึงน้ำมันตับปลาค็อด และไข่แดง
อย่างไรก็ตาม การได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า เราได้รับวิตามินดีในขนาดที่เพียงพอสำหรับทุกวัน เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ความสามารถของผิวหนังในการสร้างวิตามินดีจะลดลง ซึ่งก็ควรได้รับแสงแดดมากขึ้น โดยแนะนำให้ใช้เวลา 10-15 นาที ในเกือบทุกวัน เพื่อรับแสงแดดในช่วงเวลาที่ไม่มีแสงแดดจัดๆ

ออกกำลังกายเสริมสร้างกระดูก
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ (ฝึกด้วยอุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก) มีความสำคัญต่อการคงความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งกิจกรรมที่ลงน้ำหนักและทำให้กระดูกได้รองรับน้ำหนักร่างกายนั้น แสดงให้เห็นว่ามีผลดีในการรักษาและเพิ่มมวลกระดูก รวมถึงป้องกันภาวะกระดูกพรุนด้วย
การออกกำลังกายยังช่วยพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยจะช่วยพยุงข้อต่อและป้องกันการล้มได้

สำหรับกิจกรรมที่ช่วยสร้างกระดูก ได้แก่ วิ่งเหยาะๆ เดินเขา เต้นรำ เทนนิส และกิจกรรมอื่นๆ ที่กล้ามเนื้อของคุณได้ออกแรงต้านแรงโน้มถ่วง
ออกกำลังกาย + สารต้านอนุมูลอิสระ = กระดูกแข็งแรงสุขภาพดี
มีการศึกษาจากประเทศแคนาดาเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าส่วนผสมระหว่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและการฝึกแรงต้านกล้ามเนื้อ อาจช่วยปกป้องการสูญเสียมวลกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
โดยก่อนหน้านี้มีการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา รายงานว่าการเพิ่มการบริโภคแคโรทีนอยด์มีความเกี่ยวข้องในระดับหนึ่งกับการป้องกันการสูญเสียความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูก

ที่มา: Nutraingredients.com-usa.com โดยสตีเฟน แดเนียลส์, 19 มิถุนายน 2009

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line