'โพรไบโอติกส์' ประโยชน์ดีๆที่มากกว่าเรื่องการขับถ่าย

blackmores thailand
facebook twitter email line

รู้หรือไม่ว่าสุขภาพทางเดินอาหารของคุณมีบทบาทสำคัญต่อการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ต่อไปนี้คือวิธีการที่ชทีส่งเสริมสุขภาวะทั่วไปของคุณ

จุลินทรีย์ในลำไส้ของคุณ หรือที่เรียกว่า “gut flora” ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งให้กับจุลินทรีย์นับสิบล้านล้านที่อาศัยอยู่ในทางเดินอาหารส่วนกระเพาะลำไส้ของคุณและมีประโยชน์ที่สำคัญมากมายต่อสุขภาพของคุณ ซึ่งรวมถึงการควบคุมภาวะสมดุลของภูมิคุ้มกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ จุลินทรีย์เหล่านี้ช่วยสนับสนุนระบบภูมิคุ้มกันของคุณ

อีกด้านหนึ่ง จุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็อาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติเช่นกัน

fb
pin
'โพรไบโอติกส์' ประโยชน์ดีๆที่มากกว่าเรื่องการขับถ่าย

สุขภาพทางเดินอาหารของคุณส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณอย่างไร
หลัก ๆ แล้ว ลำไส้ของเรามีเซลล์คุ้มกัน (immune cells) มากกว่าส่วนอื่น ๆ ทั้งหมดของร่างกาย ดังนั้นจึงหมายความว่า ทางเดินอาหารมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งตามจริงแล้ว ชุมชนจุลชีพมีจำนวนยีนส์รวมกันมากกว่ายีนส์ของบุคคลที่มันอาศัยอยู่ถึง 150 เท่า

เชื่อกันว่าการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันนั้นอาจส่งผลให้ “การสื่อสารข้ามกัน” ระหว่างจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารของมนุษย์และเซลล์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการเผาผลาญถูกรบกวน

สำหรับคนที่มีสุขภาพดี จุลินทรีย์ในทางเดินอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันตามจำเป็น และจากนั้นจึงสื่อสารกลับ แต่ด้วยวิถีชีวิตในยุคสมัยใหม่ ทั้งจากอาหารการกิน การใช้ยาบางขนานเกินขนาด และปัญหาอื่น ๆ การสื่อสารนี้อาจถูกเปลี่ยนแปลงได้

fb
pin
'โพรไบโอติกส์' ประโยชน์ดีๆที่มากกว่าเรื่องการขับถ่าย

การดูแลจุลินทรีย์ในทางเดินอาหารให้เหมาะสมนั้นต้องปฏิบัติด้วยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยสิ่งสำคัญคือการรับประทานอาหารให้หลากหลาย รวมทั้งลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเครียด ใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจ บริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แต่พอดีตามแนวทางการบริโภค และใช้ยาเฉพาะในกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสั่งเท่านั้น

แน่นอนว่าในความเป็นจริง บางครั้งอาหารก็ไม่สามารถให้สารอาหารที่เพียงพอได้ เรามีความเครียดสูง ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าปกติ หรือมีอาการป่วยและต้องใช้ยาเท่านั้น ซึ่งอาจจะใช้หรือไม่ใช้ยาปฏิชีวนะก็ได้

สุขภาพทางเดินอาหารของเรา รวมทั้งระบบภูมิคุ้มกันของเรา ต่างก็ได้รับผลจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถควบคุมได้

หากโพรไบโอติกส์จากอาหาร (ให้นึกถึงโยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ หรือคอมบูชา) เป็นสิ่งที่ไม่น่าดึงดูดใจมากนัก การรับประทานอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ก็อาจมีประโยชน์ในการส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารของคุณได้ โดยรับประทานโพรไบโอติกส์วันละหนึ่งเม็ดเพื่อช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
หากมีข้อสงสัย โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ

blackmores thailand blackmores thailandblackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line