ทำไมเราจึงป่วยในฤดูหนาว?

blackmores thailand
facebook twitter email line

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมคนเราจึงเจ็บป่วยบ่อยกว่าในฤดูหนาว?

เมล เฮอร์ส ค้นพบว่า ระบบภูมิต้านทานของเราแปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาลอย่างไร และบอกเราว่ามันไม่ใช่การคิดไปเอง – เรามักจะมีสุขภาพที่ดีกว่าในฤดูร้อน

นักวิจัยพบว่า ฤดูกาลมีผลต่อการทำงานของยีน – ประมาณหนึ่งในสี่ของยีนเปลี่ยนไปตามระยะเวลาของปี บางชนิดก็ทำงานมากในฤดูหนาว และบางชนิดก็ทำงานมากในฤดูร้อน ความเป็นฤดูกาลนี้มีผลต่อเซลล์ภูมิต้านทาน – ดังนั้น จึงมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิต้านทาน และส่วนประกอบของเลือดและเนื้อเยื่อไขมัน

เรียนรู้เพิ่มเติม: ความรู้พื้นฐานระบบภูมิต้านทาน

อะไรบ้างที่เรียงแถวกันมา? สุขภาพของหัวใจ อาการเรื้อรังบางอย่าง เมตาบอลิซึมของวิตามินดี ทั้งหมดนี้ล้วนมีความแปรเปลี่ยนไปตามฤดูกาล

ดูเหมือนว่ายีนที่ทำหน้าที่กดการอักเสบ – การตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อ – จะทำงานในฤดูร้อนได้ดีกว่าในฤดูหนาว เนื่องจากการอักเสบเป็นปัจจัยหนึ่งในสภาวะต่างๆ จึงอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมฤดูหนาวจึงเป็นฤดูที่มีความรุนแรงต่อสุขภาพของเรา

fb
pin
ทำไมเราจึงป่วยในฤดูหนาว?

คุณจะยังคงมีสุขภาพดีในฤดูหนาวได้อย่างไร?

ความรู้มีพลัง ถ้าคุณไม่มีวิธีการในการกระตุ้นภูมิต้านทาน มันถึงเวลาแล้วที่คุณจะกลับ
มาเป็นผู้ควบคุม

ลดความเครียดโดยการผ่อนคลายเป็นประจำ หาเวลาพักผ่อนให้ตัวเองอย่างสม่ำเสมอ จัดการกับปัญหาทันทีที่เกิดขึ้น แทนที่จะปล่อยไว้ให้เรื้อรัง ตลอดจนรับประทานอาหารที่สมดุล รวมทั้งอาหารที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทาน ทั้งหมดนี้จะช่วยเสริมระบบภูมิต้านทาน

มีอาหาร สมุนไพรและเครื่องเทศจำนวนมากที่ลดการอักเสบ และกระตุ้นระบบภูมิต้านทาน ขมิ้น กระเทียม เมล็ดแฟล็กซ์ กรดไขมัน โอเมก้า-3 ล้วนมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และสามารถเติมเข้าไปในอาหารได้อย่างง่ายดาย

fb
pin
ทำไมเราจึงป่วยในฤดูหนาว?

รับประทานเพิ่ม: อาหารที่ช่วยต่อสู้กับหวัดในหน้าหนาวนี้

ไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรหรือ? : สามารถเติมส่วนประกอบเหล่านี้ลงใน ซุป อาหารตุ๋น และ สมูทตี้ ได้อย่างง่ายดาย หรือใช้อาหารเสริม (คุณสามารถหาอาหารเสริมกระเทียมที่ไม่มีกลิ่นได้ ถ้ากังวลว่าลมหายใจจะมีกลิ่นกระเทียมออกมา!) รับประทานปลาชนิดที่มีน้ำมัน ใช้น้ำมันมะกอกในการทำอาหาร รับประทานผักผลไม้สดมากๆ และใช้ถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชเป็นอาหารว่าง

ในทางกลับกัน มีอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบเช่นกัน จึงเป็นความคิดที่ดีในการลดอาหารประเภทนี้ในช่วงเดือนที่มีอากาศหนาว อาหารทอด อาหารผ่านการปรุงแต่ง อาหารเค็มจัด และหวานจัด ล้วนทำให้เกิดการอักเสบ เปลี่ยนอาหารจานด่วนเป็นอาหารจำพวกต้ม ตุ๋น ใส่ลูกชิ้นเนื้อที่มีผัก หรือลองทำอาหารแบบโมร็อคโคที่ใช้หม้อตุ๋นไฟอ่อนทิ้งไว้ทั้งวัน กลับมารับประทานได้พอดีหลังเสร็จงาน

อาหารเย็นคืนนี้: สตูว์สำหรับฤดูหนาว ควินัว ฟักทองและแครอท

วิธีการเตรียมอาหารก็ทำให้เกิดความแตกต่างได้ – สารพิษ AGE เกิดจากการนำอาหารไปให้ความร้อน ย่าง ทอด หรือ พาสเจอไรส์ ร่างกายพยายามทำให้โมเลกุลนี้แตกออก โดยใช้ไซโตไคน์ ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ ดังนั้น จงหลีกเลี่ยงการใช้อุณหภูมิสูงในการปรุงอาหาร

ขอรับเอกสารอ้างอิงได้ตามต้องการ

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line