ฟื้นฟูสุขภาพผิวจาก UV ด้วย ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’

blackmores thailand
facebook twitter email line

ให้การดูแลผิวพรรณอย่างดีที่สุดด้วยการสังเกตสารต้านอนุมูลอิสระที่คุณรับประทาน และป้องกันผิวจากรังสีที่เป็นอันตราย

fb
pin
ฟื้นฟูสุขภาพผิวจาก UV ด้วย ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’

เล็บ เส้นผม และผิวหนัง

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่า ความเสียหายบนผิวหนังจากแสงแดดนั้นจะต้องเกิดจากการสร้างความเสียหายด้วยปฏิกิริยาออกซิเดชัน การแผ่รังสี UV จากดวงอาทิตย์ทำให้เกิดอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังรวทั้งทำให้ผิวหนังดูแก่ก่อนวัย การป้องกันแดดให้ติดเป็นนิสัยในชีวิตประจำวัน เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวหนังของคุณและช่วยให้ห่างไกลมะเร็ง

จากงานวิจัยใหม่ๆ ได้แสดงให้เห็นว่า การมีผิวที่ดีสามารถทำได้จากภายใน สารต้านอนุมูลอิสระจะทำหน้าที่เป็นตัวกำจัดอนุมูลอิสระออกซิเจน และจากการศึกษาใหม่ๆ ก็พบว่าการเสริมฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระให้กับผิวหนัง สามารถช่วยเพิ่มคุณสมบัติตามธรรมชาติของผิวหนังในการกรองรังสียูวี ป้องกันผิวไหม้จากแดด รวมถึงแม้แต่อาจช่วยป้องกันมะเร็งที่ผิวหนัง

วิตามินซีเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบต้านอนุมูลอิสระของผิวหนัง และการได้รับรังสี UV จะทำให้ปริมาณวิตามินซีที่สะสมในผิวหนังลดลงอย่างมาก ดังนั้น ถ้าใครมีวิตามินซีสะสมอยู่น้อยตั้งแต่แรก แสงยูวีจะยิ่งทำให้ปริมาณวิตามินซีลดน้อยลง ในการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิจัยพบว่าระดับวิตามินซีในผิวหนังจะเพิ่มขึ้นสูงสุดหลังจากทาสารละลายวิตามินซี 15%แบบใช้เฉพาะที่ ไปนาน 3 วัน

การวิจัยพบว่า วิตามิน ซี และ อี เป็นสารช่วยป้องกันผิวที่มีประสิทธิภาพสูง และมันออกฤทธิ์ร่วมกันเพื่อป้องกันผิวไหม้จากแดด แม้ว่าการออกฤทธิ์ของวิตามินแต่ละชนิดจะแยกจากกันชัดเจน แต่เมื่อใช้ร่วมกันมันก็จะเสริมฤทธิ์กันอย่างมาก ในการศึกษาหนึ่งพบว่าการรับประทานวิตามิน ซี และ อี ร่วมกันในปริมาณสูง โดยใช้วิตามินอี 2 กรัมและวิตามินซี 3 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 50 วันขึ้นไป จะช่วยป้องกันผิวไหม้จากแดดได้อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่วิตามินเพียงตัวใดตัวหนึ่งกลับไม่ได้ผล การวิจัยดังกล่าวสนับสนุนสมมติฐานที่ว่าการใช้วิตามินอีและซีโดยการรับประทานจะช่วยเพิ่มความทนทานต่อผิวไหม้จากแดด จึงคาดว่าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งผิวหนัง และคาดหวังว่าจะสามารถให้การป้องกันต่อแสงแดดได้

fb
pin
ฟื้นฟูสุขภาพผิวจาก UV ด้วย ‘สารต้านอนุมูลอิสระ’

การศึกษาอื่นๆ พบว่า สารต้านอนุมูลอิสระทั้งหลายที่พบอยู่ในอาหารต่างๆ ตามธรรมชาติ เช่น ผักใบเขียว แครอท ข้าวโพด และไข่ หรืออาหารเสริม สามารถช่วยดูดซับและกรองรังสี UV ออกไปได้ จากผู้เข้าร่วมการทดลองนาน 12 สัปดาห์ โดยให้รับประทานอาหารเสริมแคโรทีนอยด์ที่ปะกอบด้วย เบต้าแคโรทีน ลูทีน และไลโคปีน พบว่าหลังจากสามเดือน ช่วยลดการเกิดผิวไหม้จากแดดได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก

ในการวิจัยชุดอื่น ๆ พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในรูปของชาเขียวมีผลช่วยปกป้องกันผิวหนังได้อย่างมีนัยสำคัญและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยลดการเกิดผิวไหม้จากแดด ชาดำก็มีคุณสมบัติที่อาจช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้

ผลจากงานวิจัยล่าสุดนี้เป็นหลักฐานที่แน่ชัดว่าการบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ร่วมกัน ให้ผลในเชิงบวกต่อการดูแก่ก่อนวัยของผิวหนัง และเพิ่มความทนทานของผิวต่อการเกิดผิวไหม้จากรังสียูวีในแสงแดด และป้องกันมะเร็งผิวหนัง การบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้คุณสามารถต้านทานอนุมูลอิสระซึ่งมีผลให้เกิดกระบวนการแก่ และโรคต่างๆ ที่เกิดจากความเสื่อม

เพื่อป้องกันมะเร็งนักวิจัยได้แนะนำให้ใช้สารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงเฉพาะโดยการรับประทาน และ/หรือ ทาเฉพาะที่เท่านั้น แต่ยังควรใช้ครีมกันแดด (ที่มี SPF 15 หรือสูงกว่า) สวมเสื้อผ้าป้องกันเมื่ออยู่กลางแดดและสวมหมวกเพื่อบังใบหน้า คอ และหู อีกด้วย ควรพิจารณาใช้สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันแสงแดด

สารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่ในอาหารหลายชนิดรวมทั้ง ผลไม้และผักใบเขียว และยังมีเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line