ก่อนวิ่ง คุณไม่ควร...

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณเข้าใจอะไรผิดๆ เกี่ยวกับการวิ่งบ้างหรือไม่? ผู้ฝึกสอนส่วนตัว แอนดรูว์ เคท ระบุ 6 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนเริ่มวิ่ง

1. การยืดกล้ามเนื้ออยู่กับที่

ประเภทของการยืดกล้ามเนื้อที่คุณทำก่อนการวิ่งอาจส่งผลต่อการวิ่งของคุณ การยืดกล้ามเนื้อแบบค้างอยู่กับที่เป็นเวลา 5-30 วินาทีต่อครั้งนั้น จริงๆ แล้วเป็นการลดแรงที่เกิดจากกล้ามเนื้อ

แทนที่จะทำเช่นนั้น ให้เน้นไปที่การยืดกล้ามเนื้อแบบเคลื่อนไหวจะดีกว่า ซึ่งจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับกล้ามเนื้อและข้อต่อ ตัวอย่างเช่น การเดินยืดย่อ ย่อนั่งและกระโดด และการก้าวเท้าแบบมาร์ชโดยยกเข่าขึ้นสูง

2. การรับประทานมากเกินไป

เมื่อคุณวิ่ง เลือดจะไหลเวียนไปยังกล้ามเนื้อและระบบพลังงานที่ขับเคลื่อนคุณไปข้างหน้า ไม่เน้นไปที่การย่อยอาหาร

ดังนั้นอย่ารับประทานอาหารที่หนักกระเพาะมากนักก่อนการวิ่ง แต่ละคนสามารถทานอาหารก่อนการวิ่งได้ในปริมาณที่ต่างกัน แต่ต้องไม่ให้มีอาหารค้างในกระเพาะมากเกินไป

ทดลองรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ ของว่าง สมูทตี้ หรือแม้แต่วิ่งขณะท้องว่างดู เพื่อให้รู้ว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

fb
pin
ก่อนวิ่ง คุณไม่ควร...

3. ไม่มีการวางแผน

มันไม่มีอะไรผิดหรอกที่จะวิ่งเพราะแค่อยากวิ่ง แต่การวางแผนจะช่วยให้คุณก้าวไปข้างหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจ

เมื่อคุณออกไปวิ่ง คุณหวังว่าจะได้อะไรจากการวิ่ง? คุณรวมมันเข้าไว้ในแผนโดยรวมของคุณอย่างไร?

ตามหลักการแล้ว โปรแกรมการฝึกของคุณควรมีช่วงระยะเวลาที่เข้มข้นสูงและต่ำที่ค่อยๆ ไต่ไปถึงจุดสูงสุด ซึ่งบางทีเรียกว่าการแบ่งช่วงเวลา มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฝึกซ้อมและป้องกันการฝึกที่หนักเกินไป

4. ดื่มน้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสม

เมื่อพูดถึงการดื่มน้ำ จำเป็นที่จะต้องรักษาสมดุล คุณไม่ต้องการขาดน้ำ แต่ดื่มมากเกินไปก็ใช่ว่าจะดี

ปริมาณน้ำที่คุณต้องดื่มจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ระดับความหนักหน่วงของกิจกรรม สภาพอากาศ และอัตราการสูญเสียเหงื่อของคุณ แต่การจิบน้ำก่อนสัก 15-30 นาทีก็เป็นสิ่งที่ดี

ดื่มน้ำให้มากขึ้นอีกนิด หากคุณคิดจะวิ่งทางไกล (มากกว่า 90 นาที) ทดลองดื่มในปริมาณและเวลาที่แตกต่างกัน เพื่อหาดูว่าอะไรที่เหมาะกับร่างกายของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน

fb
pin
ก่อนวิ่ง คุณไม่ควร...

5. อั้นไว้ก่อน

คุณรู้หรือไม่ว่าการกระแทกและกระตุกอย่างต่อเนื่องในเวลาวิ่ง จะกระตุ้นการทำงานของลำไส้ของคุณได้? ดังนั้น ลองกำหนดเวลาถ่ายหนักก่อนการวิ่ง คุณจะได้ไม่ต้องลำบากหาห้องน้ำที่อยู่ห่างจากบ้านหลายกิโลเมตร!

เคล็ดลับบางประการเพื่อช่วยให้คุณทำธุระหนักก่อนวิ่งได้อย่างไร้ปัญหา อย่างเช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอ ตื่นให้เช้าขึ้นอีกหน่อย หรือดื่มชาดำหรือกาแฟดำอุ่นๆ

6. วิ่งขณะยังเจ็บ

ความเจ็บปวดเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณยังไม่หายจากอาการบาดเจ็บหรือการออกกำลังกายครั้งที่ผ่านมา คุณจำเป็นต้องฟังสัญญาณเตือนจากร่างกายและลดการออกแรงลง

ลองทำกิจกรรมที่เบาลง เช่น การเดิน ว่ายน้ำหรือเล่นโยคะ หรือถ้าคุณรู้สึกเจ็บจริงๆ ลองไปนวดหรือพักร่างกายอย่างเต็มที่สักวัน การวิ่งขณะยังเจ็บเป็นการออกกำลังที่มากเกินไป ซึ่งจะทำให้คุณบาดเจ็บและเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line