ทำตามเลย! 8 สุดยอดวิธีลดโคเลสเตอรอลง่ายๆ

blackmores thailand
facebook twitter email line

เพียงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและอาหารแบบง่ายๆ ก็เป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดระดับโคเลสเตอรอลของคุณได้ แล้วคุณจะรออะไรอยู่? โดย ลูซี่ แคนนิ่ง

fb
pin
ทำตามเลย! 8 สุดยอดวิธีลดโคเลสเตอรอลง่ายๆ

1. คิดถึงใยอาหาร!
ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของอาหาร โดยเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ เมื่อคุณต้องการลดโคเลสเตอรอล ใยอาหารบางชนิดให้ผลดีกว่าชนิดอื่นๆ เช่น ชนิดละลายน้ำ ที่พบในรำข้าวโอ๊ต เมล็ดเทียนเกล็ดหอย กัวกัมหรือเพคติน ที่จะก่อตัวเป็นเจลโดยจะจับกับน้ำดีและโคเลสเตอรอลในทางเดินอาหาร เพื่อที่จะถูกขับออกไปเป็นส่วนหนึ่งของอุจจาระ และใยอาหารก็ยังช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดร้าย (LDL) และช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) อีกด้วย

2. กินปลา
เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ สมาคมโรคหัวใจประเทศออสเตรเลียได้แนะนำให้ผู้ใหญ่บริโภคโอเมก้า-3 (ที่ได้จากทะเล) 500 มิลลิกรัม ทุกวัน ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยการรับประทานปลาทะเลเนื้อมันขนาดชิ้นละ 150 กรัม สัปดาห์ละ 2-3 มื้อ และเสริมจากอาหารด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลา (ชนิดแคปซูลหรือน้ำมัน) และจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่เสริมโอเมก้า-3

3. ลดหวาน
มีเพียงไม่กี่คนที่ตระหนักว่า การบริโภคน้ำตาลนั้นเป็นการส่งเสริมการผลิตโคเลสเตอรอลในร่างกาย ซึ่งการบริโภคน้ำตาลในคนทั่วไปนั้นมักเกินการควบคุมจนถึงจุดที่ว่า คนจำนวนมากไม่สามาถรับรู้ระดับความหวานอ่อนๆ ได้อีกต่อไป และยังทำให้เกิดอาการติดหวานด้วย ถ้าหากคุณสามารถกำจัดน้ำตาลออกจากอาหารของคุณได้สักพัก คุณจะพบว่าอาหารธรรมชาติ เช่น แครอทและธัญพืชนั้นแท้จริงแล้วมีรสหวาน แล้วหลังจากนั้นให้คุณลองรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม คุณจะพบว่าคุณไม่สามารถทนรสหวานจัดนั้นได้อีกต่อไป

fb
pin
ทำตามเลย! 8 สุดยอดวิธีลดโคเลสเตอรอลง่ายๆ

4. หลีกเลี่ยงคาเฟอีน
เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับคอกาแฟ ที่ระดับโคเลสเตอรอลนั้นมีความสัมพันธ์กับการดื่มกาแฟ โดยเฉพาะถ้าคุณดื่มจัดและดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 6 ถ้วย เพราะฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ หรือดื่มในปริมาณไม่เกิน 1-2 ถ้วยต่อวันจะดีกว่า

5. อันตรายจากแอลกอฮอล์
เป็นที่ทราบกันดีว่า แอลกอฮอล์ ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลสูงขึ้น ดังนั้นการงดอย่างเด็ดขาดจึงเป็นการดีที่สุด

6. เคลื่อนไหวร่างกาย
ระดับกิจกรรมทางกายของแต่ละบุคคลมีความสัมพันธ์โดยตรงกับระดับโคเลสเตอรอลของคนคนนั้น การออกกำลังกายจะทำให้ระดับโคเลสเตอรอลรวมลดลง และยังเพิ่มระดับเอชดีแอลซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลชนิดดีด้วย

7. กินสเตอรอลจากพืชให้มากขึ้น
ในการลดแอลดีแอล-โคเลสเตอรอล สมาคมโรคหัวใจประเทศออสเตรเลียได้แนะนำให้ผู้ใหญ่บริโภคสเตอรอลจากพืชวันละ 2-3 กรัม โดยได้จากอาหารที่มีการเสริมด้วยสเตอรอลจากพืช แนวทางคร่าวๆ คือประมาณหนึ่งหน่วยบริโภคของอาหารที่มีการเสริมสเตอรอลจากพืชได้จาก: มาการีน 10 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนชา) ซีเรียล 45 กรัม (ประมาณ 1 ถ้วยหรือซีเรียลธัญพืชอัดก้อน 2 ชิ้น) นมไขมันต่ำ 250 มิลลิลิตร (ประมาณ 1 ถ้วย) โยเกิร์ตไขมันต่ำ 200 กรัม (1 ถ้วยเล็ก)

8. ดับความเครียด
ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับการผลิตโคเลสเตอรอลนั้นมีข้อมูลบ่งบอกอย่างชัดเจน ดังนั้น ควรหาเวลาผ่อนคลายบ้าง เพราะการผ่อนคลายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระดับความเครียดของคุณอยู่ภายใต้การควบคุม ซึ่งกิจกรรมที่แนะนำ อาทิ การทำสมาธิ ฟังซีดีสำหรับการผ่อนคลาย การออกกำลังกาย โยคะ หรือเขียนสิ่งที่กังวลออกมาบนกระดาษ เป็นต้น

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line